Nhếch nhác thức ăn đường phố

Từ ngày 20-1-2013 Thông tư 30 của Bộ Y tế quy định về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, có hiệu lực thi hành.

Theo đó, các cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín bố trí cơ sở ở địa điểm cách xa các nguồn ô nhiễm. Thức ăn ngay, thực phẩm chín phải được để trong tủ kính, thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được ruồi nhặng, bụi bẩn, côn trùng, động vật gây hại và phải cao hơn mặt đất ít nhất 60cm.

Nơi chế biến, nơi bán thức ăn ngay, thực phẩm chín phải sạch sẽ, thoáng mát và không gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản; trang bị găng tay sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn ngay, thực phẩm chín. Nguyên liệu dùng để chế biến phải có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, bảo đảm an toàn theo quy định...

Theo thống kê chưa đầy đủ, tại TPHCM hiện có hơn 28.000 điểm kinh doanh thức ăn đường phố, nhưng đó mới chỉ là những điểm bán cố định, cơ quan quản lý có thể nắm được, còn hàng rong, xe đẩy lưu động chưa thể thống kê hết. Các điểm bán thức ăn trong nhà, ở lề đường như xe bánh mì, phở, hay dạng gánh, bưng, xe đẩy di động nay đây mai đó đang khiến các cơ quan quản lý đau đầu.

Bởi những người buôn bán này thường từ các tỉnh, thành khác đến, họ luôn di chuyển nên rất khó quản lý về ATVSTP. Nhiều gánh hàng rong bày bán đồ ăn sẵn trên vỉa hè, miệng cống thoát nước, sát nhà vệ sinh công cộng… rất mất vệ sinh.

Nhiều con đường của thành phố nhan nhản gánh hàng rong, quán ăn, quán nhậu vỉa hè… lúc nào cũng đông khách ngồi vô tư ăn dù biết người bán làm ngơ những tiêu chí về ATVSTP. Dường như chính sự dễ dãi của người tiêu dùng đã góp phần tiếp tay để những điểm bán hàng này mọc lên như nấm.

Ở ta, thức ăn đường phố đã trở thành nét văn hóa đặc thù, với số đông người sử dụng. Vì vậy, Thông tư 30 từng bước quản lý, tạo điều kiện để người bán, người mua ý thức hơn về đảm bảo ATVSTP, là điều đáng mừng nhằm siết lại tình trạng lộn xộn, mất ATVSTP. Tuy nhiên cần tránh tình trạng phát động, kiểm tra xong, đâu lại vào đó.

Nhếch nhác thức ăn đường phố ảnh 1 

Buôn bán cơm trên vỉa hè sát nhà vệ sinh công cộng. 

Nhếch nhác thức ăn đường phố ảnh 2 

Gia cầm sống bày bán trên đường phố tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh. 

Nhếch nhác thức ăn đường phố ảnh 3

Người bán cơm xe đẩy chế biến thịt nướng trên vỉa hè sát lòng đường đầy đất. 

Nhếch nhác thức ăn đường phố ảnh 4

Bún xào bỏ vào hộp xếp ngay trên vỉa hè. 

Nhếch nhác thức ăn đường phố ảnh 5

Rác dưới bàn một quán ăn đường phố.

Nhếch nhác thức ăn đường phố ảnh 6 

Khoai bày bán không được che đậy. 

Nhếch nhác thức ăn đường phố ảnh 7 

Bày bán hàng rong sát bên 2 thùng rác. 

Nhếch nhác thức ăn đường phố ảnh 8 

Heo quay bán treo bên đường không che đậy bụi bẩn, mất vệ sinh. 

Nhếch nhác thức ăn đường phố ảnh 9 

Chỉ với 2 xô nước, người bán quán ăn đường phố có thể rửa hàng trăm bát,
đĩa... ngay trên vỉa hè
 

Phóng sự ảnh: Cao Thăng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hương vị mới  Rooftop Garden Bar tháng 7

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.