Thiêng liêng Rừng Sác

(ĐTTCO)-Từ trung tâm TPHCM qua phà Bình Khánh (khoảng 27km), sự nhộn nhịp của phố thị được thay bằng quang cảnh bình yên. Một con đường nhựa bon bon đến huyện Cần Giờ với hai bên đường phủ kín một màu xanh bạt ngàn mát mắt của rừng đước, nhìn từ trên cao như một thảm thực vật xanh biếc với gần 50km2, đã tạo nên một lá phổi cho TPHCM. Nơi đây được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới với hệ động thực vật đa dạng, độc đáo điển hình của vùng ngập mặn được hình thành trên vùng châu thổ rộng lớn của các cửa sông Đồng Nai, Sài Gòn,Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây. Rừng đước chằng chịt quấn quýt vào nhau như một bức tường thành vững chắc, được xem như lá chắn xâm nhập mặn và bão lũ cho TPHCM.

Ngày nay bình yên, nhưng ngày ấy còn gọi là căn cứ Rừng Sác của Trung đoàn 10 Bộ đội đặc công bám trụ suốt thời kỳ chống Mỹ (thành lập 15-4-1966), có nhiệm vụ bám trụ bằng mọi giá khu Rừng Sác để tiến công liên tục vào kho tàng, bến cảng, cơ quan đầu não, sào huyệt bộ máy chính quyền Sài Gòn. Với lý tưởng “Không có gì quý hơn độc lập tự do, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng”, các chiến sĩ đặc công Rừng Sác không hề nao núng trước những trận “mưa bom, bão đạn” dội xuống. Hơn 800 bộ đội đã hy sinh tại đây, để từ đó những chiến công vang dội được lưu danh sử sách. Tháng 12-2014, chiến khu Rừng Sác được Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch xếp hạng Di tích Quốc gia; tháng 6-2015, được chuyển giao từ Saigontourist qua Bộ Tư lệnh TPHCM quản lý và cho đến nay đang trong quá trình phục chế lại hiện trạng và quang cảnh các chiến sĩ hoạt động năm xưa.

 Thiêng liêng Rừng Sác ảnh 1
 Thiêng liêng Rừng Sác ảnh 2
 Thiêng liêng Rừng Sác ảnh 3
 Thiêng liêng Rừng Sác ảnh 4
 Thiêng liêng Rừng Sác ảnh 5
 Thiêng liêng Rừng Sác ảnh 6
 Thiêng liêng Rừng Sác ảnh 7
 Thiêng liêng Rừng Sác ảnh 8
 Thiêng liêng Rừng Sác ảnh 9
Thiêng liêng Rừng Sác ảnh 10 

PHẠM LONG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lockheed Martin cung các phiên bản trực thăng Marine One.

Maryllin Hewson “Nữ thần chiến tranh” nước Mỹ

(ĐTTCO) - Ít ai biết rằng, Lockheed Martin, tập đoàn sản xuất vũ khí quốc phòng hàng đầu thế giới, nhà cung ứng các phương tiện chiến tranh cho Bộ Quốc phòng Mỹ được dẫn dắt và điều hành bởi một phụ nữ.

Công nghệ

Xu hướng công nghệ mới cho tín đồ Apple

(ĐTTCO) - Vừa qua, hãng Apple đã tổ chức sự kiện hàng năm nhằm cập nhật những xu hướng công nghệ mới và nâng cấp cho các tín đồ công nghệ của Apple.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những lưu ý người bị cột sống thắt lưng

(ĐTTCO) - Với những người bị bệnh lý cột sống thắt lưng nói chung, một câu hỏi rất được quan tâm đó là có thể chơi môn thể thao nào, không nên chơi môn nào để vừa đảm bảo duy trì sức khỏe mà không ảnh hưởng đến các bệnh lý cột sống thắt lưng. Một vài gợi ý dưới đây có thể giúp người bệnh đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất cho mình và người thân. 

Du lịch

Mua sắm

Khuyên tai vòng tròn cá tính

(ĐTTCO) - Điều khiến khuyên tai vòng tròn trở nên độc nhất vô nhị chính là sự hấp dẫn và khả năng thích ứng với các xu hướng thời trang mới nhất. Phụ kiện này nên luôn có trong tủ đồ của những người đam mê trang sức.