Sâu nặng nghĩa tình quân dân

Tổ quốc tôi như một con tàu,
Mũi thuyền ta đó mũi Cà Mau

                             (Xuân Diệu)

(ĐTTCO)- Và ở vùng địa đầu cực Nam vùng biển Cà Mau, cách cửa biển Sông Đốc 17 hải lý về phía Tây, đảo Hòn Chuối án ngự sừng sững trên vách đá dựng đứng giữa biển khơi, như một tiền đồn khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hòn Chuối có diện tích khoảng 7km2, có độ cao 170m so với mặt nước biển. Đảo khá hoang sơ, còn giữ những cánh rừng nguyên sinh. Điểm đặc biệt là trên đảo chưa có đường giao thông nên việc đi lại phải cắt đường rừng. Điểm cao nhất nơi chiến sĩ Hải quân Vùng 5 đóng trạm rađa, toàn bộ vật tư xây dựng đều được "cõng" bằng sức người trên đoạn đường hơn 3km leo núi. Hiện nay đảo có 37 hộ dân với hơn 200 nhân khẩu sinh sống, chủ yếu là dân nghèo đến đảo mưu sinh bằng nghề giăng câu trên biển. Gần đây người dân thử nghiệm nuôi cá bóp trong lồng bè, bước đầu có kết quả khả quan, đem lại nguồn lợi đáng kể, góp phần tạo động lực người dân bám đảo sinh sống.

Ngoài các chiến sĩ Vùng 5 Hải quân, trên đảo Hòn Chuối còn có trạm hải đăng và lực lượng biên phòng ngày đêm chắc tay súng bảo vệ lãnh thổ chủ quyền đất nước. Nơi đây cán bộ, dân quân sống gắn bó sâu nặng nghĩa tình. Các chiến sĩ dạy chữ cho con em ngư dân từ lớp 1 đến lớp 3 trước khi đưa vào học ở đất liền. Cán bộ quân y chữa bệnh cho dân, sẵn sàng xử lý các ca cấp cứu và tai nạn rủi ro của ngư dân mưu sinh trên vùng biển xa đất liền.

Theo đề án xây dựng "đảo Thanh Niên" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, giai đoạn 2013-2020 cả nước có 5 đảo được chọn xây dựng đảo Thanh Niên, gồm đảo Trần (thuộc huyện đảo Cô Tô - Quảng Ninh), đảo Thổ Chu (Phú Quốc - Kiên Giang), đảo Bạch Long Vĩ (TP Hải Phòng), đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) và đảo Hòn Chuối (Cà Mau). Trong 5 đảo được chọn có 3 đảo được đầu tư xây dựng mới, hình thành đơn vị hành chính cấp xã là đảo Trần, Thổ Chu và đảo Hòn Chuối. Với định hướng phát triển mạnh mẽ kinh tế biển, Hòn Chuối sẽ lột xác, mang lại sức sống mới trong tương lai không xa...

Sâu nặng nghĩa tình quân dân ảnh 1

Một góc đảo Hòn Chuối.

Sâu nặng nghĩa tình quân dân ảnh 2

Vườn rau lính đảo.

Sâu nặng nghĩa tình quân dân ảnh 3

Nhà cửa tạm bợ của ngư dân trên đảo.

Sâu nặng nghĩa tình quân dân ảnh 4

Chiến sĩ Hải quân Vùng 5 mang bò ra đảo gây giống.

Sâu nặng nghĩa tình quân dân ảnh 5

Nghề cá bóp nuôi lồng mới phát triển vùng biển Hòn Chuối.

Sâu nặng nghĩa tình quân dân ảnh 6

Trẻ ở đảo xa.

Sâu nặng nghĩa tình quân dân ảnh 7

Chiến sĩ trạm rađa bảo vệ vùng biển.

Sâu nặng nghĩa tình quân dân ảnh 8

Đoàn công tác ra thăm chiến sĩ đảo Hòn Chuối.

Sâu nặng nghĩa tình quân dân ảnh 9

Trò chuyện với người dân sinh sống tại đảo.

LÊ TIỀN PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Tận hưởng mùa hè cùng tiện ích công nghệ

(ĐTTCO) - Những chuyến du lịch vào mùa hè sẽ trở nên tiện lợi và đẳng cấp hơn nhờ những ứng dụng công nghệ cùng bạn đồng hành trong những chuyến đi này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Du lịch

Du lịch hứng cú đánh bồi

(ĐTTCO)-Vừa nhen nhóm hồi phục, ngành du lịch VN tiếp tục đối mặt với cuộc chiến mới được đánh giá là “khốc liệt” hơn khi Covid-19 bắt đầu trở lại.

Mua sắm

Nước hoa cho mùa hè vui vẻ

(ĐTTCO) - Hương thơm nước hoa được sử dụng đúng lúc, đúng thời điểm sẽ mang đến cho bạn cảm giác thư giãn và biến mùa hè trở thành những thời khắc vui vẻ và tràn đầy năng lượng.