Phong Nha-Kẻ Bàng: Di sản thế giới lần 2

UBND tỉnh Quảng Bình vừa đón Bằng công nhận Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng là Di sản Thiên nhiên thế giới lần thứ 2 của UNESCO, 2 tiêu chí nổi bật toàn cầu: “là thí dụ nổi bật đại diện cho các tiến trình sinh thái trong sự tiến hóa và phát triển của các hệ sinh thái trên cạn", và "sở hữu môi trường sống tự nhiên có ý nghĩa nhất đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học". Trước đó, năm 2003, Phong Nha-Kẻ Bàng được UNESCO vinh danh là Di sản Thiên nhiên thế giới theo tiêu chí "giá trị ngoại hạng về địa chất và địa mạo". Như vậy, Phong Nha-Kẻ Bàng là di sản đầu tiên ở Đông Nam Á đạt 3/4 tiêu chí của di sản thiên nhiên thế giới.

Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng là nơi ẩn chứa những kỳ bí của thiên nhiên về địa chất, địa hình, hang động và đa dạng sinh học. Đó là những di sản mang giá trị nổi bật toàn cầu với sự hùng vĩ, bí ẩn mà lãng mạn, hữu tình mà say đắm lòng người. Nơi đây còn lưu lại dấu tích minh chứng cho những biến động địa chất dẫn đến việc hình thành trái đất. Với gần 300 hang động lớn nhỏ, trong đó có các động Phong Nha, Tiên Sơn, Thiên Đường và đặc biệt là việc phát hiện hang động Sơn Đoòng năm 2009, hang động lớn nhất hiện nay, càng làm nổi bật các giá trị di sản thiên nhiên của Phong Nha-Kẻ Bàng, kỳ quan thiên nhiên thế giới.

 Bên cạnh đó, rừng Phong Nha-Kẻ Bàng còn mang nhiều dấu tích về lịch sử hào hùng của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do như Đường mòn Hồ Chí Minh, Đường 20 Quyết Thắng, hang Tám Cô...

Phong Nha-Kẻ Bàng: Di sản thế giới lần 2 ảnh 1

Động thiên Sơn

Phong Nha-Kẻ Bàng: Di sản thế giới lần 2 ảnh 2

Động Thiên Đường. Ảnh: LONG THANH

Phong Nha-Kẻ Bàng: Di sản thế giới lần 2 ảnh 3

Hố sụt tạo nên một cảnh quan kỳ vĩ trong lòng hang.

Phong Nha-Kẻ Bàng: Di sản thế giới lần 2 ảnh 4

Đại diện UNESCO trao Bằng công nhận Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng
là Di sản Thiên nhiên thế giới lần thứ 2 cho lãnh đạo tỉnh Quảng Bình.

Phong Nha-Kẻ Bàng: Di sản thế giới lần 2 ảnh 5

Sự đa dạng của cấu trúc địa tầng là nét đẹp riêng của Sơn Đoòng.

Khánh Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Tận hưởng mùa hè cùng tiện ích công nghệ

(ĐTTCO) - Những chuyến du lịch vào mùa hè sẽ trở nên tiện lợi và đẳng cấp hơn nhờ những ứng dụng công nghệ cùng bạn đồng hành trong những chuyến đi này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Du lịch

Du lịch hứng cú đánh bồi

(ĐTTCO)-Vừa nhen nhóm hồi phục, ngành du lịch VN tiếp tục đối mặt với cuộc chiến mới được đánh giá là “khốc liệt” hơn khi Covid-19 bắt đầu trở lại.

Mua sắm

Nước hoa cho mùa hè vui vẻ

(ĐTTCO) - Hương thơm nước hoa được sử dụng đúng lúc, đúng thời điểm sẽ mang đến cho bạn cảm giác thư giãn và biến mùa hè trở thành những thời khắc vui vẻ và tràn đầy năng lượng.