Rực rỡ vành đai hoa Hà Nội

Trồng hoa là một nghề truyền thống ở Hà Nội với rất nhiều làng hoa nổi tiếng như Ngọc Hà, Nghi Tàm, Nhật Tân, Quảng Bá... Hầu hết những làng này đều nằm ven Hồ Tây, một thắng cảnh nổi tiếng của thủ đô. Mỗi năm cứ vào dịp Tết, dưới làn mưa xuân lất phất, các ngả đường Hà Nội lại nườm nượp những gánh hàng hoa với trăm ngàn màu sắc.

Sau khi thống nhất đất nước, cùng với sự phát triển, cơn lốc đô thị hóa đã làm đất trồng hoa ngày càng thu hẹp. Trước tình hình này, trong quy hoạch các làng nghề truyền thống Hà Nội đến năm 2020, hướng đến 2030, nhiều làng hoa đã được quy hoạch để hương sắc hoa mãi gắn với Hà Nội, vừa cung cấp nhu cầu đời sống người dân thủ đô, vừa giữ bản sắc truyền thống người Hà Nội.

Theo quy hoạch mới, làng hoa Tây Tựu (huyện Từ Liêm) có diện tích 300ha chuyên canh các loại hoa cúc, hồng, đồng tiền, ly, loa kèn... Làng hoa Ngọc Hà với các loại hoa hồng, cúc, violet, lay ơn, păng xê, loa kèn, cẩm chướng... Đặc biệt các loại hoa như đào bích (làng Nhật Tân), hồng (làng Mê Linh), quất (làng Nghi Tàm, Quảng Bá), các loại hoa cảnh (làng Tứ Liên)… sẽ hướng tới định hình thương hiệu sản phẩm vốn đã rất nổi tiếng này. Hiện tại Hà Nội đang nỗ lực quy hoạch phát triển các vùng hoa ven đô và ngoại thành, nhằm tạo cho Hà Nội một vành đai hoa và cây cảnh, góp phần làm cho “Thành phố vì Hòa bình” thêm rực rỡ sắc màu.

 Rực rỡ vành đai hoa Hà Nội ảnh 1

 Những cây đào kiểng đang xuất hiện ngày càng nhiều trong vườn người trồng
đào Nhật Tân.

 Rực rỡ vành đai hoa Hà Nội ảnh 2

 Bắt đầu từ tháng 10 Âm lịch làng Tây Tựu vào vụ hoa cho Tết Nguyên đán.

 Rực rỡ vành đai hoa Hà Nội ảnh 3

 Hàng năm, làng hoa Tây Tựu cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước trên
250 triệu bông hoa, trong đó chủ yếu là cúc vạn thọ.

 Rực rỡ vành đai hoa Hà Nội ảnh 4

 Thiếu nữ Hà Nội bên cây đào bích Nhật Tân.

 Rực rỡ vành đai hoa Hà Nội ảnh 5

 Quất Quảng Bá nổi tiếng không chỉ do cây sai quả mà còn có dáng đẹp, quả to
khi chín vàng rộ, lộc tốt tươi.

 Rực rỡ vành đai hoa Hà Nội ảnh 6

 Những người thích chơi lan chọn mua hoa ở làng cây cảnh Nghi Tàm.

 Rực rỡ vành đai hoa Hà Nội ảnh 7

 Hoa hồng Ngọc Hà nở quanh năm.

 Rực rỡ vành đai hoa Hà Nội ảnh 8

 Chăm sóc hoa tại làng Cổ Bi (Gia Lâm).

 Rực rỡ vành đai hoa Hà Nội ảnh 9

 Ăn theo nghề trồng hoa, nhiều hộ dân ngoại thành Hà Nội giàu lên nhờ nghề làm chậu cây.

 

Tuấn Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ hội ẩm thực  đường phố Thái Lan

Lễ hội ẩm thực đường phố Thái Lan

(ĐTTCO) - Khách sạn Windsor Plaza vừa giới thiệu Lễ hội Ẩm thực đường phố Thái Lan sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 31-7. Thực khách có thể thưởng thức nhiều món ngon từ vùng đất của những nụ cười tại buffet tối của nhà hàng Café Central An Đông và tham gia rút thăm may mắn với các giải thưởng hấp dẫn hàng đêm.  

Công nghệ

Ứng dụng giúp sống tươi trẻ và lành mạnh

(ĐTTCO) - Công nghệ tân tiến mỗi ngày không chỉ rút ngắn thời gian làm việc của con người mà còn là công cụ, tiện ích hỗ trợ con người chăm sóc và cải thiện sức khỏe ngày một lành mạnh hơn, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19 này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Du lịch

TPHCM và thế mạnh du lịch xanh

(ĐTTCO)-Thương mại điện tử đang phát triển mạnh đã khiến du lịch mua sắm thuần túy không còn là lựa chọn của nhiều du khách. Trên thực tế, khách du lịch đang dịch chuyển sang xu hướng du lịch trải nghiệm, du lịch xanh, du lịch gắn với nông nghiệp. Xu hướng này đã và đang tạo những lợi thế tích cực cho ngành du lịch TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.