Kiên trì vươn khơi bám biển

(ĐTTCO)-Quảng Ngãi có 4 huyện/thành phố ven biển và 1 huyện đảo, chiều dài bờ biển trên 130km với 6 cửa biển lớn nhỏ nên nghề khai thác thủy sản ở đây phát triển tương đối mạnh so với các tỉnh ven biển miền Trung. Chính vì thế, địa phương này phát triển nhiều cơ sở đóng tàu công suất lớn để phục vụ nghề biển.

Nhờ chủ trương hỗ trợ của Chính phủ, ngư dân trong tỉnh đã tiếp cận được nguồn vốn vay của ngân hàng để đóng mới và nâng cấp tàu thuyền, có công suất lớn gấp nhiều lần so với trước, với nhiều trang thiết bị đi biển hiện đại. Thời gian trung bình đóng hoàn thành mỗi tàu vỏ gỗ công suất 300-400CV khoảng 3 tháng. Để đóng được những chiếc tàu chịu lực, chịu sóng tốt và có thời gian sử dụng lâu bền phải sử dụng những loại gỗ tốt, nhẹ, độ bền lâu, ít thấm nước như sao, xương gà, chò, còng chim…

Số lượng tàu của ngư dân Quảng Ngãi thường xuyên khai thác ở các ngư trường Vịnh Bắc bộ, Đông Nam bộ và Tây Nam bộ chiếm khoảng 35-40% số tàu từ 20CV trở lên của toàn tỉnh. Khoảng 900 tàu hoạt động thường xuyên ở các vùng biển xa (Hoàng Sa, Trường Sa và DK1), còn lại là khai thác ở vùng biển trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Tổng số lao động tham gia khai thác thủy sản toàn tỉnh gần 40.000 người. Sản lượng thủy sản khai thác hàng năm trên 150.000 tấn. Với tinh thần kiên trì bám biển phát triển kinh tế, góp phần bảo vệ biển đảo của Tổ quốc, ngư dân Quảng Ngãi đã nỗ lực bám các ngư trường truyền thống của cha ông dù đối mặt với nhiều hiểm nguy.

Kiên trì vươn khơi bám biển ảnh 1 

Tàu cập bến sau đợt đánh bắt xa bờ với những khoang đầy cá. 

Kiên trì vươn khơi bám biển ảnh 2 

Một cơ sở đóng tàu của ngư dân Sa Huỳnh.

Kiên trì vươn khơi bám biển ảnh 3 

Những chiếc tàu đánh bắt xa bờ chuẩn bị ra khơi. 

Kiên trì vươn khơi bám biển ảnh 4

Tàu thuyền đánh cá của ngư dân Quảng Ngãi neo đậu ở cửa sông Trà Khúc. 

Kiên trì vươn khơi bám biển ảnh 5 

Những thợ lành nghề làm việc hết công suất đáp ứng nhu cầu đóng mới tàu xa bờ
cho bà con ngư dân.  

 Kiên trì vươn khơi bám biển ảnh 6

Đóng 1 tàu vỏ gỗ công suất 300-400CV phải cần đến 100m3 gỗ kiền, táu hoặc trò. 

 Kiên trì vươn khơi bám biển ảnh 7

Một con tàu sắp hoàn thành. 

Kiên trì vươn khơi bám biển ảnh 8 

Ngoài việc tăng cường đóng tàu lớn để vươn khơi xa, ngư dân Quảng Ngãi vẫn đóng mới
những tàu cá công suất nhỏ đánh bắt gần bờ.

 Kiên trì vươn khơi bám biển ảnh 9

Một góc thị trấn Sa Huỳnh (huyện Đức Phổ).

Công Đạt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hương vị mới  Rooftop Garden Bar tháng 7

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.