Sống chung với lũ đô thị

 Có lẽ người dân TPHCM luôn nơm nớp lo sợ điệp khúc vào mùa mưa “sau cơn mưa phố ngập lụt”. Tình trạng hiện nay đang đến mức báo động khi những ngày qua chỉ sau vài giờ mưa, nhiều đường sá đã chìm trong biển nước khiến cuộc sống sinh hoạt, đi lại của người dân khốn khổ và vất vả hơn. Ô tô, xe máy bị chết máy, người đi bộ bì bõm trong nước, người dân dùng bao tải cát che chắn trước cửa nhà tránh nước tràn vào, hoặc hình ảnh cả nhà lớn bé cùng nhau tát nước cứu đồ đạc.

Theo Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập TPHCM, hiện trên địa bàn còn 68 điểm ngập úng do mưa. Trong đó, tại trung tâm có 20 điểm, 19 điểm ở ngoại thành và 29 điểm ngập phát sinh. Nguyên nhân do các công trình đang được thi công, mưa lớn dồn trong thời gian ngắn, rác ngăn cản khả năng thoát nước. Một nguyên nhân khác do hệ thống thoát nước cũ kỹ, quá tải, kênh rạch bị bồi lắng khiến nước không thoát kịp.

TPHCM cần thực hiện đồng bộ các giải pháp, quản lý chặt quy hoạch xây dựng, bảo vệ các hồ điều hòa và các vùng chứa nước hiện có, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hồ điều hòa để chủ động trữ nước, giảm ngập. Nạo vét, giải tỏa vật cản trên hệ thống kênh, rạch để tiêu thoát nước nhanh, giảm thời gian ngập úng khi mưa lớn. Tuy nhiên, để chờ những giải pháp trên đạt hiệu quả, người dân đô thị phồn hoa nhất nước vẫn phải sống chung với lụt lội trong nhiều năm tới.

Minh họa vấn đề này, ĐTTC xin đăng một số bức ảnh của bạn đọc phản ánh về thực trạng ngập tại TPHCM. 

 Sống chung với lũ đô thị ảnh 1
Sống chung với lũ đô thị ảnh 2
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 3
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 4
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 5
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 6
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 7
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 8
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 9
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 10
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 11
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 12

KHÁNH LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Những thiết bị công nghệ từ đơn giản nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong người đến những thiết bị cố định trong một không gian có thể hỗ trợ người dùng tối đa để bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Cuộc đua vaccine Việt chống Covid-19

(ĐTTCO) - Trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục căng thẳng, mới đây Nga tuyên bố đã sản xuất thành công vaccine ngừa Covid-19, sẽ tiêm miễn phí cho người dân trong nước và xuất khẩu khiến dư luận rất quan tâm.

Du lịch

Mua sắm

Đồng hồ mặt số màu xanh

(ĐTTCO) - Mặc dù không mang tính truyền thống như màu trắng hoặc đen, nhưng với màu sắc khác biệt và nam tính, đồng hồ mặt số màu xanh đủ sành điệu để kết hợp với trang phục công sở hoặc quần jeans vào cuối tuần.