Sức sống mới Trường Sơn

Đường Trường Sơn năm xưa đã góp phần vào chiến thắng vĩ đại của dân tộc, đánh tan quân xâm lược, thống nhất hai miền Nam-Bắc. Hôm nay, con đường huyền thoại ấy đổi tên thành đường Hồ Chí Minh - tuyến đường huyết mạch song song với Quốc lộ 1A, nối liền dải đất hình chữ S, thổi một luồng gió mới cho những vùng phiên dậu Tổ quốc nơi nó đi qua.

Giữa lưng chừng dãy núi Trường Sơn hùng vĩ, đường Hồ Chí Minh như một dải lụa vắt ngang sau khi hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2007, đã tạo cú hích cho khắp mọi bản làng đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống heo hút giữa chốn rừng thiêng, nước độc thay da đổi thịt. Một màu xanh mới tràn trề nhựa sống xóa đi những di chứng cuộc chiến năm xưa.

Những cánh rừng cao su, tràm mướt xanh trải dài khắp các ngọn đồi; những thị tứ san sát mái ngói đỏ tươi; những tốp học sinh tung tăng đến trường và những bác nông dân cần cù sớm hôm vun trồng rẫy lúa, nương ngô xanh ngút tầm mắt…

Đặc biệt, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo thương mại, du lịch, dịch vụ phát triển mạnh hơn, đã tạo ra nhịp sống hối hả và rộn ràng lan tỏa khắp mọi miền quê nơi tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua.

Nhiều năm qua, người Vân Kiều, Pa Cô, Pa Hy, Tà Ôi sinh sống đơn lẻ ở khu vực miền núi, biên cương các tỉnh miền Trung và đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây nguyên không chỉ ra sức bảo tồn, phát triển nét đẹp văn hóa độc đáo của dân tộc mình, mà còn nỗ lực vận động con cái ra sức học tập để trở thành những giáo viên, bác sĩ, kỹ sư… góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Sau khi tuyến đường Hồ Chí Minh hoàn thành giai đoạn 1 và một phần giai đoạn 2, với chiều dài hơn 2.000km đường bê tông thảm nhựa rộng thênh thang được nghiệm thu đưa vào khai thác kịp thời, phát huy tốt hiệu quả. Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (Bộ GTVT) đang tiếp tục triển khai giai đoạn 2, với gần 1.200km hoàn thành trước năm 2020.

Sức sống mới Trường Sơn ảnh 1

Những đô thị sầm uất hình thành ngày càng nhiều bên đường Hồ Chí Minh. 

Sức sống mới Trường Sơn ảnh 2

Khám chữa bệnh cho đồng bào tại trạm xá quân dân y.

Sức sống mới Trường Sơn ảnh 3

Giao thông thuận lợi góp phần gắn kết sản xuất với tiêu thụ nông sản của người dân.

Sức sống mới Trường Sơn ảnh 4

Sau giờ học, các em đi bắt cá ở sông Đakrông phụ giúp gia đình.

Sức sống mới Trường Sơn ảnh 5

Giao thương qua đường Hồ Chí Minh thuận lợi góp phần hồi sinh nghề dệt Zèng
truyền thống của người Pa Cô.

Sức sống mới Trường Sơn ảnh 6

Đội văn nghệ của đồng bào Pa Cô thường xuyên biểu diễn lưu động tại các bản làng ở Trường Sơn.

Sức sống mới Trường Sơn ảnh 7

Cuộc sống yên bình trong các căn nhà sàn ở Trường Sơn.

Sức sống mới Trường Sơn ảnh 8

Giã gạo chuẩn bị Tết Cơm mới của đồng bào các dân tộc ở Trường Sơn.

Sức sống mới Trường Sơn ảnh 9

Nghề đan gùi của đồng bào Vân Kiều.

Oanh Bùi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.