"Hiệp sĩ" của phường Khương Mai

Hàng trăm lần tham gia triệt phá các vụ án hình sự, ông Nguyễn Văn Hùng (ảnh), Tổ trưởng tổ tuần tra chuyên trách (TTCT) phường Khương Mai, quận Thanh Xuân được ví như khắc tinh của tội phạm.

 "Hiệp sĩ" của phường Khương Mai ảnh 1

Chú Hùng "hiệp sĩ"

Tìm đến phường Khương Mai, hỏi thăm nhà ông Hùng, từ anh xe ôm, đến chị bán rau, không ai không biết. "Nhà chú Hùng "hiệp sĩ" chứ gì, cứ đi thẳng đây, đến ngay ngã tư phố Hoàng Văn Thái. Chỉ sợ đến giờ này chú ấy đi tuần thôi. Nói cho chị biết, chú Hùng là khắc tinh của tội phạm ở phường này đấy", một cụ bà khi tôi hỏi thăm đã hồ hởi nói vậy.

Khác với những gì người dân nói về mình, ông Nguyễn Văn Hùng cười bảo: "Mọi thành tích có được đều có công của tập thể, tôi chỉ đóng góp chút công sức thôi". Rồi như được khơi đúng mạch nguồn tâm tư, ông Hùng kể cho chúng tôi nghe về những lần cùng lực lượng tuần tra đối mặt với các đối tượng trộm cướp. Cái hào sảng, mạnh mẽ toát ra từ giọng điệu và đôi mắt cương nghị của ông.

Ông Hùng vẫn nhớ một buổi trưa năm 2008, ông cùng tổ TTCT và lực lượng công an địa phương mật phục, phát hiện và đuổi theo hai đối tượng ăn cắp xe tại số 228 phố Hoàng Văn Thái. Sau hơn 2 giờ đồng hồ đuổi theo đối tượng từ phố Hoàng Văn Thái sang đường Lê Trọng Tấn, đến đường Trường Chinh, cuối cùng lực lượng tuần tra cũng áp sát được đối tượng tại phố Phan Đình Giót. Khi hai bên mặt đối mặt, một đối tượng đã rút dao ra tấn công lực lượng tuần tra. Ngay lập tức, ông Hùng lao vào khống chế, các thành viên còn lại hỗ trợ ông giật ngay con dao trong tay đối tượng. Liền sau đó, tên còn lại hung hãn tiếp tục rút dao lao vào lực lượng tuần tra.

Tuy nhiên, bằng bản lĩnh và nghiệp vụ, lực lượng tuần tra nhanh chóng áp sát đối tượng và hất văng con dao. Cùng lúc đó, người dân địa phương kéo đến, cùng với các thành viên trong tổ bắt gọn hai đối tượng trên. Xong việc, công an phường thông báo cho người mất trộm đến nhận xe, trong khi người này vẫn chưa hề biết xe của mình bị mất. Khi được bàn giao tài sản, họ vừa ngạc nhiên vừa cảm động, không ngớt lời cảm ơn ông Hùng và lực lượng chức năng.

"Hiệp sĩ" Hùng cho biết, ông thường xuyên phải tiếp xúc với các đối tượng là trộm cướp, lưu manh, côn đồ, trong đó có không ít người đã nhiễm HIV. Khi bị phát hiện hành vi phạm tội, đa phần chúng đều tấn công, uy hiếp lực lượng tuần tra. Ông Hùng đã hai lần liền phải điều trị phơi nhiễm trong quá trình vật lộn với các đối tượng nhiễm HIV.

Ông Hùng nhớ lại: "Lần ấy, sau một hồi truy đuổi, chúng tôi đã quây được đối tượng. Biết không thể trốn thoát, hắn thách thức: "Tôi bị nhiễm HIV giai đoạn cuối rồi, các ông cho tôi đi. Nếu không kiểu gì đổ máu, các ông cũng chết!". Không hề dao động trước lời đe dọa, ông Hùng lao vào khống chế đối tượng. Trong lúc vật lộn, cả hai đều bị chảy máu, xây xước. "Hiệp sĩ" Hùng phải điều trị phơi nhiễm HIV 3 tháng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. Sợ mọi người trong gia đình lo lắng, ông Hùng giấu nhẹm, không nói với ai.

Suốt một tháng đầu điều trị, ông lẳng lặng đi tiêm, vừa làm sao để vợ con không biết, vừa phải ăn uống kiêng khem đúng quy định. Nhưng rồi ông cũng bị "phát hiện". Là bộ đội về hưu, vợ ông rất hiểu và thông cảm với chồng, sau bao lần "vào sinh ra tử" đầy hiểm nguy, mọi người trong gia đình đều khuyên ông nên nghỉ việc. Ông Hùng bảo: "Nhân dân còn tin yêu, công an phường còn quý mến, trân trọng, nhiệt huyết đầy trong tim, tôi chưa thể nghỉ được!".

Quả thật vậy, người dân Khương Mai ai gặp ông Hùng cũng cười rất tươi. Họ gọi ông là "Hiệp sĩ Hùng", là "cảnh sát B". Các đồng chí công an phường yêu mến, quý trọng thường gọi ông là "bố Hùng". Ông Hùng hóm hỉnh kể: "Nhiều hôm tôi vừa ra đường, bà con cứ vẫy vẫy gọi tên, tôi nghiêm mặt dặn, các ông các bà có yêu quý, gặp chúng tôi chỉ cười thôi, gọi thế này bọn trộm nó thấy, còn gì là mật phục nữa!".

Khắc tinh của tội phạm

Năm 2000, ông Hùng phục viên, tình nguyện tham gia vào lực lượng bảo vệ dân phố của phường Khương Mai. Sau đó, ông được cử làm Tổ trưởng tổ bảo vệ số 4, Tổ trưởng tổ TTCT, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm tệ nạn xã hội của phường.

Ông Hùng cho biết: "Tổ TTCT thành lập năm 2003, gồm có 5 thành viên đều là lính phục viên và bộ đội về hưu. Dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ huy công an phường, hằng ngày, chúng tôi tuần tra mật phục phòng chống cướp giật, trộm nhà dân, trộm xe máy hàng quán bên đường và các đối tượng sử dụng ma túy trái phép". Trong hơn chục năm đảm nhiệm vị trí Tổ trưởng tổ TTCT, hằng ngày, ông Hùng phân công lịch làm việc cụ thể cho các thành viên trong tổ, phối hợp với công an phường mật phục kẻ gian. Bất kể đông hay hè, ban ngày, ông cùng các thành viên trong tổ lại mặc thường phục cùng cảnh sát hình sự tuần tra từ 12h trưa đến 16h. Ban đêm, ông mặc đồng phục đi tuần từ 1h30 đến 4h30. Nhưng thỉnh thoảng, lịch của đội tuần tra sẽ bị xáo trộn để các đối tượng trộm cắp không thể nắm tình hình.

Càng vào những dịp lễ tết, tình hình an ninh trật tự càng phức tạp. Ông kể: "Những ngày đó, người dân đi lại đông. Mọi người vui chơi nhiều, thường rất lơi là, mất cảnh giác. Nhiệm vụ của chúng tôi phải bảo đảm cho bà con an tâm vui tết. Chúng tôi không có ngày nghỉ trong dịp này, phải làm việc liên tục từ tết ông Táo 23 tháng Chạp đến mùng 5 tết âm lịch".

Khi được hỏi, làm thế nào có thể biết được đâu là tội phạm, ông Hùng từ tốn giải thích: "Đây là câu chuyện kinh nghiệm. Chúng tôi phát hiện ra đối tượng qua cử chỉ, hành động, nét mặt. Trước đây, khi người ta chưa đeo khẩu trang nhiều nhìn mặt có thể nhận ra, hoặc ai đeo khẩu trang sẽ phải theo dõi kỹ hơn. Nhưng bây giờ người ra đường đeo khẩu trang nhiều, phải nhìn bước chân, điệu bộ để nhận diện".

Với sự nhiệt huyết và nỗ lực không mệt mỏi, "Hiệp sĩ đường phố" Nguyễn Văn Hùng đã cùng với tổ TTCT và Công an phường Khương Mai triệt phá 298 vụ việc phạm pháp hình sự, bắt giữ 317 đối tượng. Trong đó, có 29 vụ buôn bán ma túy, thu giữ hơn 300 tép heroin và ma túy tổng hợp, 3 vụ bắt tội phạm truy nã, 29 vụ trộm nhà dân… Ông cũng cùng với công an địa phương khám phá nhiều ổ lưu manh chuyên nghiệp và lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn, thu 2 ô tô con, 5 máy tính tinh thể lỏng, 2 máy tính xách tay, 16 xe máy và 90 triệu đồng trả lại cho nhân dân...

Trung tá Nguyễn Ngọc Toàn, Trưởng Công an phường Khương Mai cho biết: "Ông Hùng là người có khả năng trinh sát rất tốt, xông xáo và dũng cảm. Trong vai trò Tổ trưởng tổ TTCT, ông đã cùng với công an địa phương tổ chức tuần tra bắt giữ nhiều đối tượng tội phạm. Ông cũng đã đoàn kết được các thành viên trong tổ, giúp cho công tác an ninh trật tự địa phương tốt hơn rất nhiều".

Với những đóng góp tích cực trong công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, ông vinh dự là một trong các cá nhân tiêu biểu của thành phố chọn tham dự hội nghị "Hiệp sĩ đường phố" do Bộ Công an tổ chức, được UBND thành phố tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt" tiêu biểu... Năm 2014, "Hiệp sĩ" Nguyễn Văn Hùng được UBND thành phố tặng Bằng khen, nhiều năm liền được Giám đốc CATP và UBND quận Thanh Xuân tặng giấy khen, 6 năm liền là Chiến sĩ thi đua và là cá nhân điển hình của Hội Cựu chiến binh quận Thanh Xuân trong phong trào "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Hà Nội mới

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tinh túy ẩm thực  Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.