Quỳnh Hợp-Trái tim biển đảo

(ĐTTCO) - Không những xê dịch từ vùng cao đến hải đảo, năng động nắm bắt hơi thở đời sống, giàu cảm hứng sáng tạo, liên tục tung ra những album mới, mà Quỳnh Hợp còn có tình yêu kỳ lạ với biển đảo Tổ quốc, được thể hiện qua hàng trăm ca khúc đã ra mắt vừa trẻ trung sôi động vừa trữ tình lãng mạn. Đặc biệt, những ca khúc của Quỳnh Hợp mang tính thời sự nóng bỏng, sôi lên hào khí Việt, đánh thức lòng yêu nước, nối đất liền với đảo xa.

Ca sĩ phục vụ chiến sĩ

Khi đến với Trường Sa, cảm xúc rõ nhất là hạnh phúc và tự hào khi được đặt chân lên nơi đảo xa Tổ quốc, cảm nhận được tấm lòng của những người lính biển, những cán bộ và ngư dân với biên hải quốc gia. Cảm nhận được sức sống Trường Sa điềm nhiên và kiên định.

Nhạc sĩ, ca sĩ Quỳnh Hợp

Yêu âm nhạc từ bé, Quỳnh Hợp học cao đẳng sư phạm âm nhạc và cao đẳng sáng tác âm nhạc Trường Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, rồi tiếp tục theo học đại học sáng tác âm nhạc hệ chính quy tại Nhạc viện Hà Nội. Đầu năm 1991, Quỳnh Hợp chuyển vào học tiếp đại học và tốt nghiệp đại học sáng tác âm nhạc tại Nhạc viện TPHCM. Ngay sau khi tốt nghiệp năm 1995, chị xuất ngũ với cấp bậc đại úy về làm biên tập viên âm nhạc của Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM với bút danh Nhật Hà, Hà Nhật Quỳnh.

Vừa học tập vừa biểu diễn, Quỳnh Hợp là ca sĩ Đoàn Nghệ thuật Bộ Tư lệnh Thông tin - liên lạc (1981-1983), Đoàn Nghệ thuật Quân chủng Không quân (1983-1995). Với chất giọng nữ trung ấm và quyến rũ, Quỳnh Hợp có một khoảng thời gian dài làm ca sĩ, biểu diễn khắp trong Nam, ngoài Bắc, chủ yếu hát cho bộ đội, nhất là bộ đội thông tin, bộ đội không quân.

Khi trở thành nhạc sĩ, Quỳnh Hợp sáng tác mạnh mẽ, bên cạnh sự năng động của nhà báo quan tâm phát hiện tài năng và chắp cánh cho những tác phẩm mới. Quỳnh Hợp chẳng những góp hương sắc cho giới nhạc sĩ sáng tác Việt Nam đương đại, mà qua những chương trình phát sóng trên Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM do chị thực hiện như Giọng ca Việt Nam, Tác giả tác phẩm, Ca khúc mới, Làn Sóng Xanh… chị đã giới thiệu đến đông đảo khán giả hầu hết những gương mặt nhạc sĩ, ca sĩ, những tác phẩm tiêu biểu trong đời sống âm nhạc nước nhà, trong đó có nhiều tác giả nữ.

Viết nhanh, trúng đích và ra mắt kịp thời là điểm mạnh của nhạc sĩ Quỳnh Hợp. Tính đến mùa xuân này, chị đã chính thức ra mắt hơn 60 album ca nhạc được phát hành rộng rãi với hơn 700 bài hát. Nhạc sĩ Quỳnh Hợp cũng nhận được những phần thưởng cho các tác phẩm âm nhạc của mình.

Lắng nghe những cảm xúc từ biển

Có thể nói Quỳnh Hợp là nhạc sĩ giữ kỷ lục về những chuyến đi thực tế và số lượng sáng tác về biển đảo quê hương, đặc biệt là Trường Sa xa xôi nhiều biến động. Gần đây, những ca khúc do chị phổ thơ về biển đảo đã âm vang khắp nơi, nhất là trên những chuyến tàu ra thăm Trường Sa. 

Quỳnh Hợp-Trái tim biển đảo ảnh 1

Nhạc sĩ Quỳnh Hợp với bộ đội Trường Sa.

Với những chuyến hải trình liên tục, một sức sáng tạo mạnh mẽ, Quỳnh Hợp gây “choáng” khi không ngừng trình làng các album ca khúc biển đảo với nguồn cảm hứng đầy say mê, nhiệt thành như mối tình thường trực nồng cháy. Chị giãi bày: “Những khát vọng viết về biển đảo vẫn luôn chiếm lĩnh tâm hồn tôi. Mỗi lần nghĩ về các chiến sĩ, cán bộ, ngư dân ở Trường Sa xa xôi nơi sóng to gió lớn là trong tôi dậy lên những nỗi niềm, muốn viết ngay về họ, bởi đó là làng đảo của Việt Nam mình”.

Sinh trưởng và sống ở thành phố nhưng Quỳnh Hợp lại hết sức đam mê biển đảo, gần đây hầu như tháng nào chị cũng dành thời gian về với biển để tiếp thêm năng lượng sáng tạo. Nhạc sĩ Quỳnh Hợp nhớ lại: “Lần đầu đến với biển, đứng trước cái mênh mông thăm thẳm của biển cả, ít ai có thể ngăn nổi những cảm xúc tuôn trào từ đáy lòng mình. Trước biển, tôi như được thấu hiểu, được sẻ chia. Lần đầu tiên thấy biển, trong tôi dậy lên một nỗi niềm háo hức được khám phá cái thế giới rộng lớn đang bày ra trước mắt. Con người tìm về biển như tìm về một chốn bình yên sau những bôn ba mỏi mệt, để chiêm nghiệm bản thân, cũng để nhận ra mình chưa thật hiểu nhiều về biển. Đứng trước biển là lúc tôi lắng nghe những cảm xúc tự trái tim mình”.

Trong dòng cảm xúc về biển, nữ nhạc sĩ còn cho biết cụ thể hơn: “Đến với biển, tôi thích cái cảm giác khi áp sát một mảnh vỏ ốc vào tai lắng nghe những lời rì rầm của biển. Đó là những yêu thương hay mất mát, những hạnh phúc hay đắng cay mà biển đã lắng nghe và chuyên chở trong những dòng chảy xuôi ngược. Biển muôn đời vẫn thế, vẫn cứ miệt mài sống mãi với cái ý niệm lắng nghe và chia sẻ của mình”. Yêu biển, say mê khám phá biển, Quỳnh Hợp có nhiều kỷ niệm đẹp với biển trong những lần đến thăm các đảo Phú Quốc, Côn Đảo, Cồn Cỏ, Lý Sơn… và nhất là những lần đến thăm vùng biển Trường Sa, lãnh hải phía Đông “đầu sóng ngọn gió” của Tổ quốc.

Đưa mối tình biển đảo cháy bỏng vào âm nhạc

Từ những kỷ niệm, xúc cảm đối với biển đảo, nhạc sĩ Quỳnh Hợp đã gửi tình yêu của mình vào những ca khúc có được dấu ấn riêng như Bay ra Côn Đảo, Một ngày nơi đảo Cồn Cỏ, Đảo Ngọc… Đặc biệt là một loạt ca khúc về Trường Sa và những người lính biển được chị sáng tác trước, trong và sau khi ra vùng đảo này như: Đảo chân mây, Tình ca sau đêm bão, Nhớ đêm Trường Sa, Nếu em không yêu lính hải quân, Ra khơi, Tạm biệt Trường Sa, Kỷ niệm Trường Sa, Hoa của đảo, Đảo chìm… Đến nay chị đã ra mắt được 11 album và 1 tập sách nhạc về biển đảo quê hương và những người giữ biển.

Đề tài biển đảo trở thành nguồn cảm hứng thường trực trong âm nhạc của Quỳnh Hợp. Ca khúc Nghe em hát ở Trường Sa ra đời ngay sau trận hải chiến đẫm máu Gạc Ma của Trường Sa vào tháng 3-1988. Bài hát này là “tình yêu đầu” của chị với những người lính biển.

Đến năm 2010, nhạc sĩ Quỳnh Hợp đã trình làng album Trường Sa giữa trùng khơi sóng chung với Thiếu tướng - nhạc sĩ Nguyễn Hồng Sơn (Giám đốc Bệnh viện 175 - Bộ Quốc phòng). Album này giới thiệu một Trường Sa đầy gian khổ, hy sinh nhưng tràn đầy sức sống mới với những người lính biển sắt son tình yêu với Tổ quốc, với Nhân dân; mang những người lính biển đến gần với đồng bào cả nước, mang Trường Sa về gần đất liền và nhân lên tình yêu Tổ quốc trong bối cảnh đầy biến động ở biển Đông.

Ngay sau Trường Sa giữa trùng khơi sóng, Quỳnh Hợp lại ra mắt tiếp các album khác về biển đảo như Tổ quốc nhìn từ biển, Nơi ta viết tình ca, Nghe em hát ở Trường Sa, Chúng tôi lính hải quân… với hơn 40 ca khúc. Trong số đó có nhiều ca khúc về biển đảo của Quỳnh Hợp đã có được dấu ấn trong lòng người yêu nhạc và bộ đội hải quân.

Nhân dịp Quân chủng Hải quân kỷ niệm 50 năm chiến thắng trận đầu (5-8-1964 - 5-8-2014), nhạc sĩ Quỳnh Hợp cũng đã ra mắt album Sôi lên hào khí Việt Nam mang thông điệp tình yêu và gìn giữ biển đảo quê hương. Trước đó, để chuẩn bị cho sự kiện này, Quân chủng Hải quân đã mời Quỳnh Hợp và một số nhạc sĩ đi thực tế thăm các đảo Trường Sa. Và ngay trên hải trình này, một số bản nhạc về biển đảo của chị cũng đã ra đời, trong đó có ca khúc chị khá tâm đắc là Làng đảo phổ từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Nguyễn Hữu Quý.

Ca khúc về biển đảo trong những album của Quỳnh Hợp có nhịp điệu vừa trữ tình vừa trẻ trung, mang đến cho âm nhạc người lính một luồng gió mới tươi tắn, hiện đại và dạt dào cảm xúc với hình ảnh đẹp và xúc động về những người lính biển bản lĩnh, kiên trung và lãng mạn. Sáng tác về những vấn đề thời sự là rất khó, càng khó hơn để âm nhạc có thể được đồng cảm, chia sẻ và đi vào lòng người. Nếu không yêu đến say mê biển đảo của Tổ quốc, chẳng thể nào có được nguồn hứng khởi sáng tạo trào dâng mạnh mẽ như nhạc sĩ Quỳnh Hợp. 

HOÀNG THỦY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tinh túy ẩm thực  Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.