Long đong làng đá

(ĐTTCO) - Với hơn 300 năm tồn tại, làng nghề điêu khắc đá Bửu Long (phường Bửu Long, TP Biên Hòa), nằm cách TPHCM gần 40km về phía Tây Nam, được coi là làng nghề thủ công lâu đời nhất của vùng đất Đồng Nai, nổi danh không chỉ trong nước mà còn cả ở nước ngoài… 

Sở dĩ nghề đá ở Bửu Long nổi trội hơn nhiều nơi khác nhờ chất liệu đá đặc biệt ở đây, một loại đá xanh rất mịn, cứng và không bị phai mờ hay hoen ố theo thời gian. Để khối đá thô sơ trở nên sinh động và có hồn, người thợ phải sử dụng nhiều thủ thuật với nhiều loại công cụ như đục nhảy, đục phá, đục láng, đục rãnh, đục khớp, đục vòng… Khó nhất là công đoạn tạo hình và đánh bóng - người thợ đá phải làm việc miệt mài, có khi mất cả năm trời mới hoàn thành 1 sản phẩm. Ngày nay, dù làng nghề điêu khắc đá Bửu Long đã áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến, hiện đại vào sản xuất, nhưng để đạt được độ tinh xảo cho từng sản phẩm vẫn cần đến đôi bàn tay khéo léo, lành nghề của người thợ.

Trong thời cực thịnh, số hộ tham gia sản xuất ở làng lên đến cả trăm. Tuy nhiên, từ những năm 1990 khi Khu du lịch Bửu Long được công nhận danh lam thắng cảnh cấp quốc gia và chính quyền TP Biên Hòa cấm khai thác đá để bảo toàn cảnh quan du lịch, làng đá bắt đầu gặp khó khăn. UBND TP Biên Hòa đã có chủ trương di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra khỏi vùng dân cư, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có quỹ đất để quy hoạch làng nghề.

Bên cạnh đó, thị trường ngày càng ít người chơi, đơn đặt hàng giảm khiến số phận những người thợ đá bấp bênh, nhiều người phải đi các tỉnh, thành khác hoặc phải bỏ nghề truyền thống sang làm các nghề thời vụ. Đến nay làng nghề chỉ còn khoảng 4-5 cơ sở hoạt động thường xuyên với 1 nghệ nhân điêu khắc đá Bửu Long duy nhất Phạm Duy Linh được UBND tỉnh Đồng Nai công nhận. Nghề đá vất vả đang trên đà mất giá, hệ lụy là lớp trẻ không còn tha thiết với việc kế thừa nghiệp truyền thống của cha ông, làng nghề đang đứng trước nguy cơ bị mai một và chính quyền chưa tìm được hướng đi để bảo tồn.
 Long đong làng đá ảnh 1

Nghệ nhân Phạm Duy Linh bên tác phẩm tượng đá.

 Long đong làng đá ảnh 2

Sản phẩm đá mỹ nghệ Bửu Long được làm từ các loại đá tấm, đá phiến.

 Long đong làng đá ảnh 3

Một bức tranh được làm từ nhiều phiến đá lớn.

 Long đong làng đá ảnh 4

 Người thợ đá có khi phải làm việc  cả năm trời mới hoàn thành 1 sản phẩm.

 Long đong làng đá ảnh 5

Hoàn thành 1 tác phẩm điêu khắc đá.

 Long đong làng đá ảnh 6

Công đoạn tạo hình sản phẩm.Long Thanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Golden Hill tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng rộng mênh mông nhưng nhiều nơi bỏ hoang - Ảnh: HỮU KHÁ

Siết 'vòng vây' cấm phân lô, bán nền

(ĐTTCO)-Không chỉ có các quận nội thành của Hà Nội và TP.HCM, khu vực cấm các dự án kinh doanh nhà ở kiểu phân lô, bán nền đã được mở rộng đến các phường thuộc các đô thị loại I trực thuộc trung ương.

Công nghệ

Phương tiện giao thông cá tính

(ĐTTCO) - Không những đa dạng về các dòng phương tiện giao thông, công nghệ còn mở ra một sân chơi sáng tạo, đầy cá tính và đáp ứng được những nhu cầu thực tế cho các tín đồ công nghệ.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xu hướng tất yếu

(ĐTTCO) - Ngành y tế TPHCM vừa chọn phường 27, quận Bình Thạnh làm nơi triển khai lập hồ sơ sức khỏe (HSSK) điện tử đầu tiên của TPHCM, qua đó làm mô hình thí điểm thực tế trước khi nhân rộng ra 23 phường xã còn lại của quận trong năm 2021.

Du lịch

Mua sắm

Trang sức nóng bỏng mùa hè 2021

(ĐTTCO) - Mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để khoe đồ trang sức. Từ những dây chuyền vàng đến những chiếc vòng đeo cổ quyến rũ, đây là tuyển chọn những món trang sức tuyệt vời để bạn có một mùa hè nóng bỏng.