Tháng giêng đi thỉnh lân đường

Hơn trăm vật phẩm hình con lân, con gà, trái đào, bảo tháp… được sắp theo hàng, từ cao xuống thấp trên chiếc bàn dài. Màu tim sen của linh vật nồng ấm tỏa khắp chính điện ngôi chùa Minh Đức Cung, một trong bốn ngôi chùa Ông Bổn của người Hoa và lãng đãng, hòa quyện lạ lùng với nắng xuân, hơi xuân trên đất Cầu Kè (tỉnh Trà Vinh).

Những vật phẩm đó gọi chung là “lân đường”, điều độc đáo là tất cả đều được đúc bằng đường cát trắng trộn phẩm hồng cùng phụ gia đặc biệt. Theo quan niệm của người Hoa, con lân thể hiện cho sự mạnh mẽ, làm ăn phát đạt; ngôi tháp thể hiện sự giàu sang; con gà và trái đào thể hiện cho sự may mắn, tròn trịa, viên mãn.

Màu hồng là màu của sự hồng hào, phát đạt. Những lân đường đang chưng trên bàn sẽ được chùa làm lễ (tụng kinh), vô bao, chuẩn bị cho buổi lễ “vay lân đường” sôi động vào đúng rằm tháng giêng (ngay Tết Nguyên tiêu), rằm đầu tiên trong năm mới theo âm lịch. Đây là thời điểm có ý nghĩa rất thiêng liêng đối với người Hoa.

Người Hoa gốc Tiều (Triều Châu, Quảng Đông, Trung Quốc) có mặt ở Cầu Kè (dinh Long Hồ) khá sớm, từ những thập niên cuối thế kỷ 18 và có tín ngưỡng thờ Ông Bổn, tức Thành Hoàng Bổn Cảnh - vị thần che chở và bảo vệ cho đời sống của họ.

Vay lân đường là hình thức bà con lên chùa sau khi cúng bái thường thỉnh lân đường về nhà theo ý thích và mong muốn trong năm của mình. Người thỉnh không phải trả tiền, họ chỉ mượn, vay, nhờ “lộc Ông Bổn” với niềm tin năm mới mọi sự hanh thông sẽ đến với gia đình. 

Nguyên tiêu năm sau, người ta đến chùa đổi con lân đường khác, cúng chùa “cả gốc lẫn lãi”. Lân đường sau khi đem về nhà có thể đặt ở đâu cũng được tùy gia chủ và nếu giữ trong bọc kín có thể để được cả năm. Tuy nhiên, hầu hết người dân đều dùng để nấu chè với kỳ vọng phúc lộc ngọt ngào sẽ chan hòa trong mỗi thành viên gia đình.

Tục vay lân đường của người Hoa ở đây ngoài yếu tố vay lộc Ông còn thể hiện nhiều ý nghĩa khác. Vào lễ, người khắp nơi đổ về đông nghẹt. Từ sáng đến trưa chùa phải tổ chức chia bàn, bốc phiếu, xa trước gần sau nhưng cũng đến chiều tối mới đưa được “lộc” ra.

Vì yếu tố tâm linh, người thỉnh lân đường về trân trọng lắm, có người còn đóng hộp cho vô. “Có người trên TPHCM không xuống được phải điện gấp nhờ chùa dành lại cho con lân đường… Cả tỉnh chỉ duy nhất có chùa này đúc lân đường mà thôi” - ông Trương Văn Điều, 61 tuổi, Phó Ban trị sự chùa Minh Đức Cung cho biết.

Và cũng như mọi năm, chùa đều phải mướn thợ trên TPHCM xuống. “Nghề này đòi hỏi kỹ thuật, tay nghề phải cao. Năm nay chùa Minh Đức Cung chỉ đúc khoảng 200 con lân đường, thợ làm trong khoảng 2 ngày nhưng tiền  công đã gần…10 triệu đồng (họ chịu tiền đường, dầu đốt).  Đây là nghề gia truyền, ít người còn làm nên kiếm thợ trần ai lắm” - ông Điều nói.

Vũ Thống Nhất

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”. 

Công nghệ

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Những thiết bị công nghệ từ đơn giản nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong người đến những thiết bị cố định trong một không gian có thể hỗ trợ người dùng tối đa để bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Điều trị thành công bệnh nhân phình động mạch chủ bụng

(ĐTTCO) - Ngày 12-8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho viết, vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân 82 tuổi, bị phình động mạch chủ bụng bằng phương pháp đặt Stent Graft,  đây được xem như một phương pháp tối ưu để điều trị phình động mạch chủ ngực cho người bệnh lớn tuổi.

Du lịch

Mua sắm

Đồng hồ mặt số màu xanh

(ĐTTCO) - Mặc dù không mang tính truyền thống như màu trắng hoặc đen, nhưng với màu sắc khác biệt và nam tính, đồng hồ mặt số màu xanh đủ sành điệu để kết hợp với trang phục công sở hoặc quần jeans vào cuối tuần.