Một góc nhìn khác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là nền kinh tế lớn nhất thế giới tính theo giá trị GDP danh nghĩa, lớn thứ hai thế giới tính theo ngang giá sức mua (PPP); thu nhập bình quân đầu người 60.000USD/năm, hạng 6 thế giới. 
Hoa Kỳ phát triển mạnh là nhờ nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, cơ sở hạ tầng phát triển và nguồn chất xám - lao động kỹ thuật cao.
Theo Báo cáo cạnh tranh toàn cầu, Hoa Kỳ là một trong các quốc gia có nền kinh tế cạnh tranh và hoạt động hiệu quả nhất với thành phần kinh tế tư nhân là chủ yếu; khối chính phủ điều hành chỉ chiếm 12,4% tổng sản phẩm nội địa. “Hoa Kỳ là một xã hội tiên phong, luôn có nhu cầu thúc bách phải khởi nghiệp và tạo ra của cải vật chất. Năng động trong việc đổi mới, Hoa Kỳ luôn thôi thúc bởi tinh thần khởi nghiệp, để biến những phát minh hoặc sáng chế mới thành hàng hóa phục vụ con người. Nhờ đó Hoa Kỳ luôn tạo ra của cải vật chất mới, xã hội luôn chuyển động và thay đổi”, ông Lý Quang Diệu nhận xét.
Thực dụng như Mỹ, tài sản được xem là một tiêu chí để đánh giá con người, họ tự hào công bố thu nhập của mình để nhận được sự kính trọng của xã hội. Nhà tư bản nào tạo ra của cải vật chất, công ăn việc làm thì được tôn vinh, trọng vọng. Người dân Hoa Kỳ xem trọng tính hiệu quả do tính thực dụng, cái hữu hiệu được ưa chuộng hơn cái đẹp.
Biểu hiện rõ nhất của đặc trưng này là quần áo Jeans. Sản phẩm này được xem như đồ bảo hộ lao động vào thập niên 1850, phát kiến bởi thương nhân Levi Strauss, một di dân Đức sống ở San Francisco. Hiện nay loại quần áo này được mặc ở mọi lục địa, phổ biến mọi giai tầng xã hội chứ không còn cho công nhân nữa.
Người Hoa Kỳ quan tâm đến tính tiện dụng chứ không chú trọng kiểu ăn mặc chỉnh tề, nghi thức. Ngày nay kiểu mũ và quần áo, giày… cao bồi người ta vẫn bắt gặp ở mọi nơi, như một đặc trưng văn hóa Hoa Kỳ.
Tất nhiên, Hoa Kỳ cũng có những mặt tiêu cực, không làm hài lòng tất cả mọi người. Bức thư của 60 tri thức lớn của Hoa Kỳ công bố vào tháng 2-2002 có viết: “Đôi khi tỏ ra hung hãn và kém hiểu biết đối với các xã hội khác; đôi khi theo đuổi những chính sách không đúng hướng và phi nghĩa. Có những giá trị văn hóa ít hấp dẫn hoặc tai hại, như chủ nghĩa tiêu thụ được coi là tiêu chuẩn, sự tự do quá trớn, sự suy yếu của gia đình và đời sống văn hóa gia đình… Điều này thể hiện sự trống rỗng trong tâm hồn”.
Một góc nhìn khác ảnh 1 Đêm ở quảng trường Time Square.
Một góc nhìn khác ảnh 2 Xã hội sôi động nhưng vẫn biểu hiện phong thái nhàn hạ. 
Một góc nhìn khác ảnh 3 Du khách tham quan thị trường chứng khoán New York. 
Một góc nhìn khác ảnh 4 Một góc phố Wall - thị trường tài chính lớn nhất thế giới. 
Một góc nhìn khác ảnh 5 Lưu niệm tòa cao ốc Trump - một biểu tượng giàu có của Hoa Kỳ. 
Một góc nhìn khác ảnh 6
Một góc nhìn khác ảnh 7 Tưởng niệm và ghi nhớ những người đã hy sinh cho Hoa Kỳ. 
Một góc nhìn khác ảnh 8 Biểu diễn hip hop trên đường phố. 
Một góc nhìn khác ảnh 9 Một góc nhìn khác ảnh 10Phản kháng, bày tỏ thái độ không đồng tình chính sách. 


LÊ DUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ hội ẩm thực  đường phố Thái Lan

Lễ hội ẩm thực đường phố Thái Lan

(ĐTTCO) - Khách sạn Windsor Plaza vừa giới thiệu Lễ hội Ẩm thực đường phố Thái Lan sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 31-7. Thực khách có thể thưởng thức nhiều món ngon từ vùng đất của những nụ cười tại buffet tối của nhà hàng Café Central An Đông và tham gia rút thăm may mắn với các giải thưởng hấp dẫn hàng đêm.  

Công nghệ

Ứng dụng giúp sống tươi trẻ và lành mạnh

(ĐTTCO) - Công nghệ tân tiến mỗi ngày không chỉ rút ngắn thời gian làm việc của con người mà còn là công cụ, tiện ích hỗ trợ con người chăm sóc và cải thiện sức khỏe ngày một lành mạnh hơn, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19 này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Du lịch

48 giờ khám phá Phú Quốc live

(ĐTTCO) - Ngắm bình minh trên bãi biển nổi tiếng thế giới, thư thái tuyệt đối với spa hồ đẳng cấp, giải trí hết cỡ tại công viên chủ đề hàng đầu châu Á, hay khám phá thiên nhiên tại Vinpearl Safari… Chỉ với 48 giờ ngay tại Bắc đảo Phú Quốc, hành trình của du khách vẫn hoàn hảo nhờ hệ sinh thái dịch vụ trọn vẹn của quần thể du lịch quy mô bậc nhất hiện nay.

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.