Thảo cầm viên - Báu vật xanh

(ĐTTCO)- Giữa trung tâm TPHCM sôi động có một không gian xanh rộng lớn đã tồn tại hơn 150 năm, chứng kiến bao thăng trầm của TP. Đó là Thảo cầm viên, nơi bảo tồn động thực vật có tuổi đời đứng hàng thứ 8 trên thế giới.

Thảo cầm viên được nhà thực vật học Jean Baptiste Louis Piere (Pháp) xây dựng năm 1864 với tên gọi ban đầu là Vườn bách thảo. Sau hơn 1,5 thế kỷ tồn tại và phát triển, Thảo cầm viên được xem như viện bảo tàng sinh vật học với trên 600 cá thể động vật quý hiếm thuộc 125 loài; khoảng 4.000 cây thuộc các loài như 1.800 cây gỗ, 23 loài lan, 33 loài xương rồng, 34 loại bonsai… và vẫn  được bổ sung thêm. Năm 1990, Thảo cầm viên là thành viên chính thức của Hiệp hội Các vườn Đông Nam Á. Trong Thảo cầm viên có những cây hàng trăm năm tuổi, tỏa bóng mát. Không khí ở đây rất trong lành với tiếng thú, tiếng chim muông và các loại cây xanh, hoa đẹp… có vai trò giáo dục, bảo tồn và nghiên cứu. Hàng ngày nơi đây đón hàng ngàn lượt khách đến tham quan.

TPHCM có rất ít công trình tồn tại và gắn bó như là một phần cơ thể sống của đô thị và thân quen với mọi tầng lớp Nhân dân như Thảo cầm viên. Đó là giá trị mà TP phải tiếp tục giữ gìn và phát triển để đây mãi là "báu vật xanh" không chỉ của riêng TPHCM mà là của cả nước.

 Thảo cầm viên - Báu vật xanh ảnh 1

Khu vườn cổ tích.

 Thảo cầm viên - Báu vật xanh ảnh 2

Đi xe điện quanh Thảo cầm viên.

Thảo cầm viên - Báu vật xanh ảnh 3

Tê giác trắng châu Phi, một trong 5 loài tê giác còn tồn tại
và đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên do nạn săn bắn để lấy sừng.

 Thảo cầm viên - Báu vật xanh ảnh 4

Đoàn học sinh tiểu học tham quan Thảo cầm viên.

 Thảo cầm viên - Báu vật xanh ảnh 5

Thảo cầm viên - lá phổi của THPCM.

 Thảo cầm viên - Báu vật xanh ảnh 6

Một buổi học hội họa dã ngoại tại khu hồ nước trong Thảo cầm viên.

 Thảo cầm viên - Báu vật xanh ảnh 7

Những chú cừu và linh dương được nuôi thả chung.

 Thảo cầm viên - Báu vật xanh ảnh 8

Cho voi ăn mía.

 Thảo cầm viên - Báu vật xanh ảnh 9

Giống hổ trắng Bengal quý hiếm, được nuôi dưỡng và nhân giống thành công tại Thảo cầm viên.

Nguyễn Ngọc Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hương vị mới  Rooftop Garden Bar tháng 7

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.