Hồn sen

Sen, một loài hoa hương sắc vẹn toàn, dung dị, thanh khiết, đã trở thành biểu tượng tâm linh-văn hóa Việt Nam. Nói đến làng nghề sen giấy, nhiều người thường về làng Thanh Tiên (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế), tìm đến họa sĩ Thân Văn Huy, người quyết tìm lại hồn hoa sen giấy bị thất truyền 50 năm. Với nỗ lực không ngừng, ông Huy đã đưa những bông sen giấy đầu tiên trưng bày tại Festival Huế 2008. Để rồi đến nay nay, những bình sen giấy khoe sắc bốn mùa, hút lòng bao người.

Nhiều chương trình nghệ thuật quy mô hoành tráng, dàn dựng công phu để ca ngợi hồn sen. Điển hình là các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen biểu diễn, được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận là “Chương trình nghệ thuật về Sen đặc sắc nhất”. Nhiều nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú đã trưởng thành qua các chương trình nghệ thuật về “sen”. Nhà hát Bông Sen vừa kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và được trao kỷ lục Việt Nam lần thứ hai: “Nhà hát đào tạo lực lượng nghệ sĩ múa nhiều nhất”.

Hồn sen ảnh 1

Căn nhà của ông Huy, nơi trưng bày rất nhiều sen giấy. Ảnh: TUẤN KIỆT 

Hồn sen ảnh 2

Ông Thân Văn Hoài hướng dẫn một bạn trẻ muốn trải nghiệm kỹ thuật làm sen giấy.
Ảnh: TUẤN KIỆT

Hồn sen ảnh 3

Sen giấy đủ sắc màu trong không gian trang trí. Ảnh: TUẤN KIỆT

 Hồn sen ảnh 4

Sen giấy trong không gian trưng bày riêng tại Festival Huế. Ảnh: TUẤN KIỆT

Hồn sen ảnh 5

Sắc sen. Ảnh: ĐỨC TRÍ 

Hồn sen ảnh 6

Vũ điệu sen 2. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Hồn sen ảnh 7

Hậu cảnh sen trong các chương trình biểu diễn. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Hồn sen ảnh 8

Tiết mục giấc mơ trưa. Ảnh: ĐỨC TRÍ

 Hồn sen ảnh 9

Tiết mục múa dâng mâm. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Nguyễn Đức Trí-Phạm Tuấn Kiệt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Món quà công nghệ mùa lễ hội

(ĐTTCO) - Bạn đang tìm kiếm một món quà cho gia đình, bạn bè, lãnh đạo, đồng nghiệp trong dịp lễ hội cuối năm, nhất định không thể bỏ lỡ những món đồ công nghệ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Điều trị Parkinson giai đoạn nặng

(ĐTTCO) - Parkinson là một trong những bệnh thoái hóa hệ thần kinh, tiến triển nặng dần theo thời gian với các dấu hiệu thường gặp run khi nghỉ, đơ cứng, cử động chậm, rối loạn dáng đi và thăng bằng, gây khó khăn cho các hoạt động sinh hoạt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. 

Du lịch

Mùa lá phong khoe sắc live

(ĐTTCO) - Phong là loại cây thân gỗ với đặc tính lá đổi màu từ xanh sang vàng rồi đỏ tạo ra bức tranh phong cảnh đẹp đến nao lòng. Chúng ta thường thấy cảnh rừng phong mùa lá đỏ tuyệt sắc ở một số nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Canada… Những năm gần đây, nhiều nhóm bạn trẻ đi phượt đã phát hiện một số cánh rừng phong tuyệt đẹp ở vùng rừng núi phía Tây Bắc và Đông Bắc nước ta. 

Mua sắm

Đồng hồ đặc biệt giá dưới 10.000USD

(ĐTTCO) - Mặc dù có một số đồng hồ đeo tay siêu sang trọng có giá hàng trăm ngàn USD, nhưng cũng có nhiều chiếc đồng hồ thực sự đặc biệt, đáng tin cậy, bền lâu và bắt mắt có giá dưới 10.000USD. Đây là 6 mẫu đồng hồ nam tốt nhất có thể lựa chọn ở mức giá này.