Ngọt đắng đường phèn

(ĐTTCO) - Ở Quảng Ngãi, người dân thường lưu truyền câu “ngọt như đường cát, mát như đường phèn, trong trắng đường bông, thơm ngon đường phổi”.

(ĐTTCO) - Ở Quảng Ngãi, người dân thường lưu truyền câu “ngọt như đường cát, mát như đường phèn, trong trắng đường bông, thơm ngon đường phổi”.

Nếu du khách đã một lần ghé thăm mảnh đất Quảng Ngãi yên bình và xinh đẹp, khi trở về mọi người đều không quên mua một chút đường phèn - 1 trong 10  đặc sản ngon nhất của Quảng Ngãi - làm quà cho người thân và bạn bè. Đường phèn Quảng Ngãi đã đi khắp các tỉnh thành cả nước và xuất khẩu sang một số quốc gia Đông Nam Á. Đặc biệt, địa danh làng nghề đường phèn Ba La - Vạn Tượng đã nức tiếng một thời.

Trong kỹ thuật chế biến các loại đường, chế biến đường phèn là phức tạp, công phu và tốn thời gian nhất. Để có những tinh thể đường trắng trong và lóng lánh như ngọc, người thợ phải dùng vôi và trứng gà xử lý nấu ban đầu. Sau khi lọc bỏ loại tạp chất lắng đến giai đoạn nấu cô đặc. Khi đường tới thì đổ vào vại đã để sẵn mạng ghèm cho đường kết tinh, đóng khối, và phải mất 7-9 ngày sau mới thành đường phèn.

Mặc dù đã nức tiếng gần xa, nhưng đến nay sản phẩm của làng nghề truyền thống chưa được đăng ký bảo hộ thương hiệu,  khiến người sản xuất rơi vào tình thế không biết kêu ai, khi sản phẩm làm ra bị làm nhái, làm giả… Nhiều tiểu thương phải chấp nhận bán sản phẩm theo kiểu không nhãn mác làm giảm khả năng cạnh tranh của sản phẩm truyền thống trên thị trường.

Ngọt đắng đường phèn ảnh 1

Sau 12 ngày đường phèn đã hình thành.

Ngọt đắng đường phèn ảnh 2

Đường sau khi làm sạch, được chế vào các thùng nhỏ để lắng đông.

Ngọt đắng đường phèn ảnh 3

Đường cát trắng đổ vào chảo nấu.

Ngọt đắng đường phèn ảnh 4

Sau 6-10 ngày để đường kết tinh.

Ngọt đắng đường phèn ảnh 5

Người thợ gạn đường giúp sản phẩm trắng trong.

Ngọt đắng đường phèn ảnh 6

Đường đã kết tinh để ráo khô.

Long Thanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hương vị mới  Rooftop Garden Bar tháng 7

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.