Rộn tiếng cười tranh vịt ở lễ hội Làm Chay

(ĐTTCO) - 100 con vịt được thả xuống sông, hơn trăm thanh niên bơi bắt, hàng ngàn người trên bờ cổ vũ - trò tranh vịt cầu may ở lễ hội Làm Chay (thị trấn Tầm Vu, Châu Thành, Long An) đầy ắp tiếng cười.

Rộn tiếng cười tranh vịt ở lễ hội Làm Chay - Ảnh 1.

Như lệ hàng năm, từ sau lễ Chiêu u đường sông diễn ra lúc 12h ngày 16 tháng Giêng, người dân lại tụ tập ở khu vực sông Tầm Vu chờ xem màn tranh vịt

Làm Chay là lễ hội truyền thống được tổ chức hằng năm tại đình Tân Xuân, Linh Phước tự, chùa Ông và chợ Tầm Vu (thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, Long An) với mục đích khôi phục các giá trị truyền thống dân gian, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và đất nước an bình.

Lễ hội diễn ra từ ngày 14 đến 16 tháng Giêng, có nguồn gốc từ sự kiện thực dân Pháp xử bắn hai chí sĩ yêu nước Đỗ Tường Tự và Đỗ Tường Phong (ông nội vợ của GS Trần Văn Giàu), sau đó cấm dân làm ma chay và khóc thương. 

Nhân dịch bệnh hoành hành cùng thời điểm, nhân dân thị trấn Tầm Vu mượn cớ làm trai đàn để xua đuổi côn trùng phá hoại mùa màng để làm trai đàn cho các chiến sĩ cách mạng hy sinh vì nước.

Sau màn tranh vịt, tối 16 tháng Giêng (3-3) năm nay sẽ tiếp tục diễn ra các hoạt động khác của lễ hội, trong đó tiết mục chính là hoạt động xô giàn tranh lộc diễn lúc nửa đêm. Do rơi vào tối thứ bảy cuối tuần, hoạt động xô giàn năm nay dự kiến sẽ có khoảng 10.000 người tham dự.

Rộn tiếng cười tranh vịt ở lễ hội Làm Chay - Ảnh 2.

14h ngày 3-3, một tiếng đồng hồ trước khi trò chơi bắt đầu, các thanh niên khỏe mạnh đã đầm mình xuống sông, sẵn sàng cho trò chơi

Rộn tiếng cười tranh vịt ở lễ hội Làm Chay - Ảnh 3.

100 con vịt được ban tổ chức chuẩn bị sẵn, đến 15h sẽ chính thức thả xuống sông

Rộn tiếng cười tranh vịt ở lễ hội Làm Chay - Ảnh 4.

Vịt được thả xuống là phải nhanh tay bắt ngay

Rộn tiếng cười tranh vịt ở lễ hội Làm Chay - Ảnh 5.

Vịt được lựa chọn đều là vịt khỏe, vịt đẻ, với ý nghĩa chứa đựng nhiều may mắn, sức khỏe cho những ai bắt được

Rộn tiếng cười tranh vịt ở lễ hội Làm Chay - Ảnh 6.

Đây còn là một trong những dịp để thanh niên rèn luyện sức khỏe

Rộn tiếng cười tranh vịt ở lễ hội Làm Chay - Ảnh 7.

Bắt được vịt dưới nước không hề dễ dàng

Rộn tiếng cười tranh vịt ở lễ hội Làm Chay - Ảnh 8.

Các sà lan chở đầy người dân ở khu vực bắt vịt để sẵn sàng hỗ trợ và để thanh niên đuối sức nhanh chóng lên nghỉ ngơi

Rộn tiếng cười tranh vịt ở lễ hội Làm Chay - Ảnh 9.

Nhiều nhóm gia đình cùng tham gia bắt vịt, phái nữ được ưu tiên đứng giữ vịt

Rộn tiếng cười tranh vịt ở lễ hội Làm Chay - Ảnh 10.

Khi đã bắt được vịt và đuối sức, nhiều thanh niên nhanh chóng lên bờ dưỡng sức và quay lại động viên những người dưới nước tiếp tục trò chơi

Rộn tiếng cười tranh vịt ở lễ hội Làm Chay - Ảnh 11.

Ai bắt được vịt trước tiên, vịt sẽ là của người ấy. Người tham gia chỉ tranh sao cho bắt được vịt trước chứ không hề giành giựt vịt trong tay nhau. Mục đích là 100 con vịt phải được bắt hết, không sót con nào để không sót lộc.

Rộn tiếng cười tranh vịt ở lễ hội Làm Chay - Ảnh 12.

100 con vịt được bắt chỉ trong khoảng 30 phút

Rộn tiếng cười tranh vịt ở lễ hội Làm Chay - Ảnh 13.

Trò chơi chủ yếu là để đem lại tiếng cười - một trong những "đặc sản" của lễ hội Làm Chay

Tuổi Trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa. 

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.