Ốc đảo xanh Tuy Lai

(ĐTTCO) - Nằm trong vùng địa hình bán sơn địa, hồ Tuy Lai (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) được ví như một “tiểu Hạ Long”. Với diện tích lòng hồ rộng hàng trăm ha, có rừng, có núi và còn khá nguyên sơ, nơi đây thực sự là nguồn sống cho những người dân thuần nông chất phác khi nó chưa bị ảnh hưởng bởi mặt trái của du lịch.

Hồ nằm cách trung tâm TP Hà Nội khoảng 40km, thuộc vùng đất cuối cùng phía Tây Nam của Hà Nội, giáp ranh với tỉnh Hòa Bình. Lòng hồ trải dài theo chân dãy núi đá vôi trên những bãi cỏ xanh mướt. Mặt nước hồ xanh trong với lô nhô gần chục hòn đảo lớn nhỏ cùng nhiều hang động, tạo nên cảnh quan thơ mộng tuyệt đẹp. Vào khoảng những năm 60-70 của thế kỷ trước, một con đê được xây đắp để giữ nước làm thủy lợi đã hình thành nên hồ Tuy Lai rộng lớn như ngày nay, với tổng diện tích mặt nước vào khoảng 250ha và 150ha rừng tự nhiên. Hiện tại, một số người dân xã Tuy Lai đã đấu thầu để được sử dụng vùng lòng hồ và núi rừng để chăn nuôi và thả cá. Vịt là loại gia cầm được chăn thả phổ biến ở vùng ven bờ. Theo những người nuôi cá ở đây, họ chỉ việc thả cá giống không cho ăn, cá vẫn lớn. Làm như thế là để môi trường sống gần với tự nhiên, cá khi thu hoạch sẽ ngon hơn.

Với rừng, núi và hồ nước còn giữ được vẻ nguyên sơ của thiên nhiên, hồ Tuy Lai thực sự là ốc đảo xanh hiếm có của Hà Nội.

 Ốc đảo xanh Tuy Lai ảnh 1

Hạ Long thu nhỏ của Hà Nội.

 Ốc đảo xanh Tuy Lai ảnh 2

 Buổi chiều mùa đông bên hồ Tuy Lai.

 Ốc đảo xanh Tuy Lai ảnh 3

 Dãy núi đá vôi dựng đứng tạo nên vẻ đẹp cho hồ Tuy Lai.

 Ốc đảo xanh Tuy Lai ảnh 4

 Những chú vịt con líu ríu kiếm ăn ven hồ.

 Ốc đảo xanh Tuy Lai ảnh 5

 Đàn bò được chăn thả trên bãi cỏ xanh ngắt chạy dài ven hồ.

 Ốc đảo xanh Tuy Lai ảnh 6

 Phong cảnh nguyên sơ mang lại sức hấp dẫn khó cưỡng.

 Ốc đảo xanh Tuy Lai ảnh 7

 Đoàn thuyền đánh bắt cá khuấy động sự yên tĩnh của mặt hồ.

 Ốc đảo xanh Tuy Lai ảnh 8

 Những con cá trắm cỏ cỡ 2kg, đặc sản của hồ Tuy Lai.

 Ốc đảo xanh Tuy Lai ảnh 9

 Nuôi vịt mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân vùng hồ.

Hồng Phúc Đạo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”. 

Công nghệ

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Những thiết bị công nghệ từ đơn giản nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong người đến những thiết bị cố định trong một không gian có thể hỗ trợ người dùng tối đa để bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Điều trị thành công bệnh nhân phình động mạch chủ bụng

(ĐTTCO) - Ngày 12-8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho viết, vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân 82 tuổi, bị phình động mạch chủ bụng bằng phương pháp đặt Stent Graft,  đây được xem như một phương pháp tối ưu để điều trị phình động mạch chủ ngực cho người bệnh lớn tuổi.

Du lịch

Mua sắm

Đồng hồ mặt số màu xanh

(ĐTTCO) - Mặc dù không mang tính truyền thống như màu trắng hoặc đen, nhưng với màu sắc khác biệt và nam tính, đồng hồ mặt số màu xanh đủ sành điệu để kết hợp với trang phục công sở hoặc quần jeans vào cuối tuần.