Làng kho cá Đại Hoàng

Làng Đại Hoàng thuộc xã Nhân Hậu (cũ), nay là Hòa Hậu, thuộc huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam lâu nay nổi tiếng bởi nghề kho cá. Ở đây có đến mấy trăm hộ kho cá cung cấp cho cả nước. Làng Đại Hoàng cũng chính là quê hương của nhà văn nổi tiếng Nam Cao (làng Vũ Đại trong thiên truyện Chí Phèo).

Nghề kho cá ở đây có từ lâu đời, nhưng đặc biệt được phát triển từ sau những năm đổi mới của đất nước. Cá kho Đại Hoàng với cách kho đặc biệt đã trở thành món ẩm thực ưa chuộng của thực khách sành ăn Hà Nội, TPHCM, Nam Định, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng… Cá kho Đại Hoàng còn xuất khẩu ra nước ngoài, chủ yếu là Đức, Nga, Italia...

Cá kho phải là loại cá trắm đen Hòa Hậu, được tẩm ướp và kho với các loại gia vị riềng, gừng, chanh, mắm, hành... Thời gian kho một niêu cá từ 15 tiếng trở lên. Đặc biệt củi kho phải là củi nhãn, không dùng bất cứ loại củi gỗ nào khác. Một niêu cá kho thành phẩm có giá từ 500.000 đồng đến 1,2 triệu đồng, tùy niêu lớn, bé. Cá kho Đại Hoàng có hương vị rất đặc biệt thơm, ngậy, bùi; miếng cá rắn, dai, mềm, nục xương.

Nhờ phát triển nghề truyền thống cá kho, nhiều hộ dân nơi đây có thu nhập ổn định. Sản phẩm cá kho luôn được chính quyền địa phương quan tâm, định hướng cho bà con phát triển nghề một cách bền vững, như đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng từ nguyên liệu, chế biến, thành phẩm; được kiểm định về an toàn thực phẩm; có bao bì, có hạn sử dụng… nên ngày càng có nhiều du khách tới tham quan và đặt mua về thưởng thức.

 Làng kho cá Đại Hoàng ảnh 1
Làng kho cá Đại Hoàng ảnh 2 
 Làng kho cá Đại Hoàng ảnh 3
 Làng kho cá Đại Hoàng ảnh 4
 Làng kho cá Đại Hoàng ảnh 5
 Làng kho cá Đại Hoàng ảnh 6
 Làng kho cá Đại Hoàng ảnh 7
 Làng kho cá Đại Hoàng ảnh 8
 Làng kho cá Đại Hoàng ảnh 9

Cao Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Du lịch

Du lịch hứng cú đánh bồi

(ĐTTCO)-Vừa nhen nhóm hồi phục, ngành du lịch VN tiếp tục đối mặt với cuộc chiến mới được đánh giá là “khốc liệt” hơn khi Covid-19 bắt đầu trở lại.

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.