Nông nghiệp sinh thái

Pháp là một trong nhóm các nước công nghiệp G8, là nền kinh tế phát triển đứng hàng thứ 6 thế giới. Điều thú vị Pháp còn là nước sản xuất và xuất khẩu nông sản hàng đầu châu Âu, trở thành ngành kinh tế then chốt của đất nước với các thế mạnh: sản lượng lúa mì - số 1 châu Âu, rượu vang - thứ 2 thế giới, củ cải đường - hàng đầu thế giới...

Đồng bằng chiếm gần 2/3 diện tích nước Pháp; trong đó khu vực nông nghiệp và lâm nghiệp có diện tích sử dụng lên đến 48 triệu ha, chiếm khoảng 82% diện tích lãnh thổ. Pháp nhìn nhận đất nông nghiệp là một nguồn tài nguyên sinh học cần được bảo vệ, phải được gìn giữ nghiêm ngặt trước sự gia tăng ngày càng cao việc xâm lấn loại đất này vào các mục đích khác.

Ngoài đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp để tiêu dùng và xuất khẩu, chính quyền còn khuyến khích người dân phát huy sáng kiến, kiến tạo phong cảnh và phong cách vùng nông thôn - nông nghiệp cảnh quan - ngay trên mảnh đất của mình. Những cánh đồng lúa mạch, nho, hướng dương… ngút mắt, ngoài cung cấp nông sản hàng hóa, còn là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn bởi vẻ đẹp sâu lắng, hùng vĩ, gây bất ngờ đối với khách du lịch phương xa.

Đối với những vùng ven đô thị lớn, từ những năm 60 thế kỷ trước, Chính phủ Pháp có chính sách quy hoạch, phát triển đô thị theo mô hình nông thôn trong đô thị. Nhiều dự án quy hoạch đô thị mới được xác định rõ: 50% đất tự nhiên dành cho đô thị; 25% là vùng nông thôn, sản xuất nông nghiệp; 25% còn lại là diện tích rừng tự nhiên hoặc công viên cây xanh.

Chính sách này đã mang lại thành công lớn, đáp ứng được nguyện vọng của thị dân: Con người có thể tận hưởng, sống hòa mình với thiên nhiên mà vẫn đảm bảo nhu cầu và dịch vụ tiện ích của đô thị. Các mảng xanh vùng nông thôn ven đô vừa bảo đảm không gian xanh cho đô thị; vừa là nơi sản xuất và tiêu thụ nông sản hàng hóa tại chỗ với giá thành rẻ do không tốn chi phí đóng gói, vận chuyển đi xa; tạo cảnh quan và dịch vụ vùng quê phát triển du lịch sinh thái.

Nông nghiệp sinh thái ảnh 1 

Một trang trại sản xuất nho, chế biến rượu vang ở Bordeaux. 

Nông nghiệp sinh thái ảnh 2 

Chọn mua rượu sản xuất tại chỗ tại các hầm (cave) rượu nông thôn. 

Nông nghiệp sinh thái ảnh 3 

Một góc đô thị nông thôn với nhà hàng, khách sạn, cửa hiệu mỹ phẩm dọc bờ kênh. 

 Nông nghiệp sinh thái ảnh 4

Một trang trại năng lượng gió. 

 Nông nghiệp sinh thái ảnh 5

Bác xà ích chuẩn bị ngựa đưa khách du lịch quanh làng. 

Nông nghiệp sinh thái ảnh 6 

Ngôi nhà thơ mộng vùng nông thôn là nơi lý tưởng thị dân nghỉ ngơi dịp cuối tuần. 

Nông nghiệp sinh thái ảnh 7 

Khách du lịch sinh thái ngày càng tăng mạnh tại các vùng quê. 

Nông nghiệp sinh thái ảnh 8 

Nông dân bán các sản phẩm tự mình sản xuất. 

LÊ THANH DUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tinh túy ẩm thực  Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.