Sức sống nhà giàn DK1

DK1 là tên gọi của cụm kỹ thuật - khoa học - dịch vụ được xây dựng tại khu vực thềm lục địa phía Nam thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Hiện có 20 công trình DK1 trên biển. Bên cạnh những nhà giàn được xây từ thế hệ đầu tiên, nhà giàn thế hệ thứ ba với những cải tiến vượt bậc, những tính năng vượt trội, kết cấu vững chắc, liên hoàn với diện tích lớn.

Hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời cung cấp điện phục vụ công tác, sinh hoạt cho các chiến sĩ trên nhà giàn. Nhiệm vụ quan trọng nhất của DK1 là chốt giữ, bảo vệ chủ quyền thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, bảo vệ bình yên cho việc khai thác tài nguyên nơi thềm lục địa. Ngoài ra, các nhà giàn còn lập các đèn biển để thông báo cho tàu thuyền đánh cá và vận tải hàng hải đi lại trong khu vực; đặt trạm nghiên cứu khí tượng thủy văn; làm nơi trú tránh bão và ứng cứu ngư dân...

Cán bộ, chiến sĩ ở các nhà giàn bám trụ trên biển 8-12 tháng, có khi do yêu cầu nhiệm vụ phải ở hơn 20 tháng mới vào đất liền. Mặc dù sống và làm việc trong điều kiện vất vả, thiếu thốn và phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt của biển Đông, nhưng các anh vẫn ngày đêm bám trụ, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. 

 Sức sống nhà giàn DK1 ảnh 1

 Nhà giàn ở bãi cạn Cà Mau sừng sững trên thềm lục địa.

Sức sống nhà giàn DK1 ảnh 2 

Tiếp tế lương thực lên nhà giàn trong điều kiện biển động, sóng to.

Sức sống nhà giàn DK1 ảnh 3 

Kéo khách lên thăm nhà giàn trong điều kiện biển động.

 Sức sống nhà giàn DK1 ảnh 4

Chuẩn bị bữa ăn.

Sức sống nhà giàn DK1 ảnh 5 

Phút sinh hoạt giải trí trên nhà giàn.

Sức sống nhà giàn DK1 ảnh 6

Nhà giàn Phúc Nguyên.

Sức sống nhà giàn DK1 ảnh 7 

Rau xanh được cán bộ, chiến sĩ nhà giàn tăng gia sản xuất.

 Sức sống nhà giàn DK1 ảnh 8

Nhà giàn Tư Chính.

Hữu Chí

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hương vị mới  Rooftop Garden Bar tháng 7

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Du lịch

Ngược xuôi dòng Đà Giang live

(ĐTTCO) - Sông Đà (Đà Giang) đoạn chảy trên nước ta dài 527km như một con trăn khổng lồ vắt ngang Tây Bắc. Đà Giang dữ dội, nguy hiểm nhưng cũng đầy cuốn hút, mê hoặc, cho đến nay con người vẫn chưa khám phá hết. Khi chảy qua miền rừng núi hoang sơ, tạo ra bức tranh đại cảnh sơn thủy hùng vĩ. 

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.