Lớn mạnh cùng những công trình

Sau ngày đất nước thống nhất, Công ty Lắp máy Việt Nam (ra đời từ 3 công trường lắp máy lớn ở miền Bắc năm 1960, với vỏn vẹn 591 cán bộ, công nhân viên, trong đó có 2 kỹ sư cơ khí và 8 kỹ thuật viên lắp máy với phương tiện thi công thô sơ, thiết bị lạc hậu), chuyển sang hoạt động theo mô hình Liên hiệp các xí nghiệp lắp máy trong bối cảnh nền kinh tế nước ta chuyển sang cơ chế thị trường, cạnh tranh gay gắt.

Vượt qua bao khó khăn, bàn tay những người thợ lắp máy đã thực hiện lắp đặt nhiều công trình công nghiệp, dân dụng và quốc phòng quan trọng như các thủy điện Thác Bà, Cao Bằng, Vĩnh Sơn, Trị An, Ya Ly, đặc biệt là Hòa Bình - công trình thế kỷ lớn nhất Ðông - Nam Á; các nhiệt điện Hàm Rồng, Lào Cai, Việt Trì, Ninh Bình, Uông Bí, Phả Lại, Phú Mỹ, Vũng Áng; các trạm biến áp truyền tải điện 500Kv Bắc - Nam và rất nhiều nhà máy lớn, nhỏ khác thuộc mọi lĩnh vực kinh tế quốc dân.

Năm 1995, ngành lắp máy một lần nữa chuyển đổi mô hình hoạt động thành Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA). Từ đây, LILAMA đã có những bước đột phá ngoạn mục sang lĩnh vực chế tạo thiết bị và kết cấu thép cho các công trình công nghiệp và đã thực hiện thành công các hợp đồng chế tạo thiết bị cho các nhà máy xi măng ChinFong, Nghi Sơn, Hoàng Mai... Đặc biệt, năm 2000 LILAMA đã được Nhà nước tin tưởng giao làm Tổng thầu EPC thực hiện các dự án nhiệt điện Uông Bí 300MW, Cà Mau (chu trình hỗn hợp) 720MW, thắng thầu gói 2 và 3 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Sự kiện này đã đưa LILAMA lên tầm cao mới.

Thương hiệu LILAMA được khẳng định một cách vững chắc trên thị trường trong nước và ngoài nước, màu áo xanh LILAMA tràn ngập trên hầu hết công trình trọng điểm tầm cỡ quốc gia. Với nước ngoài, LILAMA đã chế tạo thành công thiết bị lọc bụi tĩnh điện cho Hãng Alstom (Nhật Bản); cung cấp thiết bị lò hơi cho Nhà máy nhiệt điện Barth của Ấn Ðộ; đóng 10 tàu trọng tải 3.300 DWT cho đối tác CHLB Ðức… mang về cho đất nước hàng trăm triệu USD.

Hiện nay, với 20.000 cán bộ công nhân viên của 20 công ty thành viên, 1 viện nghiên cứu công nghệ hàn, 2 trường đào tạo công nhân kỹ thuật, LILAMA có đội ngũ trên 2.500 kỹ sư và 2.000 thợ hàn đạt chứng chỉ quốc tế, trang bị đầy đủ phương tiện thiết kế, chế tạo, thi công tiên tiến và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2000, ISO 9002. LILAMA trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu trong công cuộc xây dựng kinh tế, góp phần xứng đáng trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

 Lớn mạnh cùng những công trình ảnh 1
Khu trung tâm nhiệt điện Phú Mỹ về đêm. 
Lớn mạnh cùng những công trình ảnh 2 

Lắp đặt nhà sửa chữa máy bay thân rộng A75 TPHCM.  

Lớn mạnh cùng những công trình ảnh 3 

Lắp đặt thiết bị điều hành trung tâm các nhà máy. 

 Lớn mạnh cùng những công trình ảnh 4

Chế tạo thiết bị cơ khí xuất khẩu. 

Lớn mạnh cùng những công trình ảnh 5 

Lắp đặt thiết bị Nhà máy Phân đạm Phú Mỹ.

 Lớn mạnh cùng những công trình ảnh 6

Lắp đặt thành công các thiết bị kỹ thuật cao các nhà máy sản xuất hóa chất.

 Lớn mạnh cùng những công trình ảnh 7

Lắp đặt tuyến điện 500kv Bắc - Nam.

Lớn mạnh cùng những công trình ảnh 8

Lắp đặt đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn.

 Lớn mạnh cùng những công trình ảnh 9

Niềm vui người thợ khi hoàn thành các công trình.

Nguyễn Viết Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tinh túy ẩm thực  Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.