Ngày trở lại chợ cổ Bình Tây

(ĐTTCO) - Chợ Bình Tây (hay còn được gọi chợ Lớn, chợ Lớn mới) được xây dựng vào năm 1928 tại quận 6, bởi thương gia người Hoa Quách Đàm (Thông Hiệp). Ông xây dựng chợ rồi tặng cho thành phố lúc bấy giờ. 

Ngày trở lại chợ cổ Bình Tây

Chợ mang phong cách kiến trúc Á Đông, nhưng ứng dụng kỹ thuật phương Tây đương thời, được đánh giá là một trong những ngôi chợ đẹp nhất Sài Gòn vào thời điểm đó. Chợ được công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật vào năm 2015, năm 2017 được UBND TPHCM công nhận quyết định xếp hạng di tích cấp thành phố. 
Đến nay, chợ Lớn được người dân thành phố coi là một phần biểu tượng, đồng thời là đầu mối sầm uất bậc nhất, là 1 trong 5 khu chợ truyền thống có lịch sử lâu đời nhất tại TPHCM, bên cạnh chợ Bến Thành, An Đông, Tân Định, Bà Chiểu. Hàng năm, chợ thu hút trên 120.000 lượt du khách nước ngoài đến tham quan và mua sắm các mặt hàng phong phú, với giá cả bình dân mang đặc trưng của vùng đất phương Nam.
Chợ Bình Tây đã trải qua hai lần tu sửa vào năm 1992 và 2006. Ở lần tu sửa thứ ba vào năm 2016, UBND TPHCM đã đồng ý công trình nâng cấp, sửa chữa toàn diện chợ Bình Tây với tổng mức đầu tư hơn 104 tỷ đồng, lấy từ nguồn thu trước tiền sử dụng điểm kinh doanh của các hộ tiểu thương trong 10 năm. Các hạng mục cải tạo, sửa chữa tại chợ này gồm thay mới toàn bộ hệ thống rui, và lợp lại ngói theo mẫu cũ; sơn lại toàn bộ tường, cột, trần; cải tạo cầu thang, lan can; nâng nền và lát gạch sàn tầng trệt, tầng lầu... 
Sau 2 năm sửa chữa, diện mạo mới chợ Bình Tây đã hoàn toàn thay da đổi thịt. Chợ vẫn giữ lại kiến trúc Á Đông, nhưng ứng dụng bên trong hiện đại hơn, từ hệ thống điện, phòng cháy chữa cháy, camera giám sát, hệ thống internet… Theo Ban quản lý Đầu tư xây dựng công trình quận 6, chủ đầu tư dự án nâng cấp, sửa chữa toàn diện chợ Bình Tây, chợ mới sẽ đưa vào hoạt động trong tháng 11-2018.
Ngày trở lại chợ cổ Bình Tây ảnh 1 Quang cảnh bên trong chợ Bình Tây mới, 2 tầng lầu với 1.437 kiốt. Nét mới của chợ có 4 trụ đèn led và 4 cây tùng.
Ngày trở lại chợ cổ Bình Tây ảnh 2 Lối vào chính của chợ với hai cầu thang được xây mới theo kiến trúc ban đầu của chợ.Ngày trở lại chợ cổ Bình Tây ảnh 3 Toàn bộ hệ thống ngói được lợp mới theo kiến trúc Á Đông.Ngày trở lại chợ cổ Bình Tây ảnh 4 Kiốt cuối cùng đã được dán số 1437.Ngày trở lại chợ cổ Bình Tây ảnh 5 Trang thiết bị mới với hệ thống tủ điện hiện đại, hoàn toàn tự động khi gặp sự cố.Ngày trở lại chợ cổ Bình Tây ảnh 6 4 con rồng 4 góc chợ, cùng với mái ngói được phục chế với những họa tiết đẹp mắt, hài hòa.Ngày trở lại chợ cổ Bình Tây ảnh 7 Một góc đẹp của chợ Bình Tây sau khi được phục chế.Ngày trở lại chợ cổ Bình Tây ảnh 8 Bên trong đền thờ thương gia người Hoa - Quách Đàm.Ngày trở lại chợ cổ Bình Tây ảnh 9 Đền thờ trung tâm công viên của chợ được phục chế.Ngày trở lại chợ cổ Bình Tây ảnh 10 Chợ mới Bình Tây nhìn từ trên cao.Ngày trở lại chợ cổ Bình Tây ảnh 11 Chợ Bình Tây trước đây khi chưa được phục chế.

Hoàng Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa. 

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.