Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô

(ĐTTCO) - Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn, Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa phối hợp UBND huyện A Lưới tổ chức lễ hội Aza Koonh.
Đây là lễ hội truyền thống có từ lâu đời, chứa đựng những tinh hoa văn hóa tốt đẹp, độc đáo của đồng bào Pa Cô sinh sống tại huyện miền núi A Lưới, nhằm thể hiện lòng thành kính đến các vị thần linh đã che chở phong ba bão táp, điều hòa khí hậu cho mùa màng của họ tươi tốt bội thu.
Lễ hội cũng là nơi người dân tạ ơn đến các mẹ giống cây trồng, đặc biệt là Mẹ lúa đã nuôi dưỡng các lớp con cháu từ thế hệ này đến thế hệ khác lớn lên và trưởng thành, cũng như khẳng định tình cảm gắn bó thiêng liêng, sống chết có nhau, no đói cùng nhau của con cháu các họ tại các bản làng người Pa Cô. 
Lễ hội Aza Koonh được bắt đầu ngay sau khi già làng đánh kẻng báo hiệu, dòng họ trong các làng bản người Pa Cô cùng đưa lễ vật đến nhà rông, tức nhà văn hóa làng A Năm, xã Hồng Vân, huyện A Lưới, để cùng nhau bước vào lễ hội Aza Koonh với các nghi lễ A xa a rah (Lễ tẩy rửa), Cha chootq (Lễ chuẩn bị), Ka coong tro (Lễ mời Mẹ lúa), A da (lễ cúng các vị giống cây trồng), Giàng xứ (lễ cúng giàng sông, suối, gió, núi, mây, lửa, đất, đường sá…), Ku muuiq (cúng những người đã khuất), Pa nuôn (vị thần chở che khi đi buôn bán), Cợt (vị thần ban tặng con người), Cha đooi âr beh (lễ ăn cơm mới)… 
Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô ảnh 1 Lễ cúng Giàng tại một gia đình trước khi diễn ra lễ hội Aza Koonh. 
Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô ảnh 2 Dân làng ca hát nhảy múa sau khi kết thúc lễ hội Aza Koonh.
Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô ảnh 3
Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô ảnh 4 Các dòng họ cử người mang lễ vật đến nhà rông chuẩn bị cho lễ hội. 
Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô ảnh 5 Cúng Giàng - nghi lễ quan trọng tại lễ hội Aza Koonh. 
Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô ảnh 6 Nghi thức mời Mẹ lúa. 

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vận tải: Dự báo “nóng” tuyến gần

Vận tải: Dự báo “nóng” tuyến gần

(ĐTTCO)-Những tuyến vận tải có thể tăng vọt lượng hành khách là những tuyến liên tỉnh gần và các tuyến nội tỉnh đổ đến các khu vui chơi. Đó là dự báo về nhu cầu vận tải cho kỳ nghỉ lễ đang đến gần.

Công nghệ

Tuyệt đỉnh thế giới game

(ĐTTCO) - Công nghệ sẽ đưa các tín đồ mê game và game thủ vào một thế giới game từ chân thật đến gay cấn, hiện đại đến hoài niệm, và bạn sẽ không muốn bỏ lỡ những món đồ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Phòng ngừa biến chứng do vi khuẩn HP

(ĐTTCO) - Vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) sống trong lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày, là nguyên nhân chính gây ra viêm, loét dạ dày - tá tràng. Đây cũng là tác nhân gây ung thư dạ dày - loại ung thư nguy hiểm thường gặp ở nước ta. 

Du lịch

Khách đi tour biển đảo Nha Trang tăng đột biến

(ĐTTCO) - Kể từ đầu tháng 4 đến nay, du khách đi tour biển đảo ở Nha Trang bất ngờ tăng 100-150% so với tháng trước. Đây là nhịp tăng đột biến từ khi ngành du lịch Khánh Hòa chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Mua sắm

Trang sức nóng bỏng mùa hè 2021

(ĐTTCO) - Mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để khoe đồ trang sức. Từ những dây chuyền vàng đến những chiếc vòng đeo cổ quyến rũ, đây là tuyển chọn những món trang sức tuyệt vời để bạn có một mùa hè nóng bỏng.