Tây Bắc mùa nước đổ

Những ngày tháng 5, tháng 6 âm lịch hàng năm, các ruộng bậc thang ở huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) lại được đổ nước để chuẩn bị cho một vụ mùa mới. Ruộng bậc thang có từ hàng trăm năm nay, do những đôi tay cần mẫn của đồng bào Dao, Mông, Hà Nhì… tạo ra.

Đây là một kiệt tác con người dựa vào thiên nhiên để kiến tạo. Những cánh đồng bậc thang không chỉ đẹp mà còn là “bồ thóc” của đồng bào miền núi, mang lại cuộc sống no ấm cho đồng bào các dân tộc. Những thửa ruộng bậc thang tạo thành những bức tranh muôn màu muôn vẻ, tùy độ dốc và vị trí có hình thù khác nhau, không thửa ruộng nào giống nhau, góp phần tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo ở vùng núi phía Bắc Lào Cai từ nhiều năm nay. 

 Tây Bắc mùa nước đổ ảnh 1

 Bà con vùng cao bước vào  mùa cấy.

 Tây Bắc mùa nước đổ ảnh 2

 Theo mẹ đi cấy.

 Tây Bắc mùa nước đổ ảnh 3
 Nụ cười thiếu nữ người Dao.
 Tây Bắc mùa nước đổ ảnh 4
 Bà con tận dụng những cơn mưa đầu mùa để lấy nước vào ruộng.
 Tây Bắc mùa nước đổ ảnh 5
 Những nông nhân đang chăm chỉ hoàn thành nốt thửa ruộng trước khi trời tối.
 Tây Bắc mùa nước đổ ảnh 6
Những thửa ruộng bậc thang luôn có nhiều màu sắc khác nhau tại mỗi thời điểm.
 Tây Bắc mùa nước đổ ảnh 7
 Cảnh đẹp Y Tí hút hồn du khách.

LÃ ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa. 

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.