Long Khánh ngày mới

Cách đây tròn 40 năm, vào ngày 21-4-1975, sau chiến dịch 12 ngày đêm, cánh cửa thép -  tuyến phòng thủ cuối cùng của địch ở phía Đông Bắc Sài Gòn bị đập tan, thị xã Long Khánh được giải phóng, mở đường cho đại quân ta tiến về Sài Gòn làm nên đại thắng mùa Xuân lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Chiến thắng Long Khánh đã đi vào lịch sử kháng chiến vẻ vang của dân tộc và mãi mãi rạng danh quê hương Long Khánh anh hùng.

Những năm đầu sau giải phóng, Đảng bộ và Nhân dân Long Khánh bắt tay hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục và ổn định cuộc sống. Từ một vùng đất gần như hoang tàn, đổ nát sau chiến tranh, Long Khánh đã có sự chuyển mình mạnh mẽ trong phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt kể từ khi thị xã Long Khánh được thành lập ngày 2-4-2004 theo Nghị định 73-NĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ, vùng đất này đã có sự thay đổi toàn diện.

Qua hơn 10 năm phát triển, thị xã Long Khánh đã đạt được nhiều kỳ tích đáng kể, trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới với những thành quả đáng phấn khởi. Đó là giá trị sản xuất nông nghiệp tăng bình quân 6,1%; giá trị sản phẩm thu được trên 1ha đất nông nghiệp đạt bình quân 150 triệu đồng, tăng hơn 2 lần so năm 2009; đạt các tiêu chí đô thị loại III; thu nhập bình quân đầu người năm 2014 đạt trên 75 triệu đồng, tăng hơn 36% so với Nghị quyết Đảng bộ thị xã. Và với truyền thống anh hùng, kiên cường bất khuất trong chiến đấu, dũng cảm trong lao động sáng tạo, tích cực đổi mới trong xây dựng phát triển kinh tế, 4 năm liền (2011-2014) Long Khánh được Tỉnh ủy tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Để hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới, trong giai đoạn 2009-2014, Long Khánh đã huy động tổng nguồn vốn hơn 11.000 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư trực tiếp thực hiện chương trình 3.220 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn huy động Nhân dân, doanh nghiệp và các nguồn lực khác.

Riêng nguồn vốn huy động xã hội hóa do người dân và doanh nghiệp đóng góp trên 110 tỷ đồng, chủ yếu đầu tư cho cơ sở hạ tầng tại địa phương. Từ nguồn vốn trên, Long Khánh đã đầu tư xây mới và sửa chữa nâng cấp 194km đường giao thông nông thôn, nâng tổng số đường  giao thông nông thôn được nhựa hóa, bê tông hóa lên trên 531km, trong đó có tuyến đường liên xã rộng lớn, khang trang; xây dựng các thiết chế văn hóa, trường học, trạm y tế… mang lại hiệu quả thiết thực cho đời sống người dân ở khu vực nông thôn.

Đại hội đại biểu thị xã Long Khánh lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020 đã xác định, trong 5 năm tới tập trung xây dựng thị xã hoàn thành tiêu chí đô thị loại III, phấn đấu là thành phố trực thuộc tỉnh và có 9/9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo tiêu chí của tỉnh. Và trong tương lai không xa, Long Khánh sẽ trở thành đô thị loại II, thành phố trực thuộc tỉnh Đồng Nai, một đô thị văn minh, hiện đại đáp ứng nguyện vọng của đông đảo Nhân dân Long Khánh.

Long Khánh ngày mới ảnh 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải tiễn đưa hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại xã Bình Lộc ngày về nghĩa trang liệt sĩ.

 Long Khánh ngày mới ảnh 2

 Đường xanh, sạch, đẹp tại trung tâm thị xã Long Khánh.

 Long Khánh ngày mới ảnh 3

 Chế biến hạt điều - một thế mạnh công nghiệp của Long Khánh.

 Long Khánh ngày mới ảnh 4

 Chế biến sầu riêng xuất khẩu - đặc sản Long Khánh.

 Long Khánh ngày mới ảnh 5

 Trò chơi dân gian ngày hội của Nhân dân thị xã Long Khánh.

 Long Khánh ngày mới ảnh 6

 Diện mạo thị xã Long Khánh hôm nay.

 Long Khánh ngày mới ảnh 7

 Tượng đài chiến thắng Thị xã Long Khánh - Nơi được xem là cánh cửa thép phía
Đông Bắc Sài Gòn trước 30-4-1975.

HOÀNG LONG - LONG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Du lịch

Du lịch hứng cú đánh bồi

(ĐTTCO)-Vừa nhen nhóm hồi phục, ngành du lịch VN tiếp tục đối mặt với cuộc chiến mới được đánh giá là “khốc liệt” hơn khi Covid-19 bắt đầu trở lại.

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.