Kiêu hãnh Điện Biên Phủ

Những ngày này, nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 – 7-5-2014), thành phố Điện Biên dường như quá tải bởi hàng trăm ngàn đồng bào, chiến sĩ, du khách đổ về đây, tìm hiểu và chiêm bái quần thể di tích chiến thắng Điện Biên Phủ, một minh chứng sống về lịch sử chống ngoại xâm hào hùng, oanh liệt của dân tộc Việt Nam.

Khu di tích Điện Biên Phủ là một quần thể chiến trường Điện Biên năm xưa gồm đồi A1, C1, C2, D1, Sở chỉ huy chiến dịch Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Mường Phăng, đồi Độc Lập, hầm chỉ huy của tướng De Castries… Hiện nay khu di tích đã trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo nhưng vẫn giữ được nguyên chứng tích trận mạc giữa ta và địch; được đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt.

Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ được xây dựng ở khu rừng già thuộc xã Mường Phăng, cách thành phố Điện Biên 25km về phía Đông; là cơ quan đầu não, nơi làm việc của Đại tướng - Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp và Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái. Tại đây, Bộ chỉ huy chiến dịch đã đưa ra những chỉ thị, mệnh lệnh tấn công có tính chất quyết định đến thắng lợi trong từng trận đánh, đỉnh cao là lệnh tổng công kích trên toàn mặt trận vào ngày 7-5-1954. Quân ta đã tiêu diệt và bắt sống 16.200 tên địch của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, bắt sống tướng De Castries, làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ là một điểm tham quan thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế; là nơi để mọi người bái vọng trước sức mạnh đội quân chủ lực của vị Đại tướng trẻ tuổi Võ Nguyên Giáp dám đối đầu với quân đội đế quốc Pháp hùng mạnh, được trang bị khí tài hiện đại tận răng! Người ta đến đây còn để tìm hiểu, có cái nhìn thực tế, cảm nhận sâu sắc về sức mạnh của một dân tộc. Đó là chiến thắng không phải chỉ ở vũ khí, khí tài quân sự mà là sức mạnh của tinh thần yêu nước, tinh thần quật khởi vì chính nghĩa và khí phách anh hùng, bất khuất của dân tộc Việt Nam.

 Kiêu hãnh Điện Biên Phủ ảnh 1

Tượng đài kéo pháo ở TP Điện Biên. 

 Kiêu hãnh Điện Biên Phủ ảnh 2

Khách tham quan bái vọng các anh hùng liệt sĩ.

Kiêu hãnh Điện Biên Phủ ảnh 3

Chiến sĩ về thăm chiến trường xưa tại Mường Phăng.

Kiêu hãnh Điện Biên Phủ ảnh 4

Một góc hầm chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của Pháp.

Kiêu hãnh Điện Biên Phủ ảnh 5

Triển lãm hiện vật tịch thu chiến dịch Điện Biên Phủ.

 Kiêu hãnh Điện Biên Phủ ảnh 6

Chiến sĩ, Nhân dân tham quan di tích Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ.

Kiêu hãnh Điện Biên Phủ ảnh 7

Du khách chụp hình lưu niệm tại hầm chỉ huy tướng De Castries.

 Kiêu hãnh Điện Biên Phủ ảnh 8

Bếp Hoàng Cầm sử dụng trong chiến dịch Điện Biên Phủ - du khách thán phục ý chí chiến đấu
của QĐND Việt Nam trong điều kiện vật chất thiếu thốn vẫn thắng địch.

Lê Thanh Duyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiệc trưa sành điệu  tại nhà hàng  Saigon Kitchen

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Du lịch

Hãy một lần khám phá Nha Trang với 8 chữ “nhất” live

(ĐTTCO) - Sở hữu nhịp sống sôi động, đầy màu sắc cùng hàng loạt trải nghiệm vui chơi thú vị, phóng khoáng cùng những quần thể nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế tên tuổi như Vinpearl… thành phố biển Nha Trang với “8 chữ nhất” sẽ mang đến cho du khách một kỳ nghỉ hoàn hảo như mơ với “thiên đường kỷ lục” nổi danh tầm cỡ khu vực, những trải nghiệm siêu sang không kém cạnh những địa danh du lịch tên tuổi trên thế giới.

Mua sắm

Váy hoa cao cấp mùa hè

(ĐTTCO) - Váy hoa mùa hè là một trong những món đồ vượt thời gian mà bạn có thể sẽ mặc hàng năm. Váy hoa phù hợp cho bất cứ dịp nào, từ những sự kiện lớn, làm việc ở công sở hay đi du lịch.