Nông thôn mới TPHCM bừng sáng

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn TPHCM 6 tháng đầu năm 2014, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo của Thành ủy TPHCM về Chương trình xây dựng nông thôn mới, nhấn mạnh: Để kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước thật sự có ý nghĩa, TP đặt mục tiêu hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới vào dịp 30-4-2015 (thay vì cuối năm 2015). Vì vậy, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn để cuối năm 2014, 56/56 xã cơ bản đạt bình quân 17/19 tiêu chí.

Xây dựng nông thôn mới là vấn đề được sự quan tâm cao của Thành ủy và UBND TPHCM. Từ ngày đất nước thống nhất đến nay, nông thôn TPHCM đã liên tục phát triển, góp phần quan trọng ổn định tình hình chính trị, kinh tế - xã hội. Đến nay TPHCM đã có 51/56 xã cơ bản hoàn thành tiêu chí quy hoạch xây dựng nông thôn mới (chiếm tỷ lệ 91%). Đặc biệt, sau hơn 2 năm phát động phong trào thi đua “Cả TP chung sức xây dựng nông thôn mới”, TPHCM đã huy động hơn 12.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng nông thôn mới, giúp 6 xã điểm hoàn thành 19/19 tiêu chí và không còn xã nào dưới 5 tiêu chí.

Bằng cách làm tổng lực, kết hợp từ nguồn lực xã hội hóa, tính đến cuối năm 2013, với 1 đồng vốn ngân sách hỗ trợ đã huy động được 33 đồng vốn trong xã hội để đầu tư. Qua đó, mang lại hiệu quả về kinh tế - xã hội rõ nét: giúp hơn 28.000 lao động có công ăn việc làm, tỷ suất tổng giá trị sản xuất trên tổng vốn đầu tư đạt gần 160%. Trong năm 2014, TPHCM dự kiến cần gần 10 tỷ đồng để tiếp tục đầu tư xây dựng nông thôn mới và đặt mục tiêu hoàn thành quy hoạch chi tiết của 50 xã nhân rộng, tập trung vào các công trình hạ tầng trọng điểm, đảm bảo tính bền vững các tiêu chí cho 6 xã điểm.

 Nông thôn mới TPHCM bừng sáng ảnh 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải tham quan kết quả nghiên cứu khoa học
của Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM phục vụ nông nghiệp.
 

 Nông thôn mới TPHCM bừng sáng ảnh 2

Trồng bầu theo tiêu chuẩn VietGAP tại HTX Ngã 3 Giồng, huyện Hóc Môn.

Nông thôn mới TPHCM bừng sáng ảnh 3

Thu hoạch tôm sú tại huyện Nhà Bè.

Nông thôn mới TPHCM bừng sáng ảnh 4

Mô hình nuôi heo chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh môi trường tại huyện Hóc Môn.

 Nông thôn mới TPHCM bừng sáng ảnh 5

Mô hình nuôi bò cho sữa chất lượng cao tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi.

 Nông thôn mới TPHCM bừng sáng ảnh 6

 Thanh niên học nghề may túi xách tại HTX Nông nghiệp Xuân Lộc, quận 12.

Nông thôn mới TPHCM bừng sáng ảnh 7

Nhà máy nước Cần Giờ cung cấp nước sạch cho người dân huyện đảo. 

 Nông thôn mới TPHCM bừng sáng ảnh 8

 Đường nông thôn mới tại huyện Bình Chánh.

Cao Thăng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tinh túy ẩm thực  Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.