Người ơi đừng phụ biển

(ĐTTCO) - Đã hơn 4 tháng trôi qua, ngư dân 2 vùng biển “nóng” Hà Tĩnh và Quảng Bình vẫn đứng ngồi không yên. Biển vẫn xanh, nắng vẫn vàng, sóng vẫn rì rầm nhưng gương mặt người miền biển không còn nụ cười.

Từ lão ngư đến chị bán hàng đều thẫn thờ nhìn ra biển… với câu hỏi bao giờ biển hết ô nhiễm. Dọc theo bờ tường nhà máy thép Formosa kéo dài hơn 5km, bên trong bờ rào là những tòa nhà, ống khói cao lớn vẫn nhả khói hàng ngày quyện vào không trung.

Tại những vùng biển đã từng hào sảng cho ngư dân nào cá, tôm, mực, cua, ghẹ từ bao đời nay để sinh sống, lập làng rồi bỗng nhiên vì lỗi của con người mà biển chết. Nay tôm, cá, ghẹ nhỏ đã lác đác xuất hiện trở lại nhưng người ăn không dám mua. Ngư dân như ngồi trên chảo lửa, họ không biết phải làm gì ngoài việc tiếp tục ra khơi nhưng khi về đến bờ nỗi buồn lại đến. Trước đây đi biển từ lúc chập choạng tối đến sáng sớm về cũng được năm mười kg cá, mực, còn nay giỏi lắm chỉ được một vài kg mà bán chẳng ai mua.

4 tháng nay ngư dân úp thuyền trên bãi, còn những người làm nghề buôn bán hải sản buông gánh, những diêm dân để đồng muối trống, những chủ quán ngồi thẫn thờ nhìn bãi biển vắng tênh… Dù mới đây Bộ Y tế vừa công bố hải sản tầng nổi an toàn, tầng đáy chưa an toàn nhưng người dân vẫn chưa an tâm.

Khi nào biển hết ô nhiễm và ăn cá được để ngư dân có công ăn việc làm? Ngư dân bây giờ chỉ biết thốt lên: “Người ơi đừng phụ biển”. 

Người ơi đừng phụ biển ảnh 1

 Bãi biển tuyệt đẹp của Hà Tĩnh gần khu vực đèo Ngang giáp ranh với tỉnh Quảng Bình
cũng không một bóng khách du lịch.

Người ơi đừng phụ biển ảnh 2

Người buôn bán cá ở bãi Cảnh Dương,
xã Cảnh Dương,
huyện Bố Trạch, Quảng Bình.

Người ơi đừng phụ biển ảnh 3

 Ngư dân, người buôn bán cá ở bãi Cảnh Dương, xã Cảnh Dương, huyện Bố Trạch,
Quảng Bình vẫn hoạt động nhưng lượng giao dịch chỉ bằng con số lẻ so trước đây.

Người ơi đừng phụ biển ảnh 4

Ông Nguyễn Văn Thoành ngư dân đánh lộng khu biển Kỳ Ninh - Hà Tĩnh tâm sự:
"Đánh cá bây giờ buồn lắm, biển ô nhiễm người dân không dám ăn cá.”

Người ơi đừng phụ biển ảnh 5

Cảng cá Cửa Sót (huyện Kỳ Anh - tỉnh Hà Tĩnh)
vẫn hoạt động nhưng ghe thuyền về cảng ngày càng đìu hiu.

Người ơi đừng phụ biển ảnh 6

Cả nhà chị vẫn ra khơi lưới cá nhưng có đêm đi về chỉ được một con mực
bằng bàn tay nấu nồi nước chan mì tôm.

Tự Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.