Cuộc thi phóng sự ảnh: “Những khoảnh khắc của cuộc sống”.

Kéo cáp ngầm xuyên biển

Dự án kéo cáp ngầm điện lực qua biển - một dự án có quy mô lớn, công nghệ phức tạp, lần đầu tiên được xây dựng ở Việt Nam, với mục tiêu đảm bảo cung cấp điện liên tục và ổn định cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), nhằm đưa Phú Quốc phát triển thành Đặc khu kinh tế - hành chính, Trung tâm du lịch - nghỉ dưỡng cao cấp, Trung tâm giao thương của quốc gia, khu vực và quốc tế. Dự án do Tổng công ty Điện lực Miền Nam cùng nhà thầu Prysmian (Italia) thi công lắp đặt từ Hà Tiên ra Phú Quốc.

Điểm đầu cáp ngầm xuất phát từ thị xã Hà Tiên xuyên qua biển và kết thúc tại xã Hàm Ninh, huyện đảo Phú Quốc. Chiều dài cáp 58km, điện áp 110Kv, công suất truyền tải 131MVA, đường kính cáp 199mm. Tổng trọng lượng 4.322 tấn, thời gian hoàn thành lắp đặt dự kiến vào ngày 9-1-2014. Công trình này sẽ thay thế các máy phát điện sử dụng dầu diezel, giảm giá bán điện cho người dân từ 5.060 đồng/kWh xuống 1.509 đồng/kWh tại huyện đảo Phú Quốc.

Kéo cáp ngầm xuyên biển ảnh 1

Một sợi cáp ngầm đường kính 199mm,
công suất truyền tải 131MVA.

Kéo cáp ngầm xuyên biển ảnh 2

Kỹ sư nhà thầu Prysmian (Italia) và kỹ sư Công ty TNHH Xây dựng điện
Thái Dương trao đổi cách rải, chôn cáp ngầm trên tàu rải cáp.
 

Kéo cáp ngầm xuyên biển ảnh 3 

Tàu Cable Enterprise thực hiện rải, chôn cáp ngầm trên biển. 

Kéo cáp ngầm xuyên biển ảnh 4

Cáp ngầm tiết diện 3x630mm2 dài 57,33km được cuộn thành cuộn lớn để trên tàu sau đó
hệ thống máy kéo, robo rải chôn dưới đáy biển.

 Kéo cáp ngầm xuyên biển ảnh 5

Hệ thống máy kéo rải cáp đang vận hành. 

Kéo cáp ngầm xuyên biển ảnh 6

 Robo thực hiện đào, rải và lắp đặt cáp ngầm dưới đáy biển với độ sâu
1,5m trở lên.

Kéo cáp ngầm xuyên biển ảnh 7

Các phao khổng lồ giữ cáp ngầm cố định vị trí khi rải xuống biển.

Kéo cáp ngầm xuyên biển ảnh 8 

Chuyên gia điều khiển theo dõi robo rải cáp thi công. 

Kéo cáp ngầm xuyên biển ảnh 9

Đầu cáp ngầm sẽ được đấu nối vào bờ phía
xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc.
 

Kéo cáp ngầm xuyên biển ảnh 10

Nụ cười phấn khởi của kỹ sư trên tàu kéo cáp. 

Cao Thăng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”. 

Công nghệ

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Những thiết bị công nghệ từ đơn giản nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong người đến những thiết bị cố định trong một không gian có thể hỗ trợ người dùng tối đa để bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Nguyên nhân gây đau lưng, thoát vị đĩa đệm

(ĐTTCO) - Nghiên cứu thống kê cho thấy, nhiều người thường bị đau cột sống thắt lưng và nguyên nhân chủ yếu do thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm. Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm. 

Du lịch

Mua sắm

Đồng hồ mặt số màu xanh

(ĐTTCO) - Mặc dù không mang tính truyền thống như màu trắng hoặc đen, nhưng với màu sắc khác biệt và nam tính, đồng hồ mặt số màu xanh đủ sành điệu để kết hợp với trang phục công sở hoặc quần jeans vào cuối tuần.