Nét son lọc hoá dầu Việt Nam

40 năm sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Việt Nam ghi tên mình vào bản đồ ngành lọc hóa dầu thế giới bằng nhà máy lọc - hóa dầu đầu tiên mang tên Dung Quất (tại khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi). Quy mô khổng lồ, công nghệ phức tạp và hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á với số vốn đầu tư hơn 3,5 tỷ USD, công suất 6,5 triệu tấn/năm, nhà máy đã sản xuất ra các chủng loại sản phẩm xăng RonA92, xăng máy bay (J1), dầu DO và các sản phẩm sau hóa dầu như hạt nhựa Polypropylen… Không những đáp ứng 30% nhu cầu sử dụng nhiên liệu trong nước, nhà máy còn góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Trong khoảng thời gian xây dựng (từ tháng 11-2005 đến tháng 2-2009) Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã được nhiều lãnh đạo cao cấp đến công trường thăm hỏi, động viên, kiểm tra, chỉ đạo, giải quyết những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ công trình, để cho ra những dòng sản phẩm đúng hẹn theo Nghị quyết của Quốc hội là 44 tháng thi công.

Những lớp công nhân, kỹ sư ban đầu còn bỡ ngỡ với những đường ống, bồn bể, những công nghệ tự động hóa… giờ đã trưởng thành, vững vàng đảm nhận vai trò vận hành, sản xuất và dần thay thế vị trí của chuyên gia nước ngoài hỗ trợ giai đoạn đầu. Trong đợt bảo dưỡng lần 2 của nhà máy vừa diễn ra, lần đầu tiên những kỹ sư của ngành lọc hóa dầu non trẻ Việt Nam đã làm chủ công nghệ bảo dưỡng.

 Nét son lọc hoá dầu Việt Nam ảnh 1

Ngày 25-11-2005, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
nhấn nút khởi công xây dựng.
 

Nét son lọc hoá dầu Việt Nam ảnh 2

Chủ tịch HĐTV hướng dẫn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm nhà máy.

Nét son lọc hoá dầu Việt Nam ảnh 3

 Bảo dưỡng lần 2 phân xưởng thu hồi lưu huỳnh.

 Nét son lọc hoá dầu Việt Nam ảnh 4

Toàn cảnh Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

 Nét son lọc hoá dầu Việt Nam ảnh 5

Tổng giám đốc Đinh Văn Ngọc (phải) trực tiếp xuống kiểm tra, chỉ đạo
các hoạt động của nhà máy.

 Nét son lọc hoá dầu Việt Nam ảnh 6

Các kỹ sư Việt Nam vận hành quy trình sản xuất .

 Nét son lọc hoá dầu Việt Nam ảnh 7

Đúng 21 giờ 10 phút ngày 22-2-2009, dòng sản phẩm xăng dầu thương mại
mang thương hiệu "Made in Vietnam" đã chính thức được đưa ra thị trường.

 Nét son lọc hoá dầu Việt Nam ảnh 8

Chuyên gia nước ngoài tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Hà Minh - Hữu Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”. 

Công nghệ

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Những thiết bị công nghệ từ đơn giản nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong người đến những thiết bị cố định trong một không gian có thể hỗ trợ người dùng tối đa để bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Điều trị thành công bệnh nhân phình động mạch chủ bụng

(ĐTTCO) - Ngày 12-8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho viết, vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân 82 tuổi, bị phình động mạch chủ bụng bằng phương pháp đặt Stent Graft,  đây được xem như một phương pháp tối ưu để điều trị phình động mạch chủ ngực cho người bệnh lớn tuổi.

Du lịch

Mua sắm

Đồng hồ mặt số màu xanh

(ĐTTCO) - Mặc dù không mang tính truyền thống như màu trắng hoặc đen, nhưng với màu sắc khác biệt và nam tính, đồng hồ mặt số màu xanh đủ sành điệu để kết hợp với trang phục công sở hoặc quần jeans vào cuối tuần.