Lão nông đam mê sáng tạo

(ĐTTCO) - Lão nông Lê Đức Giáp (thôn Bãi, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội) được biết đến là người khai sinh ra loại cây ngũ quả chơi Tết. Đặc biệt, những năm gần đây, lão nông này còn tạo ra cây 10 loại quả: bưởi hoàng, bưởi Diễn, bưởi da xanh, phật thủ, quýt, cam đường, cam Vinh, quất, chanh, chanh đào được cắt ghép vào cùng một thân cây bưởi làm gốc.

Để trồng được loại cây như vậy, ông Giáp đã phải trải qua rất nhiều khó khăn. Thậm chí nhiều người nói ông là hâm, là điên khi bỏ ra hàng đống tiền, tốn rất nhiều công sức để cắt ghép tạo ra một giống cây như vậy. Bắt đầu với nghề làm vườn cách đây 14 năm nhưng phải đến năm 2008 ông mới có cơ hội tìm hiểu và trồng loại cây này. Lúc đó, ông đã nghĩ đến việc ghép nhiều loại cây vào cùng một thân cây để tạo nên một loại cây cảnh độc đáo phục vụ cho việc chơi Tết. Trải qua nhiều khó khăn, thất bại, hạn chế về cả kỹ thuật và nguồn giống, cuối cùng ông Giáp đã tạo ra được loại cây ngũ quả, cửu quả đã từng làm mưa làm gió thị trường cây cảnh những năm gần đây. Không dừng lại, ông thử nghiệm ghép loại 10 quả với ý nghĩa "thập toàn thập mỹ". Hiện tại ông Giáp đang có trong tay khoảng 200-300 cây cảnh 10 quả sẵn sàng cho dịp Tết Bính Thân.

Tạo ra các loại cây ghép có nhiều loại quả, ngoài sự đam mê, công việc này cũng mang lại thu nhập hàng tỷ đồng cho lão nông Lê Đức Giáp. Nhiều năm liền, ông liên tục được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hà Nội tặng bằng khen vì có thành tích sản xuất, kinh doanh giỏi. Năm 2012 ông Giáp vinh dự được chọn là 1 trong 10 công dân ưu tú thủ đô.

 Lão nông đam mê sáng tạo ảnh 1
 Lão nông đam mê sáng tạo ảnh 2
 Lão nông đam mê sáng tạo ảnh 3
Lão nông đam mê sáng tạo ảnh 4
 Lão nông đam mê sáng tạo ảnh 5
 Lão nông đam mê sáng tạo ảnh 6
 Lão nông đam mê sáng tạo ảnh 7
 Lão nông đam mê sáng tạo ảnh 8
Lão nông đam mê sáng tạo ảnh 9 

ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”. 

Công nghệ

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Những thiết bị công nghệ từ đơn giản nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong người đến những thiết bị cố định trong một không gian có thể hỗ trợ người dùng tối đa để bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Điều trị thành công bệnh nhân phình động mạch chủ bụng

(ĐTTCO) - Ngày 12-8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho viết, vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân 82 tuổi, bị phình động mạch chủ bụng bằng phương pháp đặt Stent Graft,  đây được xem như một phương pháp tối ưu để điều trị phình động mạch chủ ngực cho người bệnh lớn tuổi.

Du lịch

Mua sắm

Đồng hồ mặt số màu xanh

(ĐTTCO) - Mặc dù không mang tính truyền thống như màu trắng hoặc đen, nhưng với màu sắc khác biệt và nam tính, đồng hồ mặt số màu xanh đủ sành điệu để kết hợp với trang phục công sở hoặc quần jeans vào cuối tuần.