Phật Quang Sơn- Kinh đô Phật giáo xứ Đài

(ĐTTCO) - Với kiến trúc cực kỳ hùng vĩ và ấn tượng, là nơi thiết lập trường Đại học Phật giáo tại Đài Loan, ngôi chùa Phật Quang Sơn được mệnh danh là “Kinh đô Phật giáo xứ Đài”.
Bước vào cổng Phật Quang Sơn, khách du lịch sẽ phải sững sờ với sự đồ sộ của các công trình nơi đây, có hơn 20 tòa điện, lầu và các con đường dẫn vào chánh điện rất trang nghiêm. Nhìn lên trên cao phóng hết tầm mắt là Pho tượng Phật sừng sững, nổi bật với nụ cười nhân hậu, như từ bi hỷ xả cho tất cả bá tánh đến với Ngài. Đây là pho tượng đồng cao nhất thế giới hiện nay với chiều cao lên đến 108m. Bốn góc Đức Phật ngồi là 4 Chánh Giác Tháp đối lập, tượng trưng cho “Tứ Thánh Đế”. Hai hàng với 8 bảo tháp dẫn từ cổng Phật Quang Sơn vào chánh điện, tượng trưng cho “Bát Chánh Đạo”, như hai bức tường thành che chở cho hai con đường đón du khách vào lạy Phật và trở ra trong tâm hồn thư thái. 
Phật Quang Sơn còn là nơi sở hữu hàng ngàn pho tượng Phật dát vàng quý giá. Đến đây du khách còn được chiêm ngưỡng 100 vạn bản Tâm Kinh do hàng trăm phật tử sao chép bằng tay. Một báu vật trân quý cốt lõi của Kỷ Niệm Quán Phật Đà chính là xá lợi răng Phật hiếm có. Theo kinh điển ghi chép, sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn, xá lợi răng Phật chỉ lưu lại ba chiếc, một trong ba chiếc được lưu tại Phật Quang Sơn và hiện nay được tôn trí trong Điện Phật Ngọc - Kỷ Niệm Quán Phật Đà, để cho các phật tử cúng dường, chiêm ngưỡng, lễ bái. Ngoài ra còn có 48 gian Địa cung và 8 Thiên cung. Đây cũng là tinh hoa chính của Kỷ Niệm Quán Phật Đà. Bên trong cất giữ những văn vật có đủ tính kỷ niệm và tính hiện đại. 48 Địa cung này dự định mỗi 100 năm sẽ mở một gian, để 4.800 năm sau mọi người sẽ biết sự sinh hoạt của con người theo từng niên đại.
Nằm ở khu vực Đông Bắc của làng Đại Thọ, thành phố Cao Hùng, lãnh thổ Đài Loan, quần thể kiến trúc Phật giáo đồ sộ tại Phật Quang Sơn do Pháp sư Tinh Vân - một bậc danh tăng ở thế kỷ 20, sáng lập và xây dựng. Khởi công vào năm 2003, trải qua 9 năm xây dựng đến cuối năm 2011 mới hoàn thành. Phật Quang Sơn có tổng diện tích 100ha, quay lưng về hướng Tây, nhìn về hướng Đông, đối diện Cao Bình Khê (con sông lớn thứ hai của Đài Loan) và tựa vào khe núi. Từ sự đóng góp của các phật tử, từ một vùng đất hoang sơ ngày xưa nay đã trở thành Thánh địa Phật giáo.
Sau khi Phật Quang Sơn vang danh tại Đài Loan và Trung Hoa đại lục, Pháp sư Tinh Vân đã nhường chức trụ trì cho các đệ tử và đi chu du khắp nơi truyền đạo. Hiện Phật Quang Sơn có đến 200 chi nhánh trên thế giới, trong số đó có các đạo tràng quy mô, uy nghiêm không kém như Tây Lai Tự (Hoa Kỳ), Nam Thiên Tự (Australia), Nam Hoa Tự (châu Phi)… Ngày nay, Phật Quang Sơn có số tín chúng nhiều nhất của Đài Loan. Trường Đại học Phật giáo được thiết lập ngay tại đây để phát triển rộng rãi giáo pháp của Phật.
Phật Quang Sơn mở cửa đón khách du lịch vào tất cả các ngày, điểm đặc biệt là du khách đến từ bất cứ nước nào cũng đừng lo bất đồng ngôn ngữ, vì sẽ có những tăng ni biết rất nhiều ngôn ngữ và sẵn sàng đi cùng du khách trong suốt hành trình khám phá chùa. Tuy nhiên, để duy trì quy củ chốn linh thiêng, Phật Quang Sơn cũng là nơi nổi tiếng với những quy định chặt chẽ, du khách phải tuân thủ các nội quy khi đến với nơi đây. Thí dụ khách du lịch có thể bị phạt một khoản tiền rất lớn nếu hút thuốc lá tại đây. 
Phật Quang Sơn- Kinh đô Phật giáo xứ Đài ảnh 1 Toàn cảnh Phật Quang Sơn. 
Phật Quang Sơn- Kinh đô Phật giáo xứ Đài ảnh 2 Lối ra Phật Quang Sơn trên vách được khắc lên các bản tâm kinh rất sắc nét. 
Phật Quang Sơn- Kinh đô Phật giáo xứ Đài ảnh 3 1 trong 4 Chánh Giác Tháp đối lập ở 4 góc tại Đức Phật. 
Phật Quang Sơn- Kinh đô Phật giáo xứ Đài ảnh 4 Một gốc gỗ quý hiếm được chạm trổ tinh vi, chi tiết từng nhân vật là các môn đệ cùng Đức Phật niệm chú. 
Phật Quang Sơn- Kinh đô Phật giáo xứ Đài ảnh 5 Bức tượng Hàng Long Phục Hổ - 1 trong 18 vị la hán được đặt 2 bên hành lang thể hiện sự uy nghi,
dũng mãnh nhưng rất từ bi. 
Phật Quang Sơn- Kinh đô Phật giáo xứ Đài ảnh 6 Bức tượng Đức Phật ngồi trên đỉnh Phật Quang Sơn. 
Phật Quang Sơn- Kinh đô Phật giáo xứ Đài ảnh 7 1 trong 8 tòa bảo tháp dẫn vào chánh điện. 
Phật Quang Sơn- Kinh đô Phật giáo xứ Đài ảnh 8 Lối vào Phật Quang Sơn với những hình ảnh mô phỏng sự từ bi hỷ xả sẽ đến với Phật
và quỷ dữ sẽ bị xua đi. 

TRẦN ĐĂNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa. 

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.