Thành phố khoa học công nghệ

Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) nằm trên địa bàn quận 9 thành lập ngày 24-10-2002, được xác định là công trình trọng điểm quốc gia và của TPHCM trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

SHTP hướng đến năm 2010 trở thành một đô thị khoa học công nghệ, có vai trò thúc đẩy mạnh mẽ nền tảng kinh tế, công nghệ tri thức của TPHCM và khu vực kinh tế động lực phía Nam, thực hiện mô hình sáng tạo công nghệ và nền kinh tế sáng tạo ở Việt Nam.

Các yếu tố thành phần của SHTP gồm trung tâm đào tạo, nghiên cứu; vườn ươm công nghệ cao; khu sản xuất công nghệ cao; khu dịch vụ và thương mại công nghệ cao; các dịch vụ sinh hoạt cho cộng đồng; khai thác tốt cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đặt biệt là viễn thông - internet; đến năm 2017 sẽ hoàn thiện mô hình chiến lược nghiên cứu sáng tạo khoa học công nghệ.

Sau 12 năm thành lập, đến nay SHTP đã trở thành điểm đến đáng tin cậy về đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam. Sự hiện diện dự án 1 tỷ USD của tập đoàn bán dẫn hàng đầu thế giới Intel Corp. và các dự án nghiên cứu, sản xuất khác từ các tập đoàn công nghệ đa quốc gia như Nidec (Nhật Bản), Sanofi (Pháp), Datalogic Scanning (Italia), Sonion (Đan Mạch), Microchip (Hoa Kỳ) và đặc biệt sắp tới là Samsung (Hàn Quốc) cho thấy SHTP là một thí dụ sống động về sức thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong các lĩnh vực công nghệ cao của Việt Nam.

Điều đáng chú ý, SHTP đã góp phần quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo chủ trương của TP là gia tăng tỷ trọng công nghiệp - dịch vụ công nghệ cao, nâng dần hàm lượng khoa học - công nghệ thông qua các sản phẩm công nghệ cao như: chipset (Intel), module cảm biến kỹ thuật số (DGS), máy in (Jabil), thiết bị đọc mã vạch (Datalogic), thẻ thông minh các loại (MK, VTC), dược phẩm, thuốc chữa bệnh (Nanogen), động cơ bước cho đầu đọc DVD, máy ảnh kỹ thuật số (Nidec Sankyo), dịch vụ bảo hành, bảo trì máy móc, thiết bị trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn (GES)…

Tính đến nay SHTP đã thu hút vốn đầu tư trên 4 tỷ USD với 67 dự án. Giá trị sản xuất qua 12 năm đạt trên 9 tỷ USD. Nguồn nhân lực có trình độ cao đẳng đến sau đại học chiếm gần 40% tổng số lao động trong SHTP.

Những sản phẩm công nghệ cao đóng dấu “Made in Vietnam” xuất xứ từ SHTP đã đóng góp tăng trưởng GDP của TPHCM, góp phần tích cực trong chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế TP thông qua giá trị xuất khẩu lũy kế đạt 7,4 tỷ USD; đóng góp hơn 300 tỷ đồng cho ngân sách hàng năm và tạo ra 18.000 công ăn việc làm cho người dân; đặc biệt góp phần thực hiện 2 trong 6 chương trình đột phá của TPHCM theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP khóa IX. 

 Thành phố khoa học công nghệ ảnh 1

 Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải và nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu thăm
khu sản xuất thuốc điều trị viêm gan, lọc thận.

 Thành phố khoa học công nghệ ảnh 2

 Nhân giống lan Dendrobium bằng phương pháp nuôi cấy mô thực vật tại
Trung tâm Nghiên cứu - Phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

 Thành phố khoa học công nghệ ảnh 3

  Một góc SHTP.

 Thành phố khoa học công nghệ ảnh 4

  Nghiên cứu chế tạo vật liệu nano.

 Thành phố khoa học công nghệ ảnh 5

  Nhà đầu tư nước ngoài tham quan khu trưng bày
sản phẩm công nghệ cao của SHTP.

 Thành phố khoa học công nghệ ảnh 6

  Khu xử lý nước thải trong SHTP.

 Thành phố khoa học công nghệ ảnh 7

 Sản xuất cơ khí chính xác tại Trung tâm R&B.

 Thành phố khoa học công nghệ ảnh 8

  Sản xuất linh kiện máy tính tại Công ty Nidec Corporation Việt Nam.

 Thành phố khoa học công nghệ ảnh 9

  Kiểm tra chất lượng sản phẩm linh kiện điện tử xuất khẩu.

Cao Thăng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hương vị mới  Rooftop Garden Bar tháng 7

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.