Nam bộ trong lòng Hà Nội

Mục tiêu của cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 không chỉ đánh đổ chế độ thuộc địa, giành độc lập dân tộc; đánh đổ chế độ phong kiến xác lập nền dân chủ cộng hòa, mà còn quyết tâm bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, chống lại âm mưu chia cắt cố hữu của chủ nghĩa thực dân và dã tâm tách Nam bộ khỏi cơ thể Việt Nam.

Vì thế, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng tuyên bố đanh thép: "Nam bộ là máu của máu Việt Nam, là thịt của thịt Việt Nam. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng chân lý ấy không bao giờ thay đổi". Và "vấn đề Nam bộ" mà thực dân Pháp luôn đặt ra như một điều kiện tiên quyết với lý do ngay từ đầu vùng đất này (mang tên Cochinchine), đã hưởng chế độ thuộc địa của nước Pháp trong khi Bắc Kỳ (Tonkin) và Trung Kỳ (Annam) là chế độ bảo hộ... Nhưng quan điểm trước sau như một của chúng ta là không có "vấn đề Nam bộ" mà chỉ có âm mưu chia tách Nam bộ mà thôi.

Đúng vào thời điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh lên đường thăm nước Pháp (6-1945), các phần tử diều hâu trong chính giới Pháp đã dựng lên cái gọi là "Chính phủ Nam Kỳ tự trị". Nhưng chỉ một thời gian không lâu sau, trước thái độ kiên quyết của Nhà nước Việt Nam, đặc biệt trước ý chí của đồng bào Nam bộ và cả nước, thực thể bù nhìn ấy đã tan vỡ, bác sĩ Nguyễn Văn Thinh, người được giới thực dân dựng lên đã tự tử...

Ý chí của Nhân dân cả nước và nhất là ở Thủ đô trong những ngày đầu xây dựng chế độ mới đã được ghi lại trong một số tấm ảnh do Bộ Tuyên truyền hồi đó chụp. Trải qua thời gian nhiều tấm ảnh đã bị mất, có những tấm đã lưu lạc sang Pháp. Cách đây vài năm nhà sử gia Pháp Phillipe Devillers đã trao lại cho các đồng nghiệp Việt Nam một số tấm ảnh này. Xin được giới thiệu với bạn đọc.

 Nam bộ trong lòng Hà Nội ảnh 1
 Nam bộ trong lòng Hà Nội ảnh 2

 Khi nghe tin quân Anh ở Sài Gòn tiếp tay cho quân Pháp gây hấn, tại Hà Nội, nhiều cuộc
mít tinh, tuần hành phản đối thực dân và ủng hộ Nhân dân Nam bộ đã diễn ra:
Ngày 14-9-1945, biểu tình và diễu hành tại Quảng trường Nhà hát Lớn (Hà Nội).

 Nam bộ trong lòng Hà Nội ảnh 3

 Nam bộ trong lòng Hà Nội ảnh 4

 Khẩu hiệu hướng về Nam bộ và một tấm bích chương với lời thơ cảm động: "Ai vào
Nam bộ cho ta gửi/ Tất cả niềm thương của Bắc Hà/ Dẫu rằng cách trở ngàn sông núi/
Con cháu Rồng Tiên một Tổ ra".

 Nam bộ trong lòng Hà Nội ảnh 5

Buổi thông báo tình hình Nam bộ của Phạm Ngọc Thạch và Dương Bạch Mai ngày
15-5-1946 được gọi là Ngày Nam bộ.

 Nam bộ trong lòng Hà Nội ảnh 6

 Nhà thờ Lớn (Hà Nội) ngày 16-8-1945.

 Nam bộ trong lòng Hà Nội ảnh 7

Buổi diễn thuyết về Mặt trận Nam bộ của Trần Văn Giàu tại Nhà hát Lớn (Hà Nội)
ngày 13-3-1946.

 Nam bộ trong lòng Hà Nội ảnh 8

 Chùa Quán Sứ (Hà Nội) ngày 6-9-1946.

 Nam bộ trong lòng Hà Nội ảnh 9

  Các Phòng Nam bộ được lập ở nhiều nơi để thông tin về cuộc chiến đấu Nhân dân
miền Nam.

Nhà sử học Dương Trung Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Những thiết bị công nghệ từ đơn giản nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong người đến những thiết bị cố định trong một không gian có thể hỗ trợ người dùng tối đa để bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Nguyên nhân gây đau lưng, thoát vị đĩa đệm

(ĐTTCO) - Nghiên cứu thống kê cho thấy, nhiều người thường bị đau cột sống thắt lưng và nguyên nhân chủ yếu do thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm. Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm. 

Du lịch

Mua sắm

Đồng hồ mặt số màu xanh

(ĐTTCO) - Mặc dù không mang tính truyền thống như màu trắng hoặc đen, nhưng với màu sắc khác biệt và nam tính, đồng hồ mặt số màu xanh đủ sành điệu để kết hợp với trang phục công sở hoặc quần jeans vào cuối tuần.