Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô

(ĐTTCO) - Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn, Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa phối hợp UBND huyện A Lưới tổ chức lễ hội Aza Koonh.
Đây là lễ hội truyền thống có từ lâu đời, chứa đựng những tinh hoa văn hóa tốt đẹp, độc đáo của đồng bào Pa Cô sinh sống tại huyện miền núi A Lưới, nhằm thể hiện lòng thành kính đến các vị thần linh đã che chở phong ba bão táp, điều hòa khí hậu cho mùa màng của họ tươi tốt bội thu.
Lễ hội cũng là nơi người dân tạ ơn đến các mẹ giống cây trồng, đặc biệt là Mẹ lúa đã nuôi dưỡng các lớp con cháu từ thế hệ này đến thế hệ khác lớn lên và trưởng thành, cũng như khẳng định tình cảm gắn bó thiêng liêng, sống chết có nhau, no đói cùng nhau của con cháu các họ tại các bản làng người Pa Cô. 
Lễ hội Aza Koonh được bắt đầu ngay sau khi già làng đánh kẻng báo hiệu, dòng họ trong các làng bản người Pa Cô cùng đưa lễ vật đến nhà rông, tức nhà văn hóa làng A Năm, xã Hồng Vân, huyện A Lưới, để cùng nhau bước vào lễ hội Aza Koonh với các nghi lễ A xa a rah (Lễ tẩy rửa), Cha chootq (Lễ chuẩn bị), Ka coong tro (Lễ mời Mẹ lúa), A da (lễ cúng các vị giống cây trồng), Giàng xứ (lễ cúng giàng sông, suối, gió, núi, mây, lửa, đất, đường sá…), Ku muuiq (cúng những người đã khuất), Pa nuôn (vị thần chở che khi đi buôn bán), Cợt (vị thần ban tặng con người), Cha đooi âr beh (lễ ăn cơm mới)… 
Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô ảnh 1 Lễ cúng Giàng tại một gia đình trước khi diễn ra lễ hội Aza Koonh. 
Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô ảnh 2 Dân làng ca hát nhảy múa sau khi kết thúc lễ hội Aza Koonh.
Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô ảnh 3
Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô ảnh 4 Các dòng họ cử người mang lễ vật đến nhà rông chuẩn bị cho lễ hội. 
Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô ảnh 5 Cúng Giàng - nghi lễ quan trọng tại lễ hội Aza Koonh. 
Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô ảnh 6 Nghi thức mời Mẹ lúa. 

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”. 

Công nghệ

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Những thiết bị công nghệ từ đơn giản nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong người đến những thiết bị cố định trong một không gian có thể hỗ trợ người dùng tối đa để bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Nguyên nhân gây đau lưng, thoát vị đĩa đệm

(ĐTTCO) - Nghiên cứu thống kê cho thấy, nhiều người thường bị đau cột sống thắt lưng và nguyên nhân chủ yếu do thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm. Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm. 

Du lịch

Mua sắm

Đồng hồ mặt số màu xanh

(ĐTTCO) - Mặc dù không mang tính truyền thống như màu trắng hoặc đen, nhưng với màu sắc khác biệt và nam tính, đồng hồ mặt số màu xanh đủ sành điệu để kết hợp với trang phục công sở hoặc quần jeans vào cuối tuần.