Sâu nặng nghĩa tình quân dân

Tổ quốc tôi như một con tàu,
Mũi thuyền ta đó mũi Cà Mau

                             (Xuân Diệu)

(ĐTTCO)- Và ở vùng địa đầu cực Nam vùng biển Cà Mau, cách cửa biển Sông Đốc 17 hải lý về phía Tây, đảo Hòn Chuối án ngự sừng sững trên vách đá dựng đứng giữa biển khơi, như một tiền đồn khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hòn Chuối có diện tích khoảng 7km2, có độ cao 170m so với mặt nước biển. Đảo khá hoang sơ, còn giữ những cánh rừng nguyên sinh. Điểm đặc biệt là trên đảo chưa có đường giao thông nên việc đi lại phải cắt đường rừng. Điểm cao nhất nơi chiến sĩ Hải quân Vùng 5 đóng trạm rađa, toàn bộ vật tư xây dựng đều được "cõng" bằng sức người trên đoạn đường hơn 3km leo núi. Hiện nay đảo có 37 hộ dân với hơn 200 nhân khẩu sinh sống, chủ yếu là dân nghèo đến đảo mưu sinh bằng nghề giăng câu trên biển. Gần đây người dân thử nghiệm nuôi cá bóp trong lồng bè, bước đầu có kết quả khả quan, đem lại nguồn lợi đáng kể, góp phần tạo động lực người dân bám đảo sinh sống.

Ngoài các chiến sĩ Vùng 5 Hải quân, trên đảo Hòn Chuối còn có trạm hải đăng và lực lượng biên phòng ngày đêm chắc tay súng bảo vệ lãnh thổ chủ quyền đất nước. Nơi đây cán bộ, dân quân sống gắn bó sâu nặng nghĩa tình. Các chiến sĩ dạy chữ cho con em ngư dân từ lớp 1 đến lớp 3 trước khi đưa vào học ở đất liền. Cán bộ quân y chữa bệnh cho dân, sẵn sàng xử lý các ca cấp cứu và tai nạn rủi ro của ngư dân mưu sinh trên vùng biển xa đất liền.

Theo đề án xây dựng "đảo Thanh Niên" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, giai đoạn 2013-2020 cả nước có 5 đảo được chọn xây dựng đảo Thanh Niên, gồm đảo Trần (thuộc huyện đảo Cô Tô - Quảng Ninh), đảo Thổ Chu (Phú Quốc - Kiên Giang), đảo Bạch Long Vĩ (TP Hải Phòng), đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) và đảo Hòn Chuối (Cà Mau). Trong 5 đảo được chọn có 3 đảo được đầu tư xây dựng mới, hình thành đơn vị hành chính cấp xã là đảo Trần, Thổ Chu và đảo Hòn Chuối. Với định hướng phát triển mạnh mẽ kinh tế biển, Hòn Chuối sẽ lột xác, mang lại sức sống mới trong tương lai không xa...

Sâu nặng nghĩa tình quân dân ảnh 1

Một góc đảo Hòn Chuối.

Sâu nặng nghĩa tình quân dân ảnh 2

Vườn rau lính đảo.

Sâu nặng nghĩa tình quân dân ảnh 3

Nhà cửa tạm bợ của ngư dân trên đảo.

Sâu nặng nghĩa tình quân dân ảnh 4

Chiến sĩ Hải quân Vùng 5 mang bò ra đảo gây giống.

Sâu nặng nghĩa tình quân dân ảnh 5

Nghề cá bóp nuôi lồng mới phát triển vùng biển Hòn Chuối.

Sâu nặng nghĩa tình quân dân ảnh 6

Trẻ ở đảo xa.

Sâu nặng nghĩa tình quân dân ảnh 7

Chiến sĩ trạm rađa bảo vệ vùng biển.

Sâu nặng nghĩa tình quân dân ảnh 8

Đoàn công tác ra thăm chiến sĩ đảo Hòn Chuối.

Sâu nặng nghĩa tình quân dân ảnh 9

Trò chuyện với người dân sinh sống tại đảo.

LÊ TIỀN PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HNG bị bán tháo, cơ hội cho các “tay to” gom hàng

HNG bị bán tháo, cơ hội cho các “tay to” gom hàng

(ĐTTCO) - Thông tin Thaco ngừng đổ vốn vào CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) khiến nhiều cổ đông bán tháo CP trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội cho các “tay to” gom hàng giá rẻ. Cổ đông nhỏ nghi ngờ có giao dịch nội gián.

 

Công nghệ

Trợ lý ảo dành riêng cho gia đình

(ĐTTCO) - Rất nhiều tiện ích gia đình được ứng dụng thêm “trợ lý” nhằm hỗ trợ để tối ưu hóa việc chăm sóc và giải trí cho gia đình hàng ngày.

Thú đam mê

Cổ vật Satsuma thật và giả qua những siêu phẩm gốm tranh cực đại live

(ĐTTCO) - Lịch sử gốm Satsuma gắn liền với phát hiện ra đất sét trắng từ năm 1617 và lịch sử chính trị Nhật Bản mở cửa giao thương quốc tế giữa cuối thế kỷ 19. Suốt 300 năm phát triển hoàn thiện và thăng hoa rực rỡ nhất trong kỷ nguyên Minh Trị (明治, 1868-1912), Satsuma luôn là đồ đất nung chứ không phải đồ sứ. 

Sức khỏe

Nâng sức đề kháng, dinh dưỡng trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Bên cạnh việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tuân thủ 5K để phòng dịch Covid-19, các chuyên gia cho rằng, một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp mọi người vượt qua được nguy cơ bệnh tật. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

(ĐTTCO) - Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Mua sắm