Hồn sen

Sen, một loài hoa hương sắc vẹn toàn, dung dị, thanh khiết, đã trở thành biểu tượng tâm linh-văn hóa Việt Nam. Nói đến làng nghề sen giấy, nhiều người thường về làng Thanh Tiên (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế), tìm đến họa sĩ Thân Văn Huy, người quyết tìm lại hồn hoa sen giấy bị thất truyền 50 năm. Với nỗ lực không ngừng, ông Huy đã đưa những bông sen giấy đầu tiên trưng bày tại Festival Huế 2008. Để rồi đến nay nay, những bình sen giấy khoe sắc bốn mùa, hút lòng bao người.

Nhiều chương trình nghệ thuật quy mô hoành tráng, dàn dựng công phu để ca ngợi hồn sen. Điển hình là các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen biểu diễn, được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận là “Chương trình nghệ thuật về Sen đặc sắc nhất”. Nhiều nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú đã trưởng thành qua các chương trình nghệ thuật về “sen”. Nhà hát Bông Sen vừa kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và được trao kỷ lục Việt Nam lần thứ hai: “Nhà hát đào tạo lực lượng nghệ sĩ múa nhiều nhất”.

Hồn sen ảnh 1

Căn nhà của ông Huy, nơi trưng bày rất nhiều sen giấy. Ảnh: TUẤN KIỆT 

Hồn sen ảnh 2

Ông Thân Văn Hoài hướng dẫn một bạn trẻ muốn trải nghiệm kỹ thuật làm sen giấy.
Ảnh: TUẤN KIỆT

Hồn sen ảnh 3

Sen giấy đủ sắc màu trong không gian trang trí. Ảnh: TUẤN KIỆT

 Hồn sen ảnh 4

Sen giấy trong không gian trưng bày riêng tại Festival Huế. Ảnh: TUẤN KIỆT

Hồn sen ảnh 5

Sắc sen. Ảnh: ĐỨC TRÍ 

Hồn sen ảnh 6

Vũ điệu sen 2. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Hồn sen ảnh 7

Hậu cảnh sen trong các chương trình biểu diễn. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Hồn sen ảnh 8

Tiết mục giấc mơ trưa. Ảnh: ĐỨC TRÍ

 Hồn sen ảnh 9

Tiết mục múa dâng mâm. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Nguyễn Đức Trí-Phạm Tuấn Kiệt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Du lịch

Du lịch hứng cú đánh bồi

(ĐTTCO)-Vừa nhen nhóm hồi phục, ngành du lịch VN tiếp tục đối mặt với cuộc chiến mới được đánh giá là “khốc liệt” hơn khi Covid-19 bắt đầu trở lại.

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.