Thành phố trong rừng

Nếu du khách bay từ bờ Tây Hoa Kỳ, trên các tiểu bang California, Neveda nhìn xuống chỉ thấy một màu xám ngắt, một vùng hoang mạc mênh mông trơ trọi thì trước khi đáp xuống thành phố Atlanta, thủ phủ của tiểu bang Goergia, bạn sẽ có cảm nhận khác hẳn: Một vùng cây cối xanh tốt ngút ngàn, lác đác lẫn trong rừng là các khu dân cư với những mái nhà thấp thoáng trong bụi cây, một màu xanh bao phủ mặt đất dài như vô tận.

Thành phố Atlanta nằm trong dãy núi đồi vùng Tây Bắc tiểu bang Goergia,  miền Đông Nam Hoa Kỳ. Được thiên nhiên ưu đãi, khí hậu trung bình mùa đông không quá 16oC, mùa hè không quá 32oC nên từ xưa Atlanta đã nổi tiếng về các sản phẩm nông nghiệp như bông vải, nông sản, thực phẩm...

Thành phố Atlanta được thành lập năm 1837, khi tuyến đường sắt của hãng xe lửa Western and Atlantic hoàn thành việc nối liền các tiểu bang Đông Bắc xuống hướng Nam với trạm cuối cùng là Atlanta. Đây cũng là nơi cuộc nội chiến Nam-Bắc diễn ra ác liệt do các tiểu bang nông nghiệp miền Nam không chấp nhận bãi bỏ chế độ nô lệ vì họ cần người da đen để làm việc trong các nông trang.

Năm 1864, tướng William T. Sherman, Tư lệnh quân đội miền Bắc, đánh tới Atlanta và bao vây thành phố trong 117 ngày. Sau khi thành phố đầu hàng, ông cho binh lính phóng hỏa đốt rụi cả thành phố vì sợ bị phản công. Từ hơn 4.500 dinh thự, nhà cửa, sau cơn bão lửa Atlanta còn lại không đến 400 ngôi nhà.

Đến Atlanta, du khách được chiêm ngưỡng nhiều công trình, di sản để lại từ thời chiến tranh Nam-Bắc như khu Underground, là bệnh viện tiền phương thời chiến tranh; tòa nhà lập pháp tiểu bang (State Capitol) có mái vòm được dát vàng - sản phẩm quặng lấy được tại tiểu bang; Công viên lịch sử Atlanta - một trang trại thời nô lệ đầy cây cối rộng 22 mẫu của thập niên 1840 được tái tạo để du khách thăm viếng...

Atlanta cũng là thành phố nổi tiếng về truyền thống-văn hóa, là nơi hình thành tác phẩm “Cuốn theo chiều gió”, mô tả cuộc tình chia cách trong thời chiến tranh loạn lạc. Đến nay nhà của nữ văn sĩ Margaret Mitchell vẫn được bảo tồn. Mục sư Martin Luther King Jr. cũng sinh ra tại bang này và ngôi nhà thời thơ ấu của ông cũng được bảo tồn.

Năm 1886, dược sĩ  John S. Pemberton đã phát minh ra thức uống Coca Cola, lần đầu tiên được bán trong tiệm thuốc tây trên đường Peachtree, sau đó sản phẩm trở nên nổi tiếng trong nước và trên thế giới, phát triển và tồn tại đến ngày nay. Nhà bảo tàng Coca Cola được thành lập từ năm 1990, đã đón hơn 13 triệu du khách đến tham quan. Tại đây du khách có thể tùy thích thưởng thức hàng trăm loại nước ngọt với các hương vị khác nhau do hãng pha chế, bán ra trên khắp thế giới.

Sau Thế vận hội năm 1996, Atlanta phát triển mạnh về thương mại, du lịch, vận tải, trở hành một bang có nền kinh tế năng động, có vị trí quan trọng đối với Hoa Kỳ. Atlanta là nơi đóng tổng hành dinh nhiều tập đoàn lớn như hãng truyền thông CNN, hãng viễn thông AT&T, hãng máy bay Delta - hãng hàng không lớn nhất Hoa Kỳ.

Thành phố trong rừng ảnh 1 

Một góc thành phố Atlanta. 

Thành phố trong rừng ảnh 2

Công viên Thế vận hội. 

Thành phố trong rừng ảnh 3 

Vòng quay biểu tượng Atlanta.

Thành phố trong rừng ảnh 4 

Tác giả bên tượng đồng kỷ niệm những người đầu tiên
đến khai phá vùng đất bang Goergia. 

Thành phố trong rừng ảnh 5

Tượng dược sĩ John S.Pemberton,
người phát minh Coca Cola năm 1886. 

Thành phố trong rừng ảnh 6 

Giới thiệu các mẫu vật trưng bày tại bảo tàng Coca Cola. 

Thành phố trong rừng ảnh 7 

Trụ sở đại bản doanh hãng CNN. 

Thành phố trong rừng ảnh 8 

Khách du lịch thử hương vị hàng trăm loại nước ngọt khác nhau do Coca Cola chế biến. 

Lê Thúy Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Tận hưởng mùa hè cùng tiện ích công nghệ

(ĐTTCO) - Những chuyến du lịch vào mùa hè sẽ trở nên tiện lợi và đẳng cấp hơn nhờ những ứng dụng công nghệ cùng bạn đồng hành trong những chuyến đi này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Du lịch

Du lịch hứng cú đánh bồi

(ĐTTCO)-Vừa nhen nhóm hồi phục, ngành du lịch VN tiếp tục đối mặt với cuộc chiến mới được đánh giá là “khốc liệt” hơn khi Covid-19 bắt đầu trở lại.

Mua sắm

Nước hoa cho mùa hè vui vẻ

(ĐTTCO) - Hương thơm nước hoa được sử dụng đúng lúc, đúng thời điểm sẽ mang đến cho bạn cảm giác thư giãn và biến mùa hè trở thành những thời khắc vui vẻ và tràn đầy năng lượng.