Nỗi lo dinh dưỡng học đường

(ĐTTCO)-Cho con ăn bán trú ở trường, nhiều phụ huynh Hà Nội canh cánh nỗi lo bữa ăn kém chất lượng, vừa không có lợi cho sức khỏe của trẻ, vừa lãng phí.

Con tăng cân, chưa kịp mừng đã phải lo

Chị Lan (nhà ở tổ 15 P.Phúc Đồng, Q.Long Biên) có cậu con trai đang học lớp 2 một trường tiểu học trong quận. Theo chị Lan, cháu vốn biếng ăn, thể trạng lại gầy, nên chị rất lo khi con bắt đầu vào lớp 1. Sau khi nhập học chưa đến một kỳ, con tăng một lèo 3 kg khiến chị rất phấn khởi. Nhưng hiện nay, tình trạng “hạp” đồ ăn ở trường của con là một vấn đề khiến chị Lan đau đầu.

Nỗi lo dinh dưỡng học đường ảnh 1 

“Thực đơn ở trường rất nhiều bữa thịt. Thỉnh thoảng có cá thì lại cá tẩm bột rán. Bữa phụ thì liên miên là bánh ngọt, hoặc sữa có đường rất ngọt, có hôm còn có cả bim bim. Tôi cũng từng trao đổi với cô giáo chủ nhiệm, cô cũng gật đầu hứa sẽ lưu ý nhưng rồi chẳng giải quyết được vấn đề gì, vì cả trường phải ăn chung một chế độ. Có chăng cô chỉ nhắc những con nào to béo thì tăng cường ăn rau”, chị Lan than thở.

Chị Lan không phải là trường hợp cá biệt khi hễ nói đến bữa ăn bán trú ở trường con học là bức xúc. “Theo dõi bữa ăn của cháu lớn (nay đã học lớp 6) kể từ ngày con vào lớp 1 đến nay, tôi thấy mô típ thực đơn gần như không thay đổi. Bữa trưa bao phủ suốt cả tuần là món thịt băm rang và đậu phụ rim. Thỉnh thoảng xen kẽ là thịt gà rán, cá phủ bột rán, trứng kho thịt lợn sấn. Bữa phụ phổ biến là các loại bánh ngọt, bánh kem loại hàng chợ của các nhãn hàng bánh kẹo thông dụng và sữa có đường”, chị Hương, một phụ huynh Trường Tiểu học Kim Liên, Q.Đống Đa nhận xét.

Chị Hải, phụ huynh có con học ở Trường Tiểu học Quang Trung, Q.Hoàn Kiếm thì ngạc nhiên không hiểu tại sao đồ ăn bữa phụ được cung ứng cho các trường học lại ngọt đến thế. “Có thể với một số loại sữa thì họ không thể lựa chọn, nhưng với sữa TH chẳng hạn, có loại ít đường sao họ không mua cho các cháu mà bắt các cháu uống loại có đường? Với các loại bánh ngọt được bày bán trên thị trường, nhà sản xuất cho rất nhiều đường vào để bảo quản được lâu đã đành, nhưng với bánh ngọt cung cấp cho các cháu việc gì phải thế khi mà lượng tiêu thụ rất lớn và nằm trong kế hoạch”, chị Hải băn khoăn.

“Lại thịt băm!”

Ngược lại với những phụ huynh có con “háu ăn”, nguy cơ mắc bệnh béo phì cao do nhiều trường lạm dụng đồ chiên rán, bánh ngọt, một số phụ huynh có con lười ăn cho biết họ “nản” đến mức gần như không còn quan tâm tới bữa ăn bán trú của con ở trường. “Mấy năm qua, con tôi luôn thuộc top ăn chậm ở trường, dù các cô cho phép con lấy lượng suất ăn theo nhu cầu nhưng con vẫn chưa bao giờ ăn hết suất. Bữa phụ của con (thường là các loại bánh) thì luôn để nát bét ở trong cặp, cứ cuối tuần mẹ lại lôi ra tống vào thùng rác luôn một thể”, một phụ huynh Trường Tiểu học Tây Sơn, Q.Hai Bà Trưng cho biết.

Sự nhàm chán của đồ ăn và việc bố trí cứng nhắc thực đơn trong tuần cũng là một nguyên nhân khiến nhiều học sinh sợ… đồ ăn ở trường. Cháu Trần H.N, một học sinh khối 5 Trường Tiểu học Quang Trung, Q.Hoàn Kiếm cho biết: “Mỗi lần ngồi vào bàn ăn, chúng cháu lại ngao ngán bảo nhau: lại thịt băm! Có tuần bọn cháu đếm được 4 bữa có món thịt băm trong tổng số 5 bữa ăn trưa ở trường”.

Nhiều phụ huynh cũng cho biết, vì các con đều có tâm lý nhàm chán với đồ ăn ở trường, cộng thêm việc các cô giáo giám sát không xuể nên hiện tượng lấy sữa đổi đồ chơi hoặc đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc với người bán quà vặt ngoài cổng trường giờ tan học khá phổ biến. Có những bạn hay bị các bạn trêu do béo phì, trưa nào cũng xin thêm rau để ăn cho đỡ béo, nhưng thấy các bạn đổi sữa lấy bim bim ngoài cổng trường, vẫn hào hứng tham gia. “Con tôi kể giờ ra chơi có hôm các bạn lấy hộp sữa chọc thủng một lỗ để làm thành súng phun nước bắn nhau ướt nhoe nhoét cả quần áo”, một phụ huynh Trường Tiểu học Kim Liên chia sẻ.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.