Lễ hội chọi trâu

“Dù ai buôn đâu bán đâu

Mồng chín tháng tám chọi trâu thì về

Dù ai bận rộn trăm nghề

Mồng chín tháng tám nhớ về chọi trâu”

Đó là câu hò về Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn (TP Hải Phòng) có từ hàng trăm năm nay với giá trị văn hóa độc đáo và tinh thần thượng võ, tính nhân văn sâu sắc. Sau khi thống nhất đất nước, đến nay Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đã được tổ chức 24 lần; được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch công nhận là một trong 15 lễ hội du lịch quốc gia, được tổ chức hàng năm.

Vòng chung kết Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm nay được tổ chức tại Sân vận động trung tâm Đồ Sơn ngày 24-9 với 15 trận đấu hấp dẫn, quyết liệt và nhiều bất ngờ. Trước đó, các phường đã tổ chức đấu vòng loại, chọn ra 16 “ông trâu” - tên gọi tôn vinh các trâu chọi - có thể lực vượt trội và các miếng đánh hiểm, chiến thuật thi đấu hoàn hảo. Để vào hội trận chung kết, giành chức vô địch, “ông trâu” phải trải qua 4 trận đấu, chiến thắng các đối thủ ở vòng loại, vòng 1/8, vòng bán kết và trận chung kết.

Trước khi vào hội, các phường và 16 chủ trâu tiến hành các nghi lễ truyền thống như lễ rước nước, lễ dâng hương, lễ rước trâu vào sân chọi với tiếng trống, chiêng và đội hình trang phục ngày hội với cờ, phướn…

Lễ tế thần trâu vô địch được tổ chức vào ngày hôm sau, sau khi rước trâu về đình làng để tế thần, trình báo với thần hoàng làng. Theo phong tục, một phần thịt trâu vô địch được chế biến thành món ăn khao làng tại sân đình với ước mong đem lại nhiều may mắn cho người dân, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Lễ tế thần cũng diễn ra trang trọng tại các đình làng của các phường có trâu tham gia vòng chung kết.

 Lễ hội chọi trâu ảnh 1
 Lễ hội chọi trâu ảnh 2

Trống chiêng khai hội chọi trâu. 

Lễ hội chọi trâu ảnh 3 

Trình diễn nghi thức các đội chọi trâu. 

 Lễ hội chọi trâu ảnh 4

 Khách thập phương chen chúc xem Lễ hội chọi trâu.

 Lễ hội chọi trâu ảnh 5

Sẵn sàng nghênh chiến. 

 Lễ hội chọi trâu ảnh 6

Cú móc hiểm ác. 

Lễ hội chọi trâu ảnh 7 

Truy đuổi đến cùng. 

 Lễ hội chọi trâu ảnh 8

"Chiến binh" tử nạn. 

Lễ hội chọi trâu ảnh 9 

Kéo xác trâu ra khỏi sân đấu. 

 Lễ hội chọi trâu ảnh 10

"Ông trâu" thất trận.

 Lễ hội chọi trâu ảnh 11

Trâu thắng và thua đều được xẻ tế lễ và bán thịt. 

Lễ hội chọi trâu ảnh 12 

Niềm vui chiến thắng. 

Lễ hội chọi trâu ảnh 13 

Cúp vô địch cho chủ trâu thắng trận. 

Phóng sự ảnh: Uyên Viễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thư thái tại nhà cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Sau một ngày dài làm việc không còn gì bằng việc tận hưởng sự thoải mái và thư giãn ngay tại nhà. Giờ đây những tiện ích công nghệ sẽ biến không gian nhà ở trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.