Kiệt tác Kiến trúc - Văn hóa

(ĐTTCO) - Tu viện  Troytse-Sergieva Lavra là tu viện cổ, quan trọng bậc nhất của Nga; là trung tâm tinh thần và đầu não tổ chức của hệ phái Chính thống giáo Nga. Nơi này cũng diễn ra các cuộc bầu chọn Đức Thượng phụ - người đứng đầu Giáo hội Chính thống giáo Nga.

Tu viện này được thành lập năm 1345, gắn liền với Vị thánh Nga tôn kính nhất: Sergyi Radonezhsky. Lúc đó, người tu sĩ này mới 20 tuổi, với đức tin mãnh liệt đã lặng lẽ vào rừng lập lán ở ẩn, dựng lên ngôi nhà thờ gỗ nhỏ vinh danh Thiên Chúa Ba Ngôi. Người bắt đầu một cuộc sống khổ hạnh, tự lao động cần cù mà sống và chú tâm cầu nguyện. Sau đó có thêm các nhà tu hành theo gương ông, đến dựng lều ở ẩn tu hành. Đến khi số người ngày càng đông dần thì vùng hẻo lánh này biến thành một tu viện. Đấng Chân Phước Sergyi Radonezhsky giao ước với các tu sĩ là họ chỉ sống bằng thành quả lao động của mình, không nhận đồ sính lễ.

Danh tiếng của vị chân tu đức độ lan xa. Người ta truyền tụng ông có khả năng bằng những lời lẽ giản dị gieo vào lòng giáo hữu niềm tin chân lý, xoa dịu những nỗi đau; là một vị Thánh hiền hiện thân sự chân tu và thánh thiện của Chính thống giáo Nga. Mặc dù khước từ cuộc sống trần thế, Sergyi Radonezhsky có những đóng góp to lớn về tinh thần dân tộc, động viên lòng yêu nước, giúp đỡ các Công quốc Nga trong việc đứng lên giải phóng, thoát khỏi ách đô hộ Mông Cổ-Tatar.

Cuốn sách “Sự sống của Thánh nhân” đã viết về vị chân tu này: “Là con người khiêm tốn, có đức tin mãnh liệt. Ông xa lạ với ham muốn chức sắc, thẳng thừng từ chối ghế Thượng phụ của người đứng đầu giáo hội, luôn tỏ rõ thái độ không hoài vọng bất cứ danh vị gì”. Sergyi Radonezhsky mất ngày 25-9-1392, Thánh cốt vị tu sĩ đến nay vẫn lưu giữ tại Đại tu viện Troytse-Sergieva Lavra. Nơi đây đã trở thành chỗ hành hương hiển linh của các con chiên, các đoàn thiện nguyện khắp nơi trên thế giới và là chỗ dựa tinh thần của những giáo dân bất hạnh. Bất cứ ai cũng có thể đến trước Thánh cốt làm dấu thánh và cầu ban phước lành; đến các vòi sen trong tu viện xin “nước thánh” để uống và rửa mặt cầu mong may mắn...

Trải qua hơn 7 thế kỷ xây dựng, tôn tạo, tu viện này ngày nay có bề thế to lớn nhất của Giáo hội Chính thống Nga, cũng là một trong những tu viện lớn nhất thế giới. Từ một nhà nguyện bằng gỗ, qua nhiều thế kỷ, các công trình khu phức hợp khác tiếp tục mọc lên, là những kiệt tác kiến trúc tuyệt mỹ, trở thành biểu tượng tôn giáo của nước Nga: Giáo hội Thánh Thần, nhà thờ Assumption, Giáo hội Thánh Gioan, Cung điện Hoàng gia, Cung điện Tộc Trưởng... Đây là những kiệt tác về kiến trúc và văn hóa, biểu trưng phong cách kiến trúc thánh đường Chính thống giáo Nga. Các tòa tháp mái vòm hình nấm được trang trí cầu kỳ, màu sắc hài hòa vươn lên trời xanh. Bên trong giáo đường có vô số các bích họa trên vách, mái vòm... do những họa sĩ nổi tiếng thực hiện. Phức hợp kiến trúc-văn hóa này được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 1993.

 Kiệt tác Kiến trúc - Văn hóa ảnh 1

Đại tu viện Troytse-Sergieva Lavra.

 Kiệt tác Kiến trúc - Văn hóa ảnh 2

 Bích họa vẽ trên vòm giáo đường.

 Kiệt tác Kiến trúc - Văn hóa ảnh 3

Đức Cha và con chiên.

 Kiệt tác Kiến trúc - Văn hóa ảnh 4

 Du khách cầu may mắn tại vòi nước Thánh.

 Kiệt tác Kiến trúc - Văn hóa ảnh 5

Nguyện cầu.

 Kiệt tác Kiến trúc - Văn hóa ảnh 6

Thánh cốt lưu giữ tại tu viện.

 Kiệt tác Kiến trúc - Văn hóa ảnh 7

Kỳ công kiến trúc gian chính Nhà thờ Ba Ngôi.

 Kiệt tác Kiến trúc - Văn hóa ảnh 8

Kiệt tác Kiến trúc - Văn hóa ảnh 9

 Kiệt tác Kiến trúc - Văn hóa ảnh 10

Các tuyệt tác kiến trúc trong tu viện. 

LÊ DUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.