Sôi động TP khoa học công nghệ

(ĐTTCO) - Tọa lạc tại quận 9, Khu Công nghệ cao (KCNC) TPHCM được thành lập ngày 24-10-2002, là 1 trong 3 KCNC quốc gia do Chính phủ thành lập với tổng diện tích 913ha, bao gồm 2 giai đoạn (giai đoạn 1: 300ha, giai đoạn 2: 613ha).

Với vị thế chiến lược, cách trung tâm TP 15km, nằm giữa 43 khu công nghiệp, khu chế xuất của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, sát Ðại học Quốc gia TPHCM, KCNC có lợi thế phát triển để trở thành một TP khoa học công nghệ của TPHCM và cả nước.

Sau hơn 15 năm hình thành và phát triển, nơi đây đã thu hút nhiều dự án của các tập đoàn công nghệ đa quốc gia hàng đầu thế giới, như tập đoàn bán dẫn Intel Corp. (Hoa Kỳ), Nidec (Nhật Bản), Sanofi (Pháp), Datalogic Scanning (Italia), Sonion (Đan Mạch), Microchip (Hoa Kỳ)… Bên cạnh đó, KCNC còn ưu tiên thu hút các doanh nghiệp, viện nghiên cứu - đào tạo công nghệ uy tín, như Tập đoàn FPT, Viện Công nghệ cao Hutech, Viện Dầu khí, Sắc Ký Hải Đăng. Đặc biệt hiện nay Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) đang triển khai dự án có tổng vốn đầu tư lên đến 1,4 tỷ USD, được xây dựng trên diện tích 70ha. Đây là khu phức hợp điện tử gia dụng thứ 3 của Samsung tại Việt Nam, sau Bắc Ninh và Thái Nguyên. Dự án được kỳ vọng sẽ góp phần đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao TP.

Những sản phẩm công nghệ cao đóng dấu “Made in Vietnam” xuất xứ từ KCNC đã thúc đẩy tăng trưởng GDP của TPHCM và góp phần tích cực trong chương trình chuyển dịch cơ cấu xuất khẩu của TP, thông qua giá trị xuất khẩu lũy kế đạt 7,4 tỷ USD, đóng góp hơn 300 tỷ đồng cho ngân sách hàng năm và tạo ra 18.000 công ăn việc làm cho người dân. Nhiều nhà máy khác được xây dựng, hạ tầng giao thông đang được hoàn thiện, nhiều trường học, khu dân cư khang trang mọc lên. Hình hài TP khoa học công nghệ đang dần trở thành hiện thực.

Sôi động TP khoa học công nghệ ảnh 1

Khu nhà máy của Tập đoàn Intel.

Sôi động TP khoa học công nghệ ảnh 2

Lắp đặt hệ thống thoát nước cho KCNC.

Sôi động TP khoa học công nghệ ảnh 3

Khu vực dự án của Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc).

Sôi động TP khoa học công nghệ ảnh 4

Các phương tiện cơ giới được huy động xây dựng hạ tầng KCNC.

Sôi động TP khoa học công nghệ ảnh 5

Dự án Sài Gòn Silicon City được xây dựng

theo mô hình khu công nghệ Silicon Valley (Hoa Kỳ).

Sôi động TP khoa học công nghệ ảnh 6

Nhà máy Daeyoung Electronics Vina do Hàn Quốc đầu tư

đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

Sôi động TP khoa học công nghệ ảnh 7

Một khu chung cư dành cho chuyên gia,

cán bộ và nhân viên làm việc trong KCNC.

Sôi động TP khoa học công nghệ ảnh 8

Trường mầm non KCNC.

Sôi động TP khoa học công nghệ ảnh 9

San lấp, tạo mặt bằng sạch cho nhà đầu tư.

Sôi động TP khoa học công nghệ ảnh 10

Một doanh nghiệp trong nước đang xây nhà xưởng tại KCN cao.

Long Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa. 

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.