Nghệ thuật... siêu thực

(ĐTTCO) - Nếu du lịch đến các thành phố lớn ở Tây Âu, bạn thường bắt gặp các hình tượng thần thoại, lịch sử, hoặc các nhân vật trong các bộ phim, vở kịch danh tiếng hiện diện bằng xương bằng thịt ngoài đời tại các điểm giải trí với tất cả các chi tiết thể hiện một cách sống động. Và công chúng tha hồ chụp ảnh, giao lưu. Điều này vừa tạo sức hút của điểm đến, vừa lan tỏa giá trị văn hóa và thẩm mỹ quốc gia.

Có được những tác phẩm sống này là do nghệ thuật hóa trang một số nước phát triển ở mức cao, tạo ra hình ảnh nhân vật mang tầm kiệt tác. Ngoài phục vụ ngành điện ảnh, sân khấu, họ còn đưa tác phẩm trình bày nơi công cộng hoặc quảng bá các sự kiện, tạo hiệu ứng xã hội bằng hình thức nghệ thuật... siêu thực. Để tạo hình, người nghệ sĩ phải nghiên cứu đặc điểm các nhân vật, cá tính, bối cảnh lịch sử... để khi hoàn thành tác phẩm phải lột tả được "cái hồn" của từng nhân vật.

Trong lĩnh vực hội họa và điêu khắc, các tác phẩm thể hiện với nhiều trường phái khác nhau. Muốn hiểu và "đọc" được tác phẩm phải có kiến thức lịch sử, văn hóa và nghệ thuật chuyên ngành. Vì vậy, nhiều tác phẩm có giá trị của các nghệ sĩ danh tiếng trưng bày tại viện bảo tàng nhiều khi không "chinh phục" được đại chúng, bởi phong cách thể hiện theo nhiều trường phái, khá phức tạp để cảm nhận. Trong khi đó, những bức tranh siêu thực cực đỉnh - như là một tác phẩm nhiếp ảnh - lại dễ thu hút công chúng các tầng lớp, bởi lẽ nghệ sĩ thể hiện tác phẩm tinh tế đến từng chi tiết như hiện thực, khiến người xem thực sự thỏa mãn và khâm phục.

Thoạt đầu nhìn những tác phẩm này, người xem chỉ đơn thuần cho rằng đó là những bức ảnh sống động nhờ tài năng người bấm máy. Nhưng sau đó từ ngạc nhiên đến sửng sốt, khi người xem biết đó là những bức tranh được vẽ một cách tỉ mỉ, tinh tế đến từng chi tiết nhờ đôi tay tài hoa của người nghệ sĩ. Vẽ tranh theo trường phái siêu thực phải kết hợp việc phối màu, vận dụng quy luật ánh sáng để "minh họa sự chân thật" với những cảm nhận riêng qua con mắt tinh tế của nghệ sĩ. ĐTTC giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm ngoài đời và trong phòng tranh.

Nghệ thuật... siêu thực ảnh 1

Nghệ thuật... siêu thực ảnh 2

Tranh vẽ thiếu nữ và buồng chuối tại bảo tàng đảo Corse (Pháp).

Nghệ thuật... siêu thực ảnh 3

Tái hiện quân đồng minh đổ bộ tại bãi biển Normandy (Thế chiến II).

Nghệ thuật... siêu thực ảnh 4

Tái hiện ca sĩ danh tiếng Jaude Nougaro (Pháp).

Nghệ thuật... siêu thực ảnh 5

Người sống tái hiện xác ướp Ai Cập đón khách du lịch
tại Khải Hoàn Môn (Paris).

Nghệ thuật... siêu thực ảnh 6

Thoát thai từ cát bụi (hóa trang người thật).

Nghệ thuật... siêu thực ảnh 7

Lưu niệm cùng phi hành gia tàu Apollo II (chất liệu đồng).

Nghệ thuật... siêu thực ảnh 8

Thợ cơ khí đầu thế kỷ 19 (chất liệu sáp).

 Nghệ thuật... siêu thực ảnh 9

Tái hiện nhân vật trong phim Cướp biển Caribean.

Nghệ thuật... siêu thực ảnh 10

Vợ chồng Victoria & Beckham (chất liệu sáp).

LÊ THÚY PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hương vị mới  Rooftop Garden Bar tháng 7

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Du lịch

Ngược xuôi dòng Đà Giang live

(ĐTTCO) - Sông Đà (Đà Giang) đoạn chảy trên nước ta dài 527km như một con trăn khổng lồ vắt ngang Tây Bắc. Đà Giang dữ dội, nguy hiểm nhưng cũng đầy cuốn hút, mê hoặc, cho đến nay con người vẫn chưa khám phá hết. Khi chảy qua miền rừng núi hoang sơ, tạo ra bức tranh đại cảnh sơn thủy hùng vĩ. 

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.