Phú Mỹ Hưng - Đô thị mẫu từ đầm lầy

Ấn tượng nhất của Phú Mỹ Hưng chính là khai phá hiệu quả một vùng đất đầm lầy, hình thành một khu đô thị kiểu mẫu hàng đầu tại Việt Nam. Thời gian hơn 20 năm qua đủ để một thế hệ mới lớn lên trên một vùng đất mới. Nếu không nghe kể lại, họ sẽ khó hình dung khu đô thị sầm uất với những tòa nhà đẹp đẽ, những đại lộ thênh thang - biểu tượng cho sự phát triển của TPHCM hôm nay - trước kia vốn là một vùng đất đầm lầy, chỉ toàn dừa nước, muỗi mòng...

Sức sống của Nhà Bè xưa đã khởi sắc, nỗi cơ cực, nhọc nhằn, sự đói nghèo lùi dần nhường bước cho một cuộc sống sung túc. Những ngày đầu của năm 1993 bắt tay vào xây dựng dự án đô thị, không nhiều người đủ dũng cảm và tự tin nghĩ tới một mô hình đô thị mới lạ, hiện đại trên một vùng đất hầu như không có giá trị kinh tế. Dần dần mọi hồ nghi về tính khả thi của dự án nhường chỗ cho niềm tin của công trình phát triển hạ tầng.

Thành công của khu đô thị Phú Mỹ Hưng, ngoài cái nhìn xa và quyết tâm của nhà đầu tư, còn khẳng định tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo TPHCM ngày ấy. Đó là quyết tâm hướng ra biển, là mục tiêu quy hoạch rõ ràng, đồng bộ. Hàng chục công ty thiết kế có uy tín hàng đầu thế giới đã được mời tham gia cuộc thi thiết kế quy hoạch tổng thể khu đô thị mới Nam Sài Gòn. Với định hướng này, Phú Mỹ Hưng đã tiếp cận được xu thế phát triển của đô thị thế giới, không chỉ góp phần vào sự phát triển của khu Nam Sài Gòn mà còn của cả TPHCM. Ngoài 84 dự án xây dựng nhà ở, gần 20 cơ sở y tế, 30 cơ sở giáo dục đã hoàn thiện, Phú Mỹ Hưng còn thu hút nhiều nhà đầu tư lớn có tiềm lực với 16 ngân hàng tầm cỡ, 46 dự án thương mại, dịch vụ...

Với nhiều ưu điểm, quy hoạch tổng thể đô thị Phú Mỹ Hưng đã vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và đoạt nhiều giải thưởng quốc tế, tiêu biểu là giải thưởng của Tạp chí Kiến trúc Tiến bộ Hoa Kỳ năm 1995. Năm 1997, Giải thưởng của Viện Kiến trúc Hoa Kỳ dành cho khu đô thị xuất sắc nhất Châu Á; Chứng nhận Công trình kiến trúc tiêu biểu trong thời kỳ đổi mới do Hội Kiến trúc sư Việt Nam trao tặng năm 2008; Bộ Xây dựng và UBND TPHCM công nhận là Khu đô thị kiểu mẫu năm 2008…

 Phú Mỹ Hưng - Đô thị mẫu từ đầm lầy ảnh 1

Một góc khu đô thị Phú Mỹ Hưng rực rỡ về đêm. 

 Phú Mỹ Hưng - Đô thị mẫu từ đầm lầy ảnh 2

Cầu dây văng Phú Mỹ nối khu đô thị với quận 2 qua sông Sài Gòn.

Phú Mỹ Hưng - Đô thị mẫu từ đầm lầy ảnh 3 

Khu công viên với nhiều trò chơi mạo hiểm.

 Phú Mỹ Hưng - Đô thị mẫu từ đầm lầy ảnh 4

Khu đô thị được thiết kế có nhiều mảng xanh.

Phú Mỹ Hưng - Đô thị mẫu từ đầm lầy ảnh 5

Cầu Ánh Sao nối kết phố đi bộ dài 700m của khu The Crescent với khu Kênh Đào.

 Phú Mỹ Hưng - Đô thị mẫu từ đầm lầy ảnh 6

Đại lộ Nguyễn Văn Linh - biểu tượng cho sự phát triển của TPHCM.

Phú Mỹ Hưng - Đô thị mẫu từ đầm lầy ảnh 7

Cảnh quan gần gũi thiên nhiên với công viên và dòng kênh.

 Phú Mỹ Hưng - Đô thị mẫu từ đầm lầy ảnh 8

Khuôn viên cho trẻ em vui đùa.

 Phú Mỹ Hưng - Đô thị mẫu từ đầm lầy ảnh 9

Không khí trong lành buổi sớm.

Ngọc Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lockheed Martin cung các phiên bản trực thăng Marine One.

Maryllin Hewson “Nữ thần chiến tranh” nước Mỹ

(ĐTTCO) - Ít ai biết rằng, Lockheed Martin, tập đoàn sản xuất vũ khí quốc phòng hàng đầu thế giới, nhà cung ứng các phương tiện chiến tranh cho Bộ Quốc phòng Mỹ được dẫn dắt và điều hành bởi một phụ nữ.

Công nghệ

Xu hướng công nghệ mới cho tín đồ Apple

(ĐTTCO) - Vừa qua, hãng Apple đã tổ chức sự kiện hàng năm nhằm cập nhật những xu hướng công nghệ mới và nâng cấp cho các tín đồ công nghệ của Apple.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những lưu ý người bị cột sống thắt lưng

(ĐTTCO) - Với những người bị bệnh lý cột sống thắt lưng nói chung, một câu hỏi rất được quan tâm đó là có thể chơi môn thể thao nào, không nên chơi môn nào để vừa đảm bảo duy trì sức khỏe mà không ảnh hưởng đến các bệnh lý cột sống thắt lưng. Một vài gợi ý dưới đây có thể giúp người bệnh đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất cho mình và người thân. 

Du lịch

Mua sắm

Khuyên tai vòng tròn cá tính

(ĐTTCO) - Điều khiến khuyên tai vòng tròn trở nên độc nhất vô nhị chính là sự hấp dẫn và khả năng thích ứng với các xu hướng thời trang mới nhất. Phụ kiện này nên luôn có trong tủ đồ của những người đam mê trang sức.