Phát động cuộc thi phóng sự ảnh báo chí

Khắc họa nhân tố mới trong cuộc sống

Sáng ngày 27-11-2013, tại Hội Nhà báo TPHCM đã diễn ra lễ phát động cuộc thi phóng sự ảnh báo chí 2013-2014 với chủ đề “Những khoảnh khắc của cuộc sống”. Cuộc thi do báo Sài Gòn Giải Phóng và Hội Nhà báo TPHCM phối hợp tổ chức.

Khắc họa nhân tố mới trong cuộc sống ảnh 1

Ông Huỳnh Thanh Hải, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy (thứ hai
phải hàng trên), cùng các thành viên tổ chức cuộc thi phóng sự ảnh báo chí. Ảnh: V.DŨNG

Tôn vinh những điển hình tích cực

Buổi lễ đã được tổ chức long trọng với sự tham dự của ông Huỳnh Thanh Hải, Thành ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy; ông Mã Diệu Cương, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo TP; ông Lê Tiền Tuyến, Phó Tổng biên tập, Tổng Thư ký Tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng; ông Nguyễn Văn Phùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TPHCM; cùng sự có mặt của đại diện các liên chi hội, chi hội, phóng viên các báo đài trên địa bàn. Các đơn vị đồng hành cùng cuộc thi như Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Tập đoàn Vingroup, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cùng tham dự buổi lễ phát động.

  Khắc họa nhân tố mới trong cuộc sống ảnh 2

Ông Lê Tiền Tuyến, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo,
phát biểu mục đích cuộc thi phóng sự ảnh báo chí. Ảnh: LONG THANH

Tôi hy vọng cuộc thi sẽ có nhiều tác phẩm đẹp về nội dung lẫn hình thức thể hiện, đạt tầm nghệ thuật chứ không chỉ là sản phẩm báo chí đơn thuần. Qua cuộc thi này, tôi cũng kỳ vọng các nhà báo sẽ nâng cao tay nghề, nâng cao nghiệp vụ và nội dung ảnh báo chí, chứ không phải chỉ có tác phẩm đoạt giải. Đương nhiên các tác giả phải thể hiện định hướng chính trị sâu sắc trong tác phẩm, phản ánh xứng tầm công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Ông Huỳnh THANH HẢI,  Thành ủy viên, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy

Ông Lê Tiền Tuyến, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo, phát biểu mục đích cuộc thi phóng sự ảnh báo chí lần này là nhằm “phát huy mạnh mẽ và tôn vinh sự đóng góp của nhân dân, chiến sĩ và giới doanh nhân trong sự nghiệp xây dựng đất nước thời bình, đưa nước ta tiến nhanh trên con đường ấm no, hạnh phúc và hội nhập kinh tế quốc tế. Ghi nhận, phản ánh những đóng góp của các tầng lớp nhân dân trên mọi miền đất nước trong công cuộc mưu sinh, xây dựng đất nước; các nghĩa cử cao đẹp đóng góp cho cộng đồng, chăm lo an sinh xã hội, vượt qua các trở ngại để trụ vững và hội nhập trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay”.

Với tiêu chí ấy, cuộc thi khuyến khích các tác phẩm ghi nhận các điển hình tích cực trong cuộc sống, ghi nhận các nỗ lực vượt khó trên chặng đường phát triển, khẳng định thành quả đạt được của các nhân tố mới trong thực tế. Cuộc thi kéo dài từ nay đến hết tháng 5-2014, các tác phẩm dự thi sẽ được chọn đăng trên báo SGGP Đầu Tư Tài Chính (giấy couché, in màu). Đầu tháng 6, Hội đồng Giám khảo sẽ tổ chức chấm giải. Kết quả cuộc thi phóng sự ảnh báo chí “Những khoảnh khắc của cuộc sống” sẽ được tổ chức triển lãm và trao giải nhân kỷ niệm 89 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-2014).

Ông Mã Diệu Cương, đồng Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi, phát biểu: “Với chủ đề “Những khoảnh khắc của cuộc sống”, một chủ đề khá rộng cuộc thi sẽ thu hút sự tham gia của nhiều đối tượng hội viên, phóng viên, giới nghệ sĩ nhiếp ảnh... Chúng tôi hy vọng cuộc thi sẽ có nhiều tác phẩm chất lượng cao, bắt được những khoảnh khắc đẹp, chân thực trong cuộc sống". Chia sẻ suy nghĩ về cuộc thi nói riêng và thể loại ảnh báo chí hiện nay nói chung, ông Nguyễn Văn Phùng, đồng Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, đã chỉ ra một thực tế: Thể loại ảnh báo chí trên mặt báo hiện nay chưa xứng tầm với hoạt động sôi nổi của cuộc sống, một phần do những người làm báo chưa đầu tư đúng mức về việc này. Vì lẽ đó, cuộc thi sẽ góp phần khơi dậy tinh thần của các nhà báo chuyên và không chuyên trên cả nước để mang đến những tác phẩm xuất sắc nhằm phát huy những điển hình tích cực hiện nay.

 Hướng đến những ngày lễ lớn năm 2015

Ban Tổ chức cuộc thi cho biết, vào tháng 6-2014 sẽ thực hiện việc chấm giải và Lễ trao giải dự kiến tổ chức nhân dịp kỷ niệm 89 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-2014) nhưng cuộc thi chưa dừng lại ở đó. Ông Nguyễn Văn Phùng bày tỏ từ kết quả cuộc thi lần này, Ban Tổ chức sẽ rút kinh nghiệm và tiến tới tiếp tục phát động lần hai Cuộc thi phóng sự ảnh với quy mô sâu rộng hơn, để hướng đến các lễ kỷ niệm lớn trong năm 2015, như 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước, kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam... “Đây sẽ là món quà ý nghĩa mà giới báo chí dâng tặng nhân dân TPHCM nói riêng và nhân dân cả nước nói chung nhân các ngày lễ lớn năm 2015” - ông Nguyễn Văn Phùng khẳng định.

Khắc họa nhân tố mới trong cuộc sống ảnh 3

Ông Đồng Đức Thành, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh xuất sắc quốc tế mong muốn
cuộc thi đạt kết quả tốt nhất.


Ông Huỳnh Thanh Hải, Thành ủy viên, Phó Ban thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy, phát biểu tại lễ phát động: “Thay mặt ban lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy, tôi xin bày tỏ sự ủng hộ sáng kiến tổ chức cuộc thi phóng sự ảnh báo chí với chủ đề này. Tôi mong sẽ có nhiều tác giả mang đến những tác phẩm xứng tầm với ý nghĩa cuộc thi. Ban Tổ chức cần quảng bá sâu rộng cuộc thi này để tăng số lượng người tham gia và nâng cao chất lượng cuộc thi. Ban Tuyên giáo sẵn sàng hỗ trợ cuộc thi này đạt kết quả tốt đẹp”. Ông Huỳnh Thanh Hải cũng bày tỏ mong muốn các tác giả tham dự sẽ có nhiều tác phẩm phản ánh chân thực cuộc sống, con người tại TPHCM.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ từ các đại biểu với mong muốn cuộc thi đạt được kết quả tốt nhất. Ông Đồng Đức Thành, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh xuất sắc quốc tế, bày tỏ: Khi tham dự các cuộc thi ảnh nghệ thuật, chúng ta có nhiều tác phẩm đạt giải thưởng, song khi tham dự cuộc thi ảnh báo chí thế giới, dù số lượng tác phẩm rất nhiều nhưng chúng ta lại chưa đạt giải thưởng đúng với tầm vóc và vị thế đất nước. “Ranh giới giữa ảnh báo chí và ảnh nghệ thuật bây giờ quá mong manh. Hiện nay có sự giao thoa chặt chẽ giữa ảnh báo chí và ảnh nghệ thuật, mục đích là cùng tôn vinh cái đẹp trong cuộc sống” - ông Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TPHCM, chia sẻ và cho biết với lực lượng 400 tay máy trong hội, các hội viên nên có nhiều tác phẩm giá trị gửi đến dự thi.

Khắc họa nhân tố mới trong cuộc sống ảnh 4
Phóng viên ảnh các báo tham dự cuộc thi

Ông Lê Tiền Tuyến, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi, gửi lời cảm ơn các vị lãnh đạo, báo giới và giới nghệ sĩ đã quan tâm đến cuộc thi. Cuộc thi đã chính thức khởi động, hy vọng rằng sẽ có nhiều tác phẩm xuất sắc bắt được những khoảnh khắc chân thực của cuộc sống gửi tới tham dự từ các tay máy chuyên và không chuyên trên cả nước.

“NHỮNG KHOẢNH KHẮC CỦA CUỘC SỐNG”

I. Ban Chỉ đạo :

- Ông NGUYỄN TẤN PHONG, Thành ủy viên, Tổng Biên tập báo SGGP - Trưởng ban.

- Ông MÃ DIỆU CƯƠNG,

Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM - đồng Trưởng ban.

- Ông LÊ TIỀN TUYẾN,

Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo SGGP - Phó Trưởng ban Thường trực.

II. Hội đồng giám khảo

- Ông NGUYỄN VĂN PHÙNG, Phó Chủ tịch Thường trực

Hội Nhà báo TPHCM -

Chủ tịch HĐGK.

- Ông LÊ TIỀN TUYẾN,

Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo SGGP - đồng Chủ tịch HĐGK.

- Ông ĐỒNG ĐỨC THÀNH,  Nghệ sĩ nhiếp ảnh xuất sắc Quốc tế E.VAPA, E.FIAP, ES.FAPA - Phó Chủ tịch HĐGK.

- Ông TRẦN THANH HẢI,

Phụ trách tòa soạn báo SGGP - Đầu tư Tài chính - Thành viên.

- Ông DƯƠNG VŨ THÔNG, Ủy viên Thường trực Hội Nhà báo TPHCM - Thành viên.

- Ông ĐÀO TUẤN ANH, Trưởng Ban VHVN báo SGGP - Thành viên.

- Ông VŨ THÁI BẰNG,

Biên tập viên ảnh báo SGGP - Thành viên.

Thanh Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa. 

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.