Thiêng liêng Giỗ Tổ

(ĐTTCO)- “Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba”. Từ bao đời nay, câu ca ấy vẫn in sâu trong tâm thức mỗi người dân Việt Nam. Và dù ở bất cứ nơi đâu trên trái đất này, cứ đến ngày Giỗ Tổ, hàng triệu người con mang dòng máu Việt cùng nhau hành hương hoặc hướng về đất Tổ, thắp nén tâm hương, nhớ về nguồn cội, tri ân tổ tiên với lòng thành kính.

Ngày 2-4-2007, Quốc hội đã phê chuẩn sửa đổi, bổ sung Điều 73 của Luật Lao động cho người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Kể từ đây, ngày 10-3 Âm lịch hằng năm đã trở thành Quốc lễ mang ý nghĩa bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Và ngày 6-12-2012, UNESCO đã chính thức công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” - biểu tượng tinh thần đại đoàn kết, truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam - là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Theo đánh giá của các chuyên gia UNESCO, “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” đã đáp ứng được tiêu chí quan trọng nhất trong 5 tiêu chí, đó là di sản có giá trị nổi bật mang tính toàn cầu, khích lệ ý thức chung của mọi dân tộc trong việc thúc đẩy giá trị đó.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng là dịp để giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước. Lễ hội bao gồm 2 phần lễ và hội. Phần lễ là các sự kiện rước kiệu lễ vật, lễ tế tại đền Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân; Lễ dâng hương Quốc Tổ Lạc Long Quân; Lễ Dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ; Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng… Phần hội bao gồm rất nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thương mại, du lịch, thể thao diễn ra trên toàn tỉnh Phú Thọ.

 Thiêng liêng Giỗ Tổ ảnh 1

Lễ tế tại đền Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân.

 Thiêng liêng Giỗ Tổ ảnh 2

Thi nấu và gói bánh chưng.

 Thiêng liêng Giỗ Tổ ảnh 3

Tiết mục múa lân mở màn Lễ hội Đền Hùng

 Thiêng liêng Giỗ Tổ ảnh 4

Người dân thành kính thắp hương ở Đền Thượng.

 Thiêng liêng Giỗ Tổ ảnh 5

Lễ dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ.

 Thiêng liêng Giỗ Tổ ảnh 6

Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

 Thiêng liêng Giỗ Tổ ảnh 7

Người dân nô nức hướng về đất Tổ.

 Thiêng liêng Giỗ Tổ ảnh 8

Hát xoan - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

 Thiêng liêng Giỗ Tổ ảnh 9

Thi giã bánh dày.

Chí Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Những thiết bị công nghệ từ đơn giản nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong người đến những thiết bị cố định trong một không gian có thể hỗ trợ người dùng tối đa để bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Cuộc đua vaccine Việt chống Covid-19

(ĐTTCO) - Trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục căng thẳng, mới đây Nga tuyên bố đã sản xuất thành công vaccine ngừa Covid-19, sẽ tiêm miễn phí cho người dân trong nước và xuất khẩu khiến dư luận rất quan tâm.

Du lịch

Mua sắm

Đồng hồ mặt số màu xanh

(ĐTTCO) - Mặc dù không mang tính truyền thống như màu trắng hoặc đen, nhưng với màu sắc khác biệt và nam tính, đồng hồ mặt số màu xanh đủ sành điệu để kết hợp với trang phục công sở hoặc quần jeans vào cuối tuần.