Metro điểm nhấn giao thông TPHCM

Quy hoạch phát triển giao thông TPHCM đến năm 2020 đã chọn xây dựng đường sắt đô thị là xương sống, kết hợp với xe buýt, taxi, xe cá nhân... nhằm tăng tỷ lệ vận chuyển hành khách công cộng và bán công cộng từ dưới 10% hiện nay lên 15-18% năm 2020.

Sau nhiều năm nỗ lực hợp tác với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước để xúc tiến đầu tư xây dựng những tuyến metro đầu tiên của TP, trên cơ sở nghiên cứu của Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Tổng công ty Tàu điện ngầm Matxcơva (CHLB Nga), TPHCM trình Thủ tướng Chính phủ thông qua quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống giao thông đô thị, giai đoạn từ nay đến năm 2020, trong đó quy hoạch hệ thống đường sắt đô thị gồm 6 tuyến tàu điện ngầm, với tổng chiều dài 107km, riêng giai đoạn 1 là 57,1km.

Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên, tuyến metro đầu tiên của TPHCM, đã chính thức được khởi công vào ngày 28-8-2012. Toàn tuyến gồm 2 đoạn dài 19,7km, trong đó đoạn đi ngầm dài 2,6km và đoạn đi trên cao dài 17,1km; gồm 14 nhà ga với 3 nhà ga ngầm và 11 nhà ga trên cao; tổng mức đầu tư 2,4 tỷ USD, hoàn thành vào năm 2019 và đưa vào vận hành khai thác năm 2020. Bắt đầu từ ga Bến Thành, đoạn đi ngầm dưới đường Lê Lợi gồm 2 tuyến đường hầm đơn chạy song song, từ ngã tư Lê Lợi - Pasteur chuyển sang chạy trùng tim (hầm trên, hầm dưới) đi qua bên hông Nhà hát TP, theo đường Nguyễn Siêu đến khu vực nhà máy Ba Son. Từ sau ga Ba Son, tuyến chuyển từ đi ngầm sang đi trên cao.

Đoạn đi trên cao chạy dọc tuyến vượt đường Nguyễn Hữu Cảnh theo rạch Văn Thánh (bờ phía Bắc), đi sát Công viên Văn Thánh, vượt đường Điện Biên Phủ, vượt sông Sài Gòn; sau đó tuyến đi tiếp trong hành lang phía Bắc Xa lộ Hà Nội vượt sông Rạch Chiếc đến khoảng Km 18+535 vượt sang phía Nam Xa lộ để vào ga cuối Suối Tiên.

Sau gần 2 năm triển khai thi công, hình hài tuyến metro đầu tiên của Việt Nam đang dần hiện ra.

 Metro điểm nhấn giao thông TPHCM ảnh 1

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra tiến độ thi công cầu cạn VD7 đoạn qua
phường An Phú, quận 2. 

Metro điểm nhấn giao thông TPHCM ảnh 2

Trụ móng cầu trên cao chạy dọc Xa lộ Hà Nội.

Metro điểm nhấn giao thông TPHCM ảnh 3

Lắp lõi thép đúc trụ bê tông cầu qua rạch Văn Thánh.

 Metro điểm nhấn giao thông TPHCM ảnh 4

Thi công móng cầu metro đoạn vượt sông Sài Gòn.

 Metro điểm nhấn giao thông TPHCM ảnh 5

Đúc dầm phục vụ thi công công trình.

 Metro điểm nhấn giao thông TPHCM ảnh 6

Khoan cột nhồi trụ móng metro đoạn trên cao.

 Metro điểm nhấn giao thông TPHCM ảnh 7

Thi công nhà ga trung tâm trước Nhà hát TP.

 Metro điểm nhấn giao thông TPHCM ảnh 8

Thi công trụ metro đoạn trên cao qua quận Thủ Đức.

CAO THĂNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hương vị mới  Rooftop Garden Bar tháng 7

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Du lịch

Ngược xuôi dòng Đà Giang live

(ĐTTCO) - Sông Đà (Đà Giang) đoạn chảy trên nước ta dài 527km như một con trăn khổng lồ vắt ngang Tây Bắc. Đà Giang dữ dội, nguy hiểm nhưng cũng đầy cuốn hút, mê hoặc, cho đến nay con người vẫn chưa khám phá hết. Khi chảy qua miền rừng núi hoang sơ, tạo ra bức tranh đại cảnh sơn thủy hùng vĩ. 

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.