Ngàn năm soi bóng sông Hồng

(ĐTTCO) - Làng gốm cổ truyền Kim Lan (xã Kim Lan, Gia Lâm, Hà Nội) nằm ven sông Hồng. Ngôi làng này vào thế kỷ 13, 14 là nơi sản xuất những sản phẩm gốm sứ của An Nam cho Nhật Bản. Làng gốm Kim Lan được ví như ốc đảo khi nằm lọt thỏm vào phần đất của tỉnh Hưng Yên. Địa giới của xã bị chia cắt khi một mặt giáp con kênh Hưng Hải và mặt kia giáp làng gốm Bát Tràng của Hà Nội.
Điểm đặc biệt của gốm Kim Lan là các sản phẩm không quá cầu kỳ về chi tiết mà tạo sự tiện dụng, thoải mái cho người sử dụng. Các sản phẩm của làng gốm rất phong phú và đa dạng, từ chiếc ống đựng tăm, chân nến đến những sản phẩm lớn như chậu trồng cây cảnh, bình đựng rượu, vại muối dưa. Ngoài ra làng gốm cổ Kim Lan còn chú trọng phát triển các sản phẩm đồ gốm xây dựng như ngói trang trí, con tiện lan can.
Kim Lan vốn là một làng nghề trù phú nhưng theo dòng chảy của thị trường, sự phát triển có lúc thăng trầm, làng nghề bị quên lãng vào khoảng thế kỷ 17. Gần đây, làng gốm cổ đang dần phục hồi. Cùng với các làng gốm Phù Lãng (Bắc Ninh) và Bát Tràng (Hà Nội), làng gốm Kim Lan góp phần làm phong phú, bảo tồn nghề gốm khu vực phía Bắc.

Ngàn năm soi bóng sông Hồng ảnh 1

Sản phẩm ngói gốm được vận chuyển tiêu thụ tại các tỉnh.

Ngàn năm soi bóng sông Hồng ảnh 2

Một sản phẩm gốm Kim Lan dần hình thành dưới bàn tay khéo léo của nghệ nhân.

Ngàn năm soi bóng sông Hồng ảnh 3

Bà Charlotte Laursen, Đại sứ Vương quốc Đan Mạch
tại Việt Nam rất thích sản phẩm gốm Kim Lan.

Ngàn năm soi bóng sông Hồng ảnh 4

Công đoạn làm gốm Kim Lan vẫn theo cách thủ công truyền thống.

Ngàn năm soi bóng sông Hồng ảnh 5

Hệ thống lò đốt bằng ga đã giảm thời gian sản phẩm ra lò từ 2 ngày xuống còn 20 giờ.

Ngàn năm soi bóng sông Hồng ảnh 6

Kiểm tra sản phẩm lọ hoa được vẽ tay hoàn toàn.

Ngàn năm soi bóng sông Hồng ảnh 7

Vẽ trang trí họa tiết sản phẩm chậu cây cảnh. 

Ngàn năm soi bóng sông Hồng ảnh 8

Sản phẩm âu, liễn dùng để kho cá, muối dưa cà trước khi được tráng men.

Ngàn năm soi bóng sông Hồng ảnh 9

Sản xuất gốm sứ tại Kim Lan đã giúp đời sống kinh tế các hộ dân nơi đây ngày càng phát triển.

LÃ ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hương vị mới  Rooftop Garden Bar tháng 7

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.