Mù Cang Chải - Vàng rực hoa cải mùa xuân

(ĐTTCO) - Ai lên Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) khi thu về sẽ được ngắm mùa lúa chín vàng bao la trên những thửa ruộng bậc thang cao vút. 
Còn mỗi độ xuân sang, nơi đây lại đẹp mê hồn bởi một màu vàng của những cánh đồng hoa cải ngát hương thơm. Nếu như người Kinh ở các tỉnh dưới xuôi thường gieo hạt từ đầu thu để tới mùa đông hoa cải sẽ nở vàng, thì bà con các dân tộc ở Tây Bắc nói chung, người Mông ở Mù Cang Chải nói riêng lại lên nương gieo cải vào dịp đầu đông. Ngay sau Tết Nguyên đán cũng là lúc những thửa ruộng bậc thang trồng cải bắt đầu vàng rực. 
Người dân ở đây cho biết, cây cải trồng trong điều kiện giá lạnh phát triển tốt, cho hạt to có nhiều dầu, ép lấy dầu ăn rất tốt. Trung bình mỗi ha trồng cải cho thu nhập bình quân 30 triệu đồng, trừ chi phí phân bón người dân thu lợi trên 20 triệu đồng. Đây là điều bao nhiêu năm nay người dân Mù Cang Chải nằm mơ cũng không thấy.
Đặc biệt, trồng cải mang lại lợi ích kép cho người dân và cộng đồng các dân tộc nơi đây. Mùa hoa cải nở vào cuối tháng 2 đầu tháng 3, tức sau Tết Âm lịch, khi đó cả một vùng bạt ngàn rực rỡ màu vàng của hoa cải đã thu hút hàng ngàn khách du lịch khắp nơi lên Mù Cang Chải ngắm mùa hoa cải khoác lên núi rừng chiếc áo vàng, tạo thêm một mùa du lịch trên miền núi cao.
Chúng tôi đã mải miết đi qua những thôn, bản thuộc các xã vùng cao như: La Pán Tẩn, Cao Phạ, Nậm Khắt, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình… để cùng ngắm một mùa vàng mới lạ, đẹp đẽ đầu xuân. 
Mù Cang Chải - Vàng rực hoa cải mùa xuân ảnh 1 Ruộng trên là hoa cải vàng, ruộng dưới là khung cảnh bà con đang hối hả cày cuốc, gieo mạ. 
Mù Cang Chải - Vàng rực hoa cải mùa xuân ảnh 2 Phụ nữ địu con sau lưng cùng chiếc ô trên đầu đi qua ruộng cải vàng.
Mù Cang Chải - Vàng rực hoa cải mùa xuân ảnh 3 Người phụ nữ Mông đi thu hoạch cải cùng cậu con trai nhỏ ngủ ngon lành sau lưng.
Mù Cang Chải - Vàng rực hoa cải mùa xuân ảnh 4 Đường cong hoa cải đẹp mỹ miều.
Mù Cang Chải - Vàng rực hoa cải mùa xuân ảnh 5 Mù Cang Chải đẹp hoang sơ khi xuân sang.
Mù Cang Chải - Vàng rực hoa cải mùa xuân ảnh 6 Hoa cải vàng đung đưa trong nắng gió mùa xuân.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa. 

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Du lịch

Du lịch hứng cú đánh bồi

(ĐTTCO)-Vừa nhen nhóm hồi phục, ngành du lịch VN tiếp tục đối mặt với cuộc chiến mới được đánh giá là “khốc liệt” hơn khi Covid-19 bắt đầu trở lại.

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.