Làm mai - Nghề thời thượng?

Tại Việt Nam, có 4 điều ông bà ta khuyên không nên làm là: làm mai, lãnh nợ, gác cu, cầm chầu. Nhưng tại các nước phương Tây, làm mai lại là ngành kỹ nghệ hái ra tiền nhờ nhu cầu tìm ý trung nhân qua dịch vụ ngày càng tăng bởi cuộc sống bận rộn.

“Tôi đã bỏ tiền cho một dịch vụ hạng nhất để có được sự riêng tư, những hướng dẫn thành công, lòng tốt và hiệu quả” - bà Susan bỏ ra hàng nghìn bảng Anh để đăng ký làm thành viên của Công ty mai mối County Register tại Anh. Bà Susan đọc được về dịch vụ này cách đây vài năm, không lâu sau khi chồng mất. Sau một thời gian cảm thấy sẵn sàng để gặp một người mới, bà quyết định liên hệ với County Register.

Các công ty mai mối sẽ giới thiệu những người có nhu cầu và khả năng hợp nhau. Sự riêng tư rất được chú trọng, hình ảnh của khách hàng sẽ không bị đưa lên trang web cho bất cứ ai cũng xem được. Công ty phỏng vấn khách hàng trước khi đưa lên danh sách để nắm bắt nhu cầu, mong muốn và thậm chí đến thăm nhà. Heber Percy, người sáng lập Công ty County Register, cho biết: “Đòi hỏi của khách hàng rất cao bởi họ phụ thuộc vào các công ty mai mối để tìm ai đó có thể thay đổi cuộc đời họ. Có một sự thay đổi xã hội khiến nhiều người không thể gặp nhau theo cách thức trước đây. Thường khách hàng của County Register là những người phải làm việc nhiều và không có thời gian tự tìm kiếm bạn đời”.

Làm mai - Nghề thời thượng? ảnh 1
Công việc bận rộn khiến nhiều người phải thông qua công ty mai mối tìm ý trung nhân.
Các công ty mai mối chọn lọc khách hàng khá kỹ. Gray & Farrar, một trong những công ty khắt khe nhất, tuyên bố “chỉ những người độc thân thích hợp nhất mới được chấp nhận, chúng tôi chắc chắn không phù hợp cho bất kỳ ai”. Tương tự, Karen Mooney, sáng lập viên Sara Eden, nói: “Những người có đòi hỏi phi thực tế, chúng tôi sẽ không cho họ tham gia. Dù bạn có nhiều tiền đến đâu, chúng tôi cũng không thể vẫy đũa thần được. Đến nay, nhu cầu dịch vụ mai mối đã tăng gấp 10 lần kể từ khi thành lập công ty năm 1988”. Các công ty mai mối sẽ chọn trước những cuộc hẹn tiềm năng và khách hàng càng trả tiền nhiều, dịch vụ sẽ càng đặc biệt. Chẳng hạn, với tiền lệ phí cao, khách hàng tự chọn đối tượng tiềm năng và quyền ưu tiên giới thiệu với các thành viên mới, hay công ty có thể quảng cáo thay nếu cần thiết, sau đó chọn ra những người phản hồi.

Susan trả 7.500 bảng cho một năm đăng ký khi gia nhập thành viên của County Register. Bà đã gặp một người và đi lại được một thời gian nhưng sau đó chia tay. Ít lâu sau bà lại được công ty giới thiệu một người mới nhưng “chỉ mới ở giai đoạn đầu”. Susan thừa nhận lệ phí thành viên đã ngốn một phần lớn tiền tiết kiệm của bà. “Vâng, nó đắt. Nhưng cũng đáng đồng tiền bát gạo cho chất lượng của dịch vụ cũng như tính bảo mật riêng tư tại đó. Đặc biệt dịch vụ này tốt cho những người có tuổi, người không ra quán bar cũng như không muốn đưa hình mình lên mạng” - bà Susan nói.

Thời gian qua xuất hiện nhiều trang web hò hẹn trực tuyến. Chi phí đăng ký thành viên trang web này rẻ hơn, một số còn miễn phí. Những trang web được nhiều người truy cập như mysinglefriend.com hoặc match.com, chi phí khoảng 22-23 bảng/tháng, và đăng ký càng lâu càng rẻ. Ngược lại, phí thành viên tại County Register từ 2.000 bảng/12 tháng cho đến 10.000 bảng/18 tháng. Tại một số công ty, mức 10.000 bảng chỉ là khởi điểm. Dù phí thành viên các trang web hẹn hò rẻ hơn nhưng không tác động nhiều đến các công ty mai mối. “Nhiều khách hàng của công ty đã thử dùng dịch vụ trên các trang web hẹn hò, nhưng cảm thấy không thích hợp. Vì vậy, các công ty mai mối vẫn có một tương lai vững chắc” - bà Percy khẳng định.

(Theo BBC)

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hương vị mới  Rooftop Garden Bar tháng 7

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.