Kỳ quan thiên tạo và nhân tạo

Bang Neveda có diện tích gần 3/4 lãnh thổ Việt Nam, rộng đứng hàng thứ 7 so với các tiểu bang tại Hoa Kỳ. Bay trên bang Neveda vào những ngày trời trong, du khách thấy rõ mồn một bên dưới chỉ là một màu xám ngắt lô nhô đồi núi, hoang mạc, không có một mảng xanh.

Từ một tiểu bang phần lớn đất đai khô cằn, ít người sinh sống, nay Neveda đã vươn lên trở thành một trong những bang giàu mạnh của Hoa Kỳ với những ngành kinh tế chủ lực là khai mỏ, chăn nuôi, sòng bạc Las Vegas và ngành du lịch. Năm 2006, tổng sản phẩm quốc dân của Nevada đạt 117 tỷ USD, tương đương nước ta năm 2010; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 46.000USD/năm.

Là vùng hoang mạc, bang Neveda đã biết tận dụng lợi thế để khai thác tiềm năng. Phía Đông bang Neveda là tổ hợp vùng đồi núi đất đai khô cằn, nơi có Vườn quốc gia Grand Canyon - là một trong những vườn quốc gia thành lập sớm nhất tại Hoa Kỳ (26-2-1919), có diện tích lên đến 4.927km2.

Vườn quốc gia này có Hẻm núi lớn Grand Canyon, là kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ với những dãy núi đá cao trơ trọi và các vách đá, vực sâu hun hút. Các vực này là những hẻm núi do sông Colorado tạo nên hàng triệu năm về trước với độ dài 446km, rộng từ 0,4-24km và sâu hơn 1.600m.

Tại đây hơn 2 tỷ năm kiến tạo trái đất đã lộ ra nhờ sông Colorado cắt qua từng lớp đất một, đã “để lại một cuốn sách lịch sử địa chất vĩ đại cho nhân loại”. Từ rất sớm, khu vực này được thổ dân ở châu Mỹ cư ngụ, xây dựng các khu định cư. Năm 1979 UNESCO đã công nhận Vực Grand Canyon là di sản thế giới.

Cũng nằm trên dòng Colorado, vào thời kỳ Đại suy thoái năm 1931-1936, Tổng thống Hoa Kỳ lúc bấy giờ là Herbert Hoover đã quyết định xây dựng con đập kỳ vĩ ngăn dòng Colorado. Và sau này đập nước và công trình thủy điện được đặt tên ông.

Để xây dựng con đập này, người ta phải đào đắp 8,2 triệu tấn nham thạch, xây nền đập dày 201m, cao 221m bằng chiều cao tòa nhà 70 tầng. Sau khi xây dựng xong, phía Bắc con đập trở thành hồ Mead, một trong những kho nước nhân tạo lớn nhất thế giới, cung cấp nước cho các vùng dân cư bang Neveda và thành phố Las Vegas.

Khoảng 4.000 người vào thời kinh tế khó khăn nhất của Hoa Kỳ đã xây nên Đập nước Hoover và đã có 100 người vĩnh viễn nằm xuống để góp phần hoàn thành công trình này, đã được khắc ghi tại Đài tưởng niệm.

Đập thủy điện Hoover được xếp hạng là một trong 7 công trình xây dựng vĩ đại nhất Hoa Kỳ, là kỳ quan lịch sử quốc gia và được công nhận là một trong 100 kỳ quan của thế giới thế kỷ 20. Thủy điện Hoover không chỉ cung cấp điện cho thành phố Las Vegas sáng choang về đêm (chỉ chiếm 15% sản lượng điện), mà cho cả bang Neveda, Arizona và một vùng rộng lớn phía Nam California.

Ngày nay Hẻm núi lớn Grand Canyon và Đập Hoover trở thành một quần thể du lịch hấp dẫn thu hút du khách trên khắp thế giới với trên 20.000 lượt người tham quan mỗi ngày. Đến Neveda, nếu bạn đã thử vận ở các sòng bài Las Vegas, nên dành ít nhất 1 ngày để khám phá kỳ quan thiên tạo và nhân tạo nơi đây: Hẻm núi Grand Canyon, Đập thủy điện Hoover.

Kỳ quan thiên tạo và nhân tạo ảnh 1

Du khách tham quan, khám phá kỳ quan thiên nhiên thế giới. 

Kỳ quan thiên tạo và nhân tạo ảnh 2

Phong cảnh hùng vĩ trên núi Vĩ đại. 

Kỳ quan thiên tạo và nhân tạo ảnh 3

Cây cầu bắc ngang qua 2 sườn núi tại Đập thủy điện Hoover. 

Kỳ quan thiên tạo và nhân tạo ảnh 4

Hồ nước nhân tạo Mead mênh mông và bến neo đậu tàu thuyền. 

Kỳ quan thiên tạo và nhân tạo ảnh 5

Du khách tham quan đập thủy điện. 

Kỳ quan thiên tạo và nhân tạo ảnh 6

Cây cỏ nở hoa trên triền dốc đá. 

Kỳ quan thiên tạo và nhân tạo ảnh 7

Nhà máy thủy điện Hoover.

Kỳ quan thiên tạo và nhân tạo ảnh 8

Di tích bảo tồn nhà ở người da đỏ xưa. 

Kỳ quan thiên tạo và nhân tạo ảnh 9

Đài tưởng niệm 100 người chết khi xây dựng công trình thủy điện.

Lê Thúy Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tinh túy ẩm thực  Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.