Nơi lưu dấu huyền thoại

(ĐTTCO) - Bất cứ ai có dịp đến Moscow đều mong muốn dạo trên Quảng trường Đỏ - một phức hợp các công trình có từ thế kỷ XII, là nơi diễn ra lễ đăng quang của các sa hoàng Nga, được chọn là trung tâm chính trị đầu não của thời kỳ Liên bang Xô Viết và nước Nga ngày nay.

Thành phố Moscow được Đại công tước Yuri Dolgoruky khai lập từ một ngôi làng nhỏ, mở rộng từ thế kỷ XII làm nơi ở của các dòng dõi quý tộc. Sau đó các triều đại kế tiếp tiếp tục xây dựng các công trình quân sự, pháo đài nhằm bảo vệ dân cư, chống giặc xâm lấn. Đến thế kỷ XIV, khu vực pháo đài được đặt tên là Kremli và tiếp tục mở rộng. Các tường thành và công trình kiến trúc bằng gỗ sồi được phá bỏ, thay bằng đá khối, ốp bằng gạch đỏ, đào hào sâu chung quanh, trở thành một pháo đài bất khả xâm phạm trong suốt thời kỳ phong kiến.

Quảng trường Đỏ có hình tam giác không cân đối, diện tích 275.000m2, bao quanh bởi tường thành và tháp canh. Tổng chiều dài tường thành đến 2.235m, chiều cao từ 5-19m. Mỗi công trình tại Quảng trường Đỏ đều gắn với các huyền thoại lịch sử trong quá trình kiến quốc, chống ngoại xâm của dân tộc Nga. Nhà thờ chánh tòa thánh Basil với mái vòm hình củ hành và Điện Kremli, được xây dựng từ thế kỷ XIV-XVII, trở thành biểu tượng của nước Nga. Trong khuôn viên Quảng trường Đỏ có Viện bảo tàng lịch sử nước Nga, Nhà thờ Đức Mẹ Kazan, Cung đại hội Kremli… đều là những công trình kỳ vĩ. Tháp chuông Ivan Vilikii ở phía đông bắc quảng trường cao đến 81m, là nơi đánh dấu chính xác trung tâm Moscow, tương truyền người ta chỉ rung 21 quả chuông của nó chỉ khi nào kẻ thù đến gần.

Trên quảng trường, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng quả chuông đồng cao 6,14m, nặng hơn 200 tấn, hay còn gọi là “Chuông Vua”, nó nặng đến mức không thể treo lên được và quá trình đúc bị vỡ một mảng to. Một “đặc sản”Nga khác là khẩu pháo nặng 40 tấn, được gọi là “Pháo Vua” bởi độ to lớn kỳ vĩ của nó, được lưu giữ đến ngày nay.

Quảng trưởng Đỏ được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới, bởi giá trị kiến trúc lịch sử - nghệ thuật uy nghi, hoành tráng, rất đáng tự hào của quốc gia này. Nơi đây chứng kiến, lưu dấu những biến đổi chính trị-xã hội của nước Nga từ thời phong kiến đến nay, có ảnh hưởng đến sự phát triển của cả thế giới: chiến thắng quân Mông Cổ (1522), chiến thắng phát xít Đức (1945)… Có 2 lễ duyệt binh lớn nhất và đặc biệt nhất trong lịch sử nhân loại diễn ra tại đây: Năm 1941, khi Moscow bị quân Đức bao vây, quân đội Liên Xô và lính tình nguyện các nước diễu binh, từ Quảng trường Đỏ tiến thẳng ra mặt trận bắt đầu cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Lễ duyệt binh thứ 2 vào năm 1945 kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít Đức…

 Nơi lưu dấu huyền thoại ảnh 1

Tổ hợp công trình Nhà thờ chánh tòa thánh Basil và Điện Kremli.

Nơi lưu dấu huyền thoại ảnh 2

Đội vệ binh tại đài “Ngọn lửa vĩnh cửu” - nơi tưởng niệm những người lính vệ quốc hy sinh.

Nơi lưu dấu huyền thoại ảnh 3

Tượng Nguyên soái Giucốp – biểu tượng sức mạnh quân sự của nước Nga.

Nơi lưu dấu huyền thoại ảnh 4

Chuông Vua.

Nơi lưu dấu huyền thoại ảnh 5

Vườn hoa trong Điện Kremli.

Nơi lưu dấu huyền thoại ảnh 6

Khẩu Đại bác vua.

Nơi lưu dấu huyền thoại ảnh 7

Du khách đông đảo tham quan Quảng trường Đỏ.

Nơi lưu dấu huyền thoại ảnh 8

Lưu niệm bên Quảng trường Đỏ.

Nơi lưu dấu huyền thoại ảnh 9

Đội nhạc do học sinh biểu diễn.

Nơi lưu dấu huyền thoại ảnh 10

Khách tham quan Bảo tàng lịch sử Nga.

LÊ THÚY PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Những thiết bị công nghệ từ đơn giản nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong người đến những thiết bị cố định trong một không gian có thể hỗ trợ người dùng tối đa để bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Cuộc đua vaccine Việt chống Covid-19

(ĐTTCO) - Trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục căng thẳng, mới đây Nga tuyên bố đã sản xuất thành công vaccine ngừa Covid-19, sẽ tiêm miễn phí cho người dân trong nước và xuất khẩu khiến dư luận rất quan tâm.

Du lịch

Mua sắm

Đồng hồ mặt số màu xanh

(ĐTTCO) - Mặc dù không mang tính truyền thống như màu trắng hoặc đen, nhưng với màu sắc khác biệt và nam tính, đồng hồ mặt số màu xanh đủ sành điệu để kết hợp với trang phục công sở hoặc quần jeans vào cuối tuần.